Sửa điểm thi ở Sơn La: Nhiều con kiểm lâm, ngành thuế

(Giáo dục) - Nhiều thí sinh có bài thị bị sửa là con của cán bộ làm trong ngành kiểm lâm, thuế ở huyện Mai Sơn, Sơn La.

Ngày 12/4/2019, theo thông tin từ nhiều tờ báo trong nước đăng tải, trong số 44 thí sinh có bài thi bị sửa trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 có tới 9 thí sinh ở thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn. Tất cả những thí sinh này đều nằm trong danh sách 100 thí sinh có điểm thi cao nhất tỉnh Sơn La.

Tuy nhiên, sau khi bị kiểm tra và chấm lại, tổng điểm của 9 thí sinh này giảm từ 18,7 - 8,75 điểm. Đây là con em một số cán bộ ở Hạt kiểm lâm huyện và Chi cục thuế huyện Mai Sơn, con em một số gia đình kinh doanh tự do ở huyện này.

Được biết, đây là một "nhánh" điều tra trong vụ gian lận thi cử tại Sơn La.

Sua diem thi o Son La: Nhieu con kiem lam, nganh thue
Danh sách một số thí sinh ở Sơn La thay đổi điểm sau khi chấm lại.

Danh sách 44 thí sinh được nâng điểm của Sơn La do Bộ GD-ĐT công bố, có tới 12 trường hợp là con em các cán bộ đang công tác trong ngành giáo dục tỉnh này.

Trong số này có con của các vị: phó giám đốc Sở GD&ĐT, chánh thanh tra sở, trưởng phòng giáo dục trung học, chuyên viên Sở GD&ĐT, hiệu trưởng, giáo viên một số trường THPT trên địa bàn.

Trong quá trình đánh giá vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã có ý kiến đề nghị phải xem xét trách nhiệm và khởi tố điều tra một số cá nhân khác, trong đó có một người tên N.M.K, nguyên là Phó Công an huyện Mai Sơn - người này bị bãi miễn chức vụ, đưa về nhận nhiệm vụ ở một đơn vị khác, thuộc Công an tỉnh Sơn La.

Một lãnh đạo VKSND tỉnh Sơn La cho biết đến thời điểm hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Sơn La đang tích cực điều tra làm rõ vụ gian lận thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018.

Cơ quan chức năng cũng sẽ xác minh làm rõ những phụ huynh có bỏ tiền ra "mua điểm thi" hay không. Nếu phát hiện ra trường hợp phụ huynh "mua điểm thi" cho các thí sinh thì sẽ phụ thuộc vào tính chất sự việc, thậm chí là sẽ bị xử lý hình sự.

Ngọc Mai (tổng hợp)

Thứ Sáu, 12/04/2019 16:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện