Sách lớp 1 hơn 800.000 đồng/bộ: 'Đi ngược chương trình đổi mới'

(Giáo dục) - Theo TS Vinh, các em mới bước chân vào lớp 1, nhà trường cần phải tư vấn cho phụ huynh những cuốn bắt buộc là đã đủ kiến thức cho các em.

Xung quanh xôn xao vụ bộ SGK lớp 1 có giá hơn 800 nghìn đồng, ngày 5/9, trao đổi với báo Đất Việt, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) cho rằng, những sách học thêm, sách bổ trợ là không nhất thiết phải mua, phụ huynh chỉ mua những đầu sách mà đã được Bộ GD-ĐT công bố.

"Việc mua SGK cho các em học sinh cần phải tuân thủ các quy định của Chính phủ và Bộ GD-ĐT đã để ra, đảm bảo nguyên tắc sư phạm, không gây quá tải cho các cháu, không đi ngược với chính sách, chương trình đổi mới giáo dục, đúng mục tiêu mà làm.

Việc nhà trường yêu cầu phụ huynh mua bộ sách gồm 25 cuốn, trong đó chỉ có 9 cuốn bắt buộc, còn 16 cuốn là sách học thêm, sách bổ trợ là việc là nghiêm cấm không được làm. Các em mới bước chân vào lớp 1, nhà trường cần phải tư vấn cho phụ huynh những cuốn bắt buộc là đã đủ kiến thức cho các em rồi, không nhất thiết phải mua thêm sách tham khảo.

Làm trong ngành giáo dục thì phải đàng hoàng, rõ ràng chứ không được phản giáo dục như thế. Việc này đề nghị địa phương phải chấn chỉnh ngay", TS Hoàng Ngọc Vinh cho biết.

Sach lop 1 hon 800.000 dong/bo: 'Di nguoc chuong trinh doi moi'
Phụ huynh học sinh trường Tiểu học An Phong (Quận 8, TP.HCM) bất ngờ khi nhận được thông báo bộ sách giáo khoa lớp 1 mới có giá trên 800.000 đồng

Theo TS Vinh, ở vụ việc này, trách nhiệm của Hiệu trưởng là lớn nhất. Để đổi mới chương trình SGK, Bộ GD-ĐT đã phải chuẩn bị rất công phu. Nếu nhà trường thấy 9 cuốn bắt buộc là không đủ để cung cấp kiến thức thì trường góp ý kiến đề xuất xem sửa lại thế nào chứ không được ép buộc phụ huynh mua cho học sinh.

Cần phải để thời gian cho các em học sinh có thể thu nạp những kiến thức, kỹ năng khác ngoài sách vở.

"Hơn nữa, có nhiều học sinh kinh tế gia đình còn khó khăn, nhiều em học sinh vùng sâu vùng xa có khi chỉ mấy cuốn sách bắt buộc mà gia đình cũng không mua được, rồi còn nhiều khoản phải đóng góp nữa. Phụ huynh không phải ai cũng là nhà sư phạm nên nhà trường cần hướng dẫn khi các em bước vào năm học mới.

Ở đây cần xem mục tiêu giáo dục từng môn học là gì, đừng biến các em thành những người thụ động, chỉ biết học với học, phải để cho các em có thời gian vui chơi. Việc này các phòng giáo dục địa phương cần phải chú ý", TS Vinh cho biết thêm.

Trước đó, một số phụ huynh ở Trường Tiểu học An Phong, quận 8, TP.HCM  bức xúc phản ánh việc họ phải mua hơn 20 loại sách, vở bài tập cho con vào lớp 1.

Chị N.Ng., có con vào lớp 1 tại Trường tiểu học An Phong, quận 8 chia sẻ, từ giữa tháng 7, trường mầm non nơi con chị theo học làm hồ sơ cho trẻ vào lớp 1 (nhà trường làm hộ cho nhiều phụ huynh) báo với chị tiền mua sách ở trường là 807.000 đồng.

Danh sách với 25 hạng mục bao gồm sách SGK, vở bài tập, sách tiếng Anh của các bộ sách Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống (tùy môn). Ngoài ra, có sách bổ trợ, tập, bảng viết, tổng 807.000 đồng. Đắt nhất là sách tiếng Anh I-Learn Smart Start có giá 146.000 đồng/cuốn, bộ sách thực hành Toán, tiếng Việt 1 có giá 173.400 đồng.

Chị Ng. nói: "Các con mới vào học lớp 1, bắt đầu học chữ phải mua bộ sách hơn 800.000 đồng. Gia đình khó khăn làm sao cho con đi học?".

Cũng theo chị Ng, do con mới vào lớp 1, năm nay đổi SGK nên trường thông báo sao thì phụ huynh làm theo chứ không biết phải lựa chọn như thế nào?

Nói về việc này, ông Nguyễn Hoàng Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Phong thừa nhận có vấn đề trên, nguyên do là có sự hiểu lầm.

Theo ông Phong, ngay từ tháng 3 vừa rồi, nhà trường đã thành lập Hội đồng chọn SGK bao gồm có đại diện thầy cô giáo và phụ huynh. Kết quả, nhà trường đã chọn ra bộ SGK lớp 1 gồm 9 cuốn sách của 3 nhà xuất bản khác nhau. Đây là 9 cuốn bắt buộc và được phát kèm vào hồ sơ gửi phụ huynh trong lúc nộp đơn đăng ký vào trường.

Ngoài 9 cuốn SGK này còn có các cuốn sách tham khảo, bài tập, bổ trợ nằm trong danh mục. Phụ huynh có thể mua thêm để giúp con mình trong quá trình học tập song không bắt buộc phải có. “Tuy nhiên, nhân viên thư viện đã liệt kê các loại gồm sách bộ sách giáo khoa, bài tập, bổ trợ… vào cùng một danh sách mà không thông báo không rõ ràng dẫn đến phụ huynh hiểu lầm là phải mua hết”, ông Phong giải thích.

Ông Phong khẳng định: “Nhà trường không hề bắt ép phụ huynh phải mua hết toàn bộ sách, vở trong danh sách trên. Phụ huynh có thể mua ở trường hoặc tự tìm mua ở bên ngoài nhưng phải có đủ 9 cuốn SGK, những cuốn còn lại nếu có thì tốt còn không thì cũng không ảnh hưởng gì. Bản thân tôi cũng xin nhận trách nhiệm khi để phụ huynh hiểu làm về vấn đề này”.

Ông Phong cho biết thêm, hiện có khoảng 60 phụ huynh trong tổng số 280 đã đặt mua toàn bộ những cuốn sách trên. Sau phản ánh của phụ huynh, nhà trường đã đăng thông báo rõ sách cần mua lên bảng tin. Đồng thời, nhà trường sẽ trao tặng 28 bộ cho học sinh lớp 1 khó khăn, không đủ tiền mua sách vào ngày khai giảng.

Thu Hoài

Chủ Nhật, 06/09/2020 13:48

Sự Kiện