Sửa bài thi: Điểm chung gây sốc của Sơn La, Hòa Bình

(Giáo dục) - Sơn La và Hòa Bình đều có bài thi được sửa để nâng tổng điểm thi lên rất cao, đảm bảo đỗ hầu hết các trường đại học ở Việt Nam.

Ngày 23/3/2019, Bộ Công an tiếp tục công bố kết luận điều tra vụ án sửa bài thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn toán với 9,00 điểm. 

Trong vụ án này, cơ quan chức năng đã khởi tố nhiều bị can liên quan. Trong đó có ông Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh Chính trị nội bộ - PA83, Công an tỉnh Sơn La).

Sua bai thi: Diem chung gay soc cua Son La, Hoa Binh
Các cá nhân công tác trong ngành GD-ĐT tỉnh Sơn La bị khởi tố điều tra trong đường dây gian lận thi cử.

Ông được phân công bảo vệ phòng chứa các bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia tại Sơn La. Tuy nhiên, ông này đã thông đồng mở khóa phòng để một số người sửa chữa điểm bài thi.

"Liên quan đến vụ án gian lận điểm thi, có hai cán bộ công an tỉnh Sơn La cũng đang bị xem xét xử lý", lãnh đạo Công an Sơn La nói.

Ngoài ra, các đối tượng Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, ông Lò Văn Huynh - Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, bà Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, bà Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng Phòng Chính trị - Tư tưởng và ông Đặng Hữu Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu cũng đã bị khởi tố.

Trước đó, Bộ Công an cũng đã kết luận điều tra vụ việc sửa điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hòa Bình. Có 210 bài trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu can thiệp được đưa đi giám định.

Kết quả 140 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án. Các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô.

Trong đó có 63 người năm 2018 và một người năm 2017 có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố. Trong đó, 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi.

Có trường hợp thí sinh điểm thi ba môn xét tuyển đại học được tăng lên tới 26,45.

Hiện việc có nên công bố danh tính thí sinh và người nhà thí sinh liên quan đến bài thi bị sửa vẫn đang khiến dư luận tranh cãi.

Trong khi, Sở GD&ĐT Hòa Bình cho rằng, không công bố danh tính thí sinh có bài thi được sửa vì ảnh hưởng đến tương lai của các em, đây là vấn đề nhân văn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục và ĐBQH lại cho rằng việc công khai danh tính là điều cần thiết, làm rõ tình trạng "con ông cháu cha" trong vụ việc nghiêm trọng này hay không.

Một tỉnh khác cũng xảy ra tình trạng sửa bài thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 là Hà Giang nhưng cơ quan chức năng chưa công bố kết luận điều tra.

Ngọc Mai

Chủ Nhật, 24/03/2019 10:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện