Phụ huynh phản đối học phí, trường từ chối học sinh

(Giáo dục) - Theo nội dung thư trường Quốc tế Á châu, sau khi phụ huynh khiếu nại khắp nơi về học phí, trường không thể tiếp tục nhận con em họ.

Ngày 9/6, một phụ huynh tên T. phản ánh với báo Tuổi trẻ về việc chiều cùng ngày bà nhận được thư của Trường Quốc tế Á Châu gửi qua đường bưu điện thông báo "không thể nhận tiền học phí năm học 2021-2022" để tiếp tục nhận hai con của bà học tại trường vào năm sau.

Trong thư có đoạn: "Nhà trường luôn quan tâm lắng nghe và trân trọng ý kiến của phụ huynh học sinh và đã tiếp tục đón các nhóm đại diện phụ huynh vào ngày 12-5 và 20-5 giải trình về việc học phí năm học 2021-2022, mong phụ huynh chia sẻ và vì mục tiêu xây dựng phát triển bền vững chất lượng của trường. Tuy nhiên quý ông bà vẫn tiếp tục khiếu nại khắp nơi.

Để đảm bảo quyền được phát triển tốt nhất và việc học tập của các em, chúng tôi buộc lòng phải thông báo đến quý ông bà về việc sẽ không thể nhận tiền học phí năm học 2021-2022 để tiếp tục nhận các em… học tập tại trường vào năm học 2021-2022".

Trường Quốc tế Á Châu cũng cho biết sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ học thuật để phụ huynh có thể đến nhận từ ngày 11/6 trong giờ làm việc của nhà trường.

Theo chia sẻ của bà T, bà có hai con đang học tại Trường Quốc tế Á Châu cơ sở Văn Thánh (Bình Thạnh, TP.HCM). Vừa qua, bà là 1 trong hơn 1.000 phụ huynh đặt bút ký tên vào đơn khiếu nại mức tăng học phí của trường trong năm học 2021-2022.

Một số phụ huynh khác cũng nhận được thư của trường Quốc tế Á Châu với nội dung tương tự.

Phu huynh phan doi hoc phi, truong tu choi hoc sinh
Một phần lá thư trường gửi một số phụ huynh chiều 9/6. Ảnh phụ huynh cung cấp cho báo Dân Việt 

Một phụ huynh tên N.V bức xúc chia sẻ trên báo Dân Việt, sau khi phụ huynh phản đối việc tăng học phí, nếu nhà trường không đồng ý thì nên thông báo cho phụ huynh biết. Phụ huynh sẽ có phương án tiếp tục cho con học tại trường hoặc rút hồ sơ. "Đằng này, nhà trường hoàn toàn im lặng rồi chọn giải pháp "không nhận học phí" năm học tới, điều này khiến chúng tôi vô cùng thất vọng", bà N.V nói.

Một phụ huynh khác cho biết, việc phụ huynh đề nghị trường xem xét lại việc tăng học phí không có gì sai, các học sinh cũng không làm gì sai, nên sẽ không phải chuyển trường theo ý của nhà trường.

"Có đi hay ở cũng là do phụ huynh quyết định, nhà trường không thể lấy lý do vì phụ huynh khiếu nại khắp nơi mà từ chối cho học sinh tiếp tục học tại trường. Trong khi cả học sinh và phụ huynh đều không vi phạm cam kết gì với nhà trường", vị phụ huynh này khẳng định.

Về phía trường Quốc tế Á Châu, ông Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh của trường Quốc tế Á Châu, khẳng định lại quan điểm dù nỗ lực hết sức, trường không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của từng phụ huynh.

"Chúng tôi rất lấy làm tiếc đến nay vẫn chưa được sự đồng thuận và hợp tác của quý ông bà về việc điều chỉnh học phí năm học 2021-2022, mặc dù chúng tôi đã lắng nghe và giải trình", báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Tư nói.

