Rà soát 5 bộ SGK: 100 đôi mắt nhìn sẽ tốt hơn

(Giáo dục) - Không chỉ rà soát lại cả 5 bộ SGK để tránh sai sót mà cần phải thực hiện dạy thí điểm ở một số trường trước khi áp dụng cả nước.

Ngày 21/10/2020, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT bày tỏ sự đồng tình với việc Bộ GD&ĐT đang yêu cầu các nhà xuất bản , tác giả rà soát cả 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 để chỉnh sửa kịp thời những bất hợp lý nếu có.

Ông Nhĩ cho rằng, việc rà soát lại tất cả các bộ sách giáo khoa lớp 1 mới sẽ tránh được những lùm xùm đã xảy ra với quyển Tiếng Việt lớp 1 thuộc bộ Cánh diều.

Theo vị chuyên gia, quan trọng nhất là phải làm đúng quy trình. Bản thảo sau khi hoàn thiện phải đưa lên Hội đồng Thẩm định, có thực nghiệm hoặc lấy ý kiến một cách rộng rãi.

"Hội đồng Thẩm định phải đưa ra thực nghiệm khoảng 10-20 trường ở những địa phương khác nhau, trong thời gian tốt nhất là khoảng 1 năm. Sau đó, những địa phương này sẽ đưa ra ý kiến, quan điểm.

Ở đây, quan điểm là 10 đôi mắt nhìn không bằng 100 đôi mắt, mỗi người một ý kiến để rồi cùng thẩm định, đưa ra quyết định cuối cùng. Sau khi hoàn tất quá trình này, bộ sách mới được trình lên Bộ GD&ĐT. Làm như vậy sẽ chặt chẽ hơn là đốt cháy giai đoạn", PGS.TS Trần Xuân Nhĩ khuyến nghị.

Ra soat 5 bo SGK: 100 doi mat nhin se tot hon
Nhiều nội dung trong sách Tiếng Việt lớp 1 sẽ được chỉnh sửa.

Đồng quan điểm, từng trao đổi với báo chí, GS Nguyễn Lân Dũng - Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực cũng đề nghị tổ chức hội thảo đánh giá lại sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

“Tôi rất muốn biết 5 bộ sách giáo khoa mới này đã được dạy thực nghiệm ra sao, bao lâu, ở bao nhiêu trường, để đến bây giờ dư luận phản ánh khó học, học nặng?”, ông Nguyễn Lân Dũng thẳng thắn.

Trước đó, sáng ngày 20/10, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, đã báo cáo những vấn đề dư luận quan tâm liên quan tới sách giáo khoa lớp 1.

Ông Độ cho biết Bộ sẽ chỉ đạo nhà xuất bản và tinh thần là sẽ phát hành sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh diều có thêm tài liệu chỉnh sửa, bổ sung, phát miễn phí cho học sinh đang sử dụng ách giáo khoa này.

Kinh phí do nhà xuất bản cuốn sách này chi trả toàn bộ.

Cũng theo ông Độ, một số ngữ liệu phải thay đổi trong sách này nằm ở các bài học ở nửa cuối của sách, nên hiện tại không ảnh hưởng quá nhiều đến việc dạy và học.

Trước câu hỏi về việc tại sao giáo viên đang dạy lớp 1 không lên tiếng về sách giáo khoa Tiếng Việt của nhóm Cánh diều, phải chăng Bộ có chỉ đạo không cho giáo viên phát ngôn về điều này, ông Độ khẳng định không có bất cứ chỉ đạo nào, ngược lại Bộ rất mong nhận được góp ý của người trực tiếp giảng dạy.

Tuy nhiên, ông Độ cũng cho rằng Bộ biết thông tin về sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh diều hơi chậm so với phản ánh của báo chí vì trước đó Bộ có đi kiểm tra, dự giờ một loạt các địa phương thì thấy không có giáo viên nào ý kiến gì về bất cập trong chương trình hay sách giáo khoa, do vậy Bộ cũng cảm ơn báo chí đã phản ánh điều này.

Cũng theo vị Thứ trưởng, sau sự việc của sách Cánh Diều, Bộ đã yêu cầu các nhà xuất bản, các tác giả rà soát tất cả 5 bộ sách để xem có vấn đề cần chỉnh sửa hay không, những lỗi lớn thì phải thay đổi, những lỗi nhỏ có thể điều chỉnh trong quá trình sử dụng.

Mai Thùy

Thứ Năm, 22/10/2020 13:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện