Phụ huynh phản ứng bữa ăn bán trú: Vây trường trong đêm

(Giáo dục) - 21h ngày 2/11, khoảng 30 phụ huynh tập trung ở cổng trường, yêu cầu được vào trong để giám sát hoạt động bên trong bếp ăn.

Trước đó, nhiều phụ huynh Trường tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TP.HCM) phản ứng khi chứng kiến và cho rằng bếp ăn không đảm bảo, suất ăn của con mình không đảm bảo chất lượng, không tương xứng với mức giá 30.000 đồng (bữa trưa và bữa xế) họ đã đóng.

Thậm chí có phụ huynh còn bật khóc khi nhìn bữa ăn bán trú của con chỉ lèo tào vài miếng trứng chiên, chuối tráng miệng đã lấm tấm vết thâm. 

Phụ huynh cho rằng, cùng số tiền đó, nhưng bữa ăn của trường khác đầy đủ, dinh dưỡng hơn. Không những thế, phụ huynh còn phát hiện rau, củ dập, thối được cung cấp cho bếp ăn. Giá giò sống chỉ 65.000 đồng/ký, quá rẻ so với giá thị trường.

Phu huynh phan ung bua an ban tru: Vay truong trong dem
Bữa ăn của trẻ chỉ có một miếng trứng chiên và canh rau

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, cho biết ngày 20/10, 5/7 phụ huynh trong ban đại diện cha mẹ học sinh giám sát khẩu phần, chất lượng bữa ăn của học sinh toàn trường. Biên bản kiểm tra có ghi rõ phụ huynh chỉ góp ý, đề nghị bếp ăn cung cấp thêm rau xanh, xem lại khâu nấu cơm vì cơm không thơm như nấu ở nhà.

Nhưng sau buổi kiểm tra, phụ huynh gửi hình ảnh bữa ăn cho các lớp. Vì chưa hiểu hết nội dung buổi làm việc, nhiều người đã dùng tài khoản ảo, đưa hình ảnh bữa ăn của trường lên mạng xã hội. Ban giám hiệu trường đã có buổi họp phụ huynh để đính chính thông tin.

Ngay sau đó, trường đồng ý để một nhóm phụ huynh quan sát từ việc đưa thực phẩm đến chế biến món ăn ở bếp. Mọi việc suôn sẻ, phụ huynh không có ý kiến gì.

Đến thứ sáu (ngày 30/10), phụ huynh thấy hóa đơn cung cấp giò sống cho trường chỉ 65.000 đồng/ký, giò lụa 64.000 đồng/ký, chỉ bằng 1/3 giá ngoài thị trường. Phụ huynh nghi ngờ chất lượng các thực phẩm này nên yêu cầu làm việc với nhà trường.

Đối với việc cà rốt bị thối, dập, rau bị úa được cha mẹ học sinh chụp ảnh sáng 2/11, hiệu trưởng trả lời bếp ăn nhập 6 củ cà rốt nhưng có 4 củ không dùng được. Trường hỏi nhà bếp thì nhận được câu trả lời thực phẩm không đạt, sẽ trả lại nhà cung cấp, đề nghị đổi sản phẩm khác đảm bảo chất lượng. Nhà bếp đã cung cấp biên bản trả lại thực phẩm không đạt, chứ không sử dụng để nấu ăn như nhiều phụ huynh hiểu nhầm.

Phu huynh phan ung bua an ban tru: Vay truong trong dem
Phụ huynh vây cổng trường Trần Thị Bưởi trong đêm 2/11.

Bà Hương lý giải giá giò sống rẻ bởi ngoài thành phần thịt heo còn có thịt gà và một số thực phẩm khác. Nhà cung cấp sản xuất dây chuyền với số lượng lớn, có thương hiệu và chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn.

Ngày 2/11, Ban Quản lý An toàn Thực Phẩm TP.HCM đã cử đoàn kiểm tra làm việc với Trường tiểu học Trần Thị Bưởi và Công ty cổ phần thực phẩm NIDSAN. Đoàn tiến hành kiểm tra thực phẩm theo thông tin của phụ huynh.

Buổi làm việc có sự tham gia của đại diện Ban quản lý An toàn thực phẩm, lãnh đạo Trường, Công ty cung cấp suất ăn và đại diện Phòng Giáo dục Quận 9 với chuyên viên y tế. 

Sau khi kiểm tra, đoàn thanh tra kết luận “Chưa phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm”.

Cụ thể, đoàn thị sát thực tế, thực đơn khẩu phần ăn của các em học sinh và chứng từ hoá đơn nguyên liệu hàng hoá nhập vào trường phù hợp. Thời điểm ăn của các em đúng với thực đơn Trường đã duyệt và có ghi chép sổ 3 bước đồng thời có lưu mẫu thực hiện theo đúng quy định.

Trong một diễn biến khác, 21h ngày 2/11, khoảng 30 phụ huynh trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9) tập trung ở cổng trường, yêu cầu được vào trong để giám sát hoạt động bên trong bếp ăn.

Trao đổi với báo chí, anh H. cho biết vào lúc 21h nhiều phụ huynh sống gần trường Tiểu học Trần Thị Bưởi nhìn thấy đèn phòng hiệu trưởng, bếp ăn và căng tin vẫn sáng, một nhóm người ở trường, trong đó có hiệu trưởng. Một lát sau, phụ huynh thấy một chiếc xe tải chạy ra khỏi trường.

Nghi ngờ có điều gì khuất tất, các phụ huynh đã gọi thêm nhiều người khác đến cổng trường, yêu cầu mở cổng để vào giám sát hoạt động bên trong.

"Chúng tôi thấy xe tải vận chuyển đồ ra khỏi trường nên chặn lại để kiểm tra nhưng không được. Phụ huynh muốn vào trường để chắc chắn những nguyên, vật liệu của bếp ăn, hiện trường vụ việc vẫn còn nguyên", ông Ngọc Duy, Phó ban đại diện cha mẹ học sinh của trường nói.

Nhiều phụ huynh có mặt tại trường trong đêm cho biết nhiều khả năng, sáng 3/11 sẽ có đoàn kiểm tra của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM xuống trường kiểm tra bếp ăn.

Nhóm phụ huynh tập trung ở cổng cho đến gần 0h thì thấy hiệu trưởng và nhiều người khác rời khỏi trường. Lúc này phụ huynh mới giải tán. Lực lượng công an địa phương đã có mặt để giữ trật tự.

Bùi Hằng (Tổng hợp) 

Thứ Ba, 03/11/2020 13:39

Sự Kiện