Sinh viên quên mình cứu bạn đuối nước: Nguyện vọng gia đình

(Giáo dục) - Theo PGS.TS Võ Thanh Tùng, do Nhã chưa hoàn thành kỳ thi kết thúc học phần nên không đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp.

Thông tin sinh viên Nguyễn Văn Nhã (23 tuổi, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, sinh viên năm 4, ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học, thuộc Đại học Huế) quên mình cứu bạn đuối nước đang khiến nhiều người quan tâm.

Điều khiến nhiều người quan tâm hơn nữa là gia đình mong muốn Nhã có bằng đại học. Tuy nhiên theo lãnh đạo Trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Huế cho rằng, do Nhã chưa hoàn thành kỳ thi kết thúc học phần nên không đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp.

Nói về việc này, sáng ngày 4/5, trao đổi với PV, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) cho rằng, đó là mong muốn của gia đình, tuy nhiên việc có cấp bằng cho Nhã hay không thì nhà trường và các ban ngành cũng phải xem xét, đánh giá dựa trên cơ sở pháp lý.

Sinh vien quen minh cuu ban duoi nuoc: Nguyen vong gia dinh
Sinh viên Nguyễn Văn Nhã đã tử vong khi quên mình cứu bạn đuối nước. Ảnh: Dân việt

"Theo quy định cấp bằng đại học là sinh viên phải học xong chương trình, đạt yêu cầu thì mới được Hiệu trưởng cấp bằng. Tuy nhiên, ở trường hợp của em Nhã thì nhà trường cũng như các cơ quan chức năng cần phải xem xét để đảm bảo đúng quy định.

Nếu trường hợp sinh viên Nhã còn chưa thi học phần cuối nhưng nếu có quy định, điều kiện vận dụng để xét đặc cách thì mới được", ông Vinh cho biết.

Theo ông Vinh, hành động của sinh viên Nhã là một tấm gương đẹp, tấm gương lớn của xã hội chứ không phải của riêng gia đình. Hơn nữa, cũng đã có đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương dũng cảm, đồng thời xem xét công nhận sinh viên Nhã là liệt sĩ theo đúng quy định là một sự động viên rất lớn đối với gia đình.

"Hành động của em Nhã cũng là mất mát lớn của gia đình. Bởi vậy việc xem xét công nhận Nhã là liệt sĩ cũng là để bù đắp lại mất mát của gia đình đồng thời cũng là biểu dương hành động dũng cảm của em.

Trong trường hợp xét các điều kiện mà sinh viên Nhã không được cấp bằng thì tôi nghĩ hành động dũng cảm của em đã là rất vẻ vang rồi và mang ý nghĩa lớn lao hơn cả", ông Vinh cho biết thêm.

Sinh vien quen minh cuu ban duoi nuoc: Nguyen vong gia dinh
Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu chia buồn cùng bố sinh viên Nhã và tặng sổ tiết kiệm cho gia đình. Ảnh: Lao động

Về hoàn của sinh viên này, theo Chủ tịch UBND xã Quỳnh Yên, Nguyễn Văn Nhã sinh ra trong gia đình có 8 anh chị em, bố mẹ làm nghề nông. Sau khi bà nội bị tai nạn gãy chân không thể tự đi lại được, cách đây khoảng 5 năm, bố Nhã là ông Nguyễn Văn Nhân (62 tuổi) cũng bị tai biến mạch máo não.

Di chứng của cơn tai biến khiến ông bị liệt nửa người, đi lại khó khăn, hiện đang hưởng trợ cấp xã hội.

Nhã có 8 anh em và là con thứ 6 trong gia đình. Cách đây ít năm, một em trai của Nhã bị đuối nước, tử vong. Một người anh trai của Nhã bị câm điếc, làm nghề thợ hồ để kiếm sống. Gia đình còn 4 người con chưa lập gia đình, trong đó có 2 người còn đi học.

“Nguyễn Văn Nhã là người hiền lành, tình cảm, được gia đình, bạn bè, mọi người quý mến. Gương dũng cảm và sự hy sinh của Nhã gây xúc động lớn trong bà con địa phương” – ông Hồ Đức Luyện, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Yên nói.

Theo PGS.TS Võ Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế cho biết, trường sẽ tổ chức lễ tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã, người đã quên mình cứu bạn học bị đuối nước.

Theo đó, lễ tưởng niệm diễn ra tại khuôn viên của trường vào 19h ngày 4/5. Vì diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nên chương trình với quy mô 100 em sinh viên tham dự với điều kiện đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

"Có nhiều thầy cô và sinh viên muốn tham gia nhưng do tình hình dịch bệnh nên số lượng hạn chế" – ông Tùng nói.

Trước đó, chiều 30/4, Nhã cùng nhóm bạn đến bãi tắm ở huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) tắm. Tại đây, phát hiện 3 bạn nữ trong nhóm bị sóng cuốn xa bờ, đuối nước, nên Nhã bơi ra ứng cứu. Sau khi đưa được các bạn vào nơi an toàn thì Nhã kiệt sức và bị sóng cuốn trôi.

Ngày 2/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Nghệ An và Đại học Huế quan tâm, hỗ trợ gia đình sinh viên có nghĩa cử cao đẹp này.

Thùy Dung

Thứ Ba, 04/05/2021 14:18

Sự Kiện