Ông cho biết thêm trong các trường quốc tế, trường Quốc tế Á Châu có mức học phí rất thấp. Hằng năm nhà trường đều đầu tư rất nhiều để duy trì tiêu chuẩn trường quốc tế theo tiêu chí kiểm định của các tổ chức giáo dục uy tín thế giới. Thay vì phải điều chỉnh học phí một lần mới đảm bảo được những tiêu chuẩn trên, trường đã cố gắng thực hiện việc điều chỉnh dần qua từng năm.

Trước đó, trường Quốc tế Á Châu điều chỉnh học phí năm học 2021-2022 tăng từ 11-15% các lớp từ cấp 1 đến cấp 3. Phụ huynh của trường không đồng ý và kiến nghị nhà trường điều chỉnh, giảm bớt mức tăng. Đỉnh điểm, phụ huynh đã thu thập được hơn 1.170 chữ ký vào đơn kiến nghị gửi nhà trường, đồng thời, đại diện phụ huynh đã 2 lần gặp đối thoại trực tiếp với ban Quản trị trường Quốc tế Á Châu.

Tuy nhiên, trong cuộc đối thoại, Ban Quản trị nhà trường khẳng định, việc tăng học phí đã có lộ trình từ trước cho những khoản đầu tư của nhà trường, do đó, không thể vì dịch Covid mà trì hoãn hay thay đổi. Ngoài ra, tiêu chí để tăng học phí được nhà trường lý giải là để đầu tư cơ sở vật chất, duy các trì tiêu chí chuẩn quốc tế...

Trong mùa dịch Covid-19, học phí trở thành nỗi bức xúc của phụ huynh nhiều trường tư thục, quốc tế. Đáng lưu ý, vào năm ngoái, nhóm phụ huynh Trường Quốc tế Úc (AIS), Quốc tế Việt Úc (VAS), Sao Việt (VSTAR) tại TP.HCM đã gửi đơn cầu cứu, khiếu nại lên các cơ quan quản lý về việc các trường thu học phí dạy trực tiếp nhưng học sinh phải học online mà chất lượng không đảm bảo.

Thời điểm đó, trả lời báo chí, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, các khoản thu ở trường tư thục được quy định tại Luật Doanh nghiệp và Nghị định 86 về cơ chế thu, quản lý học phí.

Theo đó, học phí trường tư thục thu theo thỏa thuận. Các trường tư thục cung cấp dịch vụ giáo dục. Phụ huynh đồng ý thì bỏ tiền ra để sử dụng dịch vụ, nếu không, họ có thể tìm trường khác. Sở không can thiệp được.

Ngày 14/5/2021, gần 100 phụ huynh Trường dân lập quốc tế Việt - Úc (VAS) tiếp tục đến cơ sở đường 3 Tháng 2 (Q.10, TP.HCM) yêu cầu đối thoại. Trước đó, những phụ huynh này đã đến VAS vào ngày 5/5 phản đối việc thu học phí.

Phản hồi với phụ huynh, lãnh đạo VAS cho rằng đã cân nhắc rất kỹ lưỡng về việc giảm học phí, trong đó mầm non được giảm 100%, từ tiểu học đến trung học giảm 70% học phí trong thời gian học online. Những chi phí như ăn uống, xe đưa rước trong thời gian này sẽ được hoàn trả.

Tuy nhiên, phụ huynh vẫn chưa đồng ý khoản thu này, đồng thời phản đối thêm về lịch học, rút hồ sơ chuyển con sang trường khác... Nhưng do chưa hoàn thành nghĩa vụ học phí với trường, hồ sơ của học sinh vẫn bị trường giữ lại và chưa thể chuyển trường dù đã học trở lại.

Kết quả từ khảo sát năm 2019 trên 688 trường quốc tế tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ của Công ty ExpatFinder chuyên cung cấp thông tin và dịch vụ hỗ trợ di chuyển ngoại quốc cho thấy, học phí trường quốc tế tại Việt nam cao thứ 4 châu Á.

Cụ thể, Việt Nam có mức học phí trung bình năm học 2018-2019 là 17.941 USD/năm (khoảng 420 triệu đồng/năm), chỉ đứng sau Trung Quốc, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc). Mức học phí này xếp thứ 13 thế giới.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 10/06/2021 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện