Quan quên trả 5,6 tỷ cho học sinh: Rút kinh nghiệm

(Giáo dục) - Số tiền hỗ trợ học sinh nghèo bị quên trả chứ không phải chi sai vào mục đích. Huyện Tương Dương xin lỗi đồng thời coi đây là bài học sâu sắc.  

Vụ việc UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) “quên” chi trả hơn 5,6 tỷ đồng tiền hỗ trợ cho các học sinh nghèo năm học 2013-2014 đang thu hút được sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Ngay sau đó, ông  Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương đã viết thư xin lỗi phụ huynh và học sinh tại đây.

Trong thư ông Hải thừa nhận, việc chậm chi trả chế độ hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh năm học 2013-2014 theo nghị định 49 (năm 2010) và nghị định 74 (năm 2013) của Chính phủ gây thiệt thòi quyền lợi của học sinh, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền, cán bộ của huyện; gây bức xúc trong dư luận, mất niềm tin trong nhân dân.

Quan quen tra 5,6 ty cho hoc sinh: Rut kinh nghiem
Thư xin lỗi của Chủ tịch UBND huyện Tương Dương

“Dù sự việc xảy ra ở thời điểm nào thì UBND huyện cũng phải chịu trách nhiệm về khuyết điểm này. UBND huyện thành thật xin lỗi toàn thể nhân dân, các bậc phụ huynh và các em học sinh; xin lỗi các tổ chức, các nhà hảo tâm nhiều năm qua đã có lòng nhân ái quyên góp tiền và hiện vật để giúp đỡ các em học sinh nghèo trên địa bàn huyện.

Qua sự việc này, UBND huyện cũng rút bài học sâu sắc trong quản lý, điều hành ngân sách và thực hiện các chính sách của Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc nói chung và các em học sinh nghèo nói riêng”, ông Hải nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng khẳng định để khắc phục khuyết điểm nêu trên, UBND huyện đã quyết định cấp kinh phí tại quyết định ngày 28/8 và đã chuyển về các đơn vị thụ hưởng để chi trả kịp thời trước khai giảng năm học mới 2017-2018. Đồng thời tiếp tục rà soát việc thực hiện các chế độ, chính sách trên địa bàn, trước hết là chính sách đối với giáo dục và kiên quyết kiểm điểm, xử lý nghiêm túc các tập thể, cá nhân có sai phạm.

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Hải khẳng định số tiền này bị quên trả chứ không phải chi sai vào mục đích khác.

Theo ông Hải, nguồn tiền được cấp và chuyển từ Phòng Lao động Thương binh Xã hội về nhập vào tài khoản ngân sách thì sau bị quên. Trách nhiệm chính thì là Phòng tài chính kế hoạch và chủ tài khoản.

“Ban thường vụ Huyện uỷ cũng xác định trước mắt khắc phục hậu quả vụ việc. Còn sau này sẽ căn cứ để làm rõ trách nhiệm, chứ giờ thời gian ngắn chưa kiểm điểm, chưa làm rõ được”, ông Hải khẳng định với tờ Tri thức trẻ.

Cũng liên quan đến vụ việc này, đại diện Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An cũng khẳng định đã cử cán bộ vào cuộc xác minh vụ việc.

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy sẽ làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND huyện Tương Dương, yêu cầu làm rõ việc tại sao sau 3 năm vẫn chưa chi trả tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo.

Hà Nam

Chủ Nhật, 03/09/2017 18:00

Sự Kiện