Sách lớp 1 hơn 800.000 đồng/bộ: Nhập nhèm trộn lẫn

(Giáo dục) - Trong bộ sách có 9 cuốn SGK và khoảng 16 cuốn sách tham khảo nhưng không được ghi rõ sách bắt buộc mua và sách tham khảo tự nguyện. 

Phụ huynh không có quyền lựa chọn?

Tiếp tục phản ánh tới báo Đất Việt, chị Bùi Thị Nguyệt có con học lớp 1 tại một trường tiểu học Lai Châu chia sẻ chị vừa phải mua bộ sách học "Kết nối tri thức" với hơn 20 đầu sách; đồ dùng học tập đi kèm cho con với giá 732.000 đồng, chưa tính bộ đồ dùng học tập hai môn Toán và Tiếng Việt (cả hai môn là 370.000 đồng).

Chị Nguyệt cho biết, mức giá này là chị đã mua ít hơn danh mục của nhà trường đưa ra 10 quyển vở, phụ huynh mua đủ bộ sách và 20 quyển vở số tiền sẽ lên tới hơn 1 triệu đồng, số tiền không nhỏ để chi cho mua sách vở đầu năm học.

Sach lop 1 hon 800.000 dong/bo: Nhap nhem tron lan
Một bộ SGK lớp 1 bắt buộc chỉ gồm 8 cuốn như trên đây. Ảnh: Dân trí

Trong số này, theo liệt kê của chị Nguyệt, có 9 đầu sách được coi là SGK, còn lại có tới hơn chục đầu sách là vở bài tập và sách tham khảo, bao gồm: Vở thực hành và phát triển năng lực Tiếng Việt 1, 2; Luyện viết Tiếng Việt 1,2; thực hành phát triển năng lực Toán 1,2...

Đáng chú ý, có những cuốn sách mà theo chị Nguyệt có cũng không biết để làm gì như: Thực hành hoạt động trải nghiệm sáng tạo; Giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống; Hoạt động trải nghiệm..., toàn bộ sách được in mới và chỉ dùng được một lần, rất lãng phí.

Mặc dù thấy có nhiều loại sách không phù hợp nhưng chị Nguyệt cho biết phụ huynh không có quyền lựa chọn, không được từ chối.

"Bộ GD-ĐT đưa ra nhiều bộ SGK, Phòng giáo dục địa phương lựa chọn cho phù hợp. Tuy nhiên, nhà trường phổ biến tới phụ huynh và đưa ra một list danh sách các đầu sách được cho là nằm trong trọn bộ SGK để phụ huynh mua.

Trong đó bao gồm có 9 cuốn SGK và khoảng 16 cuốn sách bài tập, sách tham khảo khác.

Phụ huynh không biết từ chối vì danh sách không ghi rõ đâu là SGK bắt buộc và đâu là sách tham khảo tự nguyện mua, vì thế, tất cả đều phải mua đủ bộ.

Ngoài ra, một danh mục các thiết bị, dụng cụ phục vụ học tập như thước kẻ, bảng, bút... cũng được gắn kèm để phụ huynh đăng ký mua cho con cùng SGK. Phụ huynh cũng không có quyền từ chối mua do thiếu dụng cụ học con sẽ không thể học được.

Kể cả với nhiều gia đình công chức bình thường cũng thấy ám ảnh, khổ sở xoay trở cho năm học mới chứ chưa nói tới những gia đình khó khăn", chị Nguyệt chia sẻ.

Cũng là người làm trong ngành giáo dục, chị Nguyệt cho rằng, với một học sinh lớp 1 mà phải sử dụng tới hơn 20 đầu sách là quá nhiều, không cần thiết.

Quan điểm của chị Nguyệt là chỉ nên quy định những SGK cơ bản như Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, những hoạt động trải nghiệm khác nên được lồng ghép trong chương trình học tập thực tế để giúp học sinh vừa hứng thú, vừa có thời gian tìm hiểu khám phá thay vì chỉ chăm chăm đọc trong sách.

"Quá nhiều loại sách, quá rườm rà, các con đang bị bắt học quá nhiều thứ so với lứa tuổi của một đứa trẻ lên 6", chị Nguyệt chia sẻ.

Không quy định rõ SGK là sai

Dù các cơ quan quản lý giáo dục đều khẳng định, sách bổ trợ chỉ có tính chất tham khảo, phụ huynh, học sinh có quyền quyết định chọn mua hay không, Sở GD-ĐT cũng nghiêm cấm các hình thức bắt ép mua các loại sách dưới mọi hình thức, nhưng thực tế, không có chữ nào nói rằng đây là sách bổ trợ và là sách tự nguyện.

Ngay cả Bộ GD-ĐT cũng không có quy định nào yêu cầu phải tách riêng SGK và sách bổ trợ.

Về việc này, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) cho hay, có việc phụ huynh hiểu sai về tài liệu tham khảo bắt nguồn từ hai phía.

Thứ nhất, nhà trường không phối hợp tốt với phụ huynh, cung cấp thông tin không rõ ràng.

Thứ hai, phụ huynh cũng chưa chủ động hỏi lại mà ngầm hiểu đó là bắt buộc.

Ông Tài khẳng định, hành lang pháp lý về tài liệu tham khảo và sách giáo khoa rất rõ ràng.

Cụ thể, theo Điều lệ giáo dục, sách giáo khoa là tài liệu bắt buộc, nhà trường phải hướng dẫn phụ huynh mua sắm cho con.

Với tài liệu tham khảo nhà trường cần thông tin đầy đủ, tư vấn cho phụ huynh mua theo tự nguyện, nghiêm cấm ép buộc phụ huynh, học sinh mua tài liệu tham khảo.

"Trường nào làm phụ huynh hiểu nhầm tài liệu tham khảo là bắt buộc thì trường đó sai", ông Tài nói.

Liên quan tới lùm xùm về danh mục sách giá 807.000 đồng ở TP HCM, ngày 8/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thanh tra các trường trong việc mua sắm sách giáo khoa và tài liệu tham khảo nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm và báo cáo về Bộ trước ngày 20/9.

Lam Lam

Thứ Tư, 09/09/2020 07:49

Sự Kiện