SGK Cánh Diều phải sửa nhiều nội dung, được phát miễn phí

(Giáo dục) - Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của nhóm Cánh diều sẽ phải chỉnh sửa nhiều nội dung và được phát miễn phí cho học sinh

Báo cáo của Bộ GD-ĐT tại cuộc họp ngày 20/10 đã đề cập đến vấn đề dư luận quan tâm liên quan tới sách giáo khoa lớp 1.

SGK Canh Dieu phai sua nhieu noi dung, duoc phat mien phi
Thành viên hội đồng thẩm định sách giáo khoa Tiếng Việt làm việc tập trung. Ảnh: TTO

Theo đó, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay ngày 15/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các tác giả sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều chỉnh sửa, thay đổi một số nội dung. Cụ thể, với các từ ngữ như "nhá", "nom", "chén", "cuỗm", "lỡ xô", "bê đồ", "khổ mỡ", "tợp", Hội đồng thẩm định đề nghị tác giả tìm từ ngữ khác phù hợp hơn.

Các đoạn hoặc bài gồm "Hai con ngựa", "Cua, cò và đàn cá", "Lừa, thỏ và cọp", "Ve và gà", "Ước mơ của tảng đá", "Quạ và chó" cũng được yêu cầu thay thế.

Các tác giả được yêu cầu không sử dụng truyện ngụ ngôn và văn bản đã nghĩa khi thay thế các đoạn, bài trong sách. Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích nhóm biên soạn chọn truyện trong kho tàng văn học Việt Nam.

Việc chỉnh sửa sách Cánh Diều được Hội đồng thẩm định báo cáo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo xem xét, phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11.

"Sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều sẽ được in bổ sung phần chỉnh sửa, phát miễn phí cho học sinh", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết.

Cũng theo ông Độ, bộ sách Cánh Diều lỗi lớn thì sửa, lỗi nhỏ thì trong quá trình dạy học có thể điều chỉnh. Vì theo quy định hiện nay, giáo viên và các nhà trường có quyền chủ động hơn. Đặc biệt, vai trò của giáo viên rất quan trọng.

Tuy vậy, từ phản ánh về những ngữ liệu không phù hợp trong sách giáo khoa, trong các giải pháp sắp tới, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các sở GD-ĐT hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên chủ động chọn ngữ liệu khác phù hợp (nếu cần thiết) để tổ chức dạy học cho học sinh căn cứ vào yêu cầu về ngữ liệu được quy định trong chương trình, căn cứ vào trình độ học sinh, mục tiêu của hoạt động dạy học đúng theo quy định của chương trình và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Ngoài sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều, Thứ trưởng Độ cho biết cũng đang yêu cầu rà soát bốn bộ sách còn lại.

Bộ cũng đang tiếp tục nghiên cứu để bổ sung các quy định về việc tổ chức thực nghiệm khi biên soạn sách giáo khoa, việc tổ chức đọc phản biện độc lập các bản mẫu sách giáo khoa khi hội đồng thẩm định đánh giá "đạt" và lấy ý kiến góp ý rộng rãi của các lực lượng xã hội trước khi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt.

Việc trưng cầu ý kiến này được thực hiện trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT tương tự như quy trình lấy ý kiến các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

An An

Thứ Tư, 21/10/2020 07:35

Sự Kiện