Phạt học sinh đứng nắng vì đi học sớm: 'Tôi vô can'

(Giáo dục) - Cô Lan cho rằng, cô không biết hôm đó T.T. phải đứng trước cổng trường mà không vào trong, cô cũng không biết mẹ cháu đưa cháu đi học sớm.

Vụ cô giáo phạt học sinh đứng nắng vì đi học sớm đang khiến dư luận xôn xao. Ngày 22/5, theo thông tin trên báo VietNamNet, cô Lê Thị Kim Lan, chủ nhiệm lớp 1A1 Trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) cho biết, sau đợt nghỉ dịch Covid-19, Trường Tiểu học Quang Trung tổ chức đi học 2 buổi/ngày và ăn bán trú trở lại từ ngày 18/5.

Vì hoạt động ăn bán trú tại trường buổi trưa là không bắt buộc nên lớp 1A1 chỉ có 28/41 học sinh đăng ký. Các cháu còn lại được đón về nhà ăn nghỉ, chiều lại đến trường.

“Đầu giờ chiều ngày 19/5, có 7 học sinh đến sớm nô đùa, làm ồn ở sân trường ảnh hưởng đến các học sinh bán trú đang nghỉ trưa. Tôi đã yêu cầu các cháu đó lên bảng, có chụp ảnh các con và đưa lên nhóm Zalo của lớp để phê bình. Đây là việc làm chưa đúng vì tôi nóng vội và chưa báo cáo lại với Ban giám hiệu nhà trường”, cô Lan trần tình.

Về sự việc em T.T. phải đứng trước cổng trường giữa trưa nắng do đi học sớm vào ngày 20/5, cô giáo này khẳng định mình vô can.

Phat hoc sinh dung nang vi di hoc som: 'Toi vo can'
Cô giáo Lê Thị Kim Lan, Chủ nhiệm lớp 1A1 Trường Tiểu học Quang Trung, trình bày sự việc tại buổi làm việc. Ảnh: NLĐ

Cô Lan lý giải “Tôi không biết hôm đó T.T. phải đứng trước cửa trường mà không vào trong. Tôi cũng không biết hôm đó mẹ cháu đưa cháu đi học sớm hơn quy định. Mẹ cháu cũng không gọi điện thoại thông báo cho tôi về việc đó mà tự ý đăng sự việc trên mạng Facebook. Tôi thấy trên mạng mới gọi cho phụ huynh hỏi sự việc”.

Theo cô Lan, hôm đó T.T đến sớm nhưng do sợ cô giáo phê bình giống hôm trước nên đã tự ra cổng trường đứng chứ cô không đuổi cháu ra ngoài cũng không bắt cháu phải đứng dưới nắng. Đội cờ đỏ bảo T.T đi vào nhưng cháu lại đi ra.

Được biết, Đội Sao đỏ theo dõi của Trường Tiểu học Quang Trung gồm có 5 em là học sinh lớp 5. Nhóm học sinh này cho biết trưa hôm đó, em T.T. được mẹ chở vào cổng trường. Thấy em đứng ở sân, nhóm đã yêu cầu “Em đi vào lớp, không ngồi ở đây”. Nhưng vì chưa đến giờ vào lớp nên học sinh này lại đi ra ngoài cổng trường đứng cho đến khi mẹ quay lại.

Trong khi đó, nói về việc này, bà Mai Thị Mùi, mẹ cháu T.T. cho biết, bà đã xin lỗi nhà trường và hạ bài trên mạng xã hội không phải vì bà đăng thông tin sai sự thật.

“Những gì tôi đăng là sự thật. Tôi không nói sai cho cô giáo nhưng tôi nhận sai vì đã không phản ánh lên Ban giám hiệu nhà trường mà đăng lên Facebook, gây ảnh hưởng đến uy tín của tập thể”, bà Mùi nói.

Trước câu hỏi "Tại sao phụ huynh không báo lại cô giáo khi đưa con đến sớm mà để con ở sân trường rồi đi?", bà Thanh lý giải “Trước đó, con tôi và nhiều cháu nữa đi sớm hơn quy định đã bị cô giáo yêu cầu lên bảng đứng và phê bình.

Cô giáo còn chụp ảnh các cháu lại rồi gửi cho phụ huynh. Khi tôi và nhiều phụ huynh không đồng tình cách làm đó và mong cô cho các con được vào lớp tránh nắng, cô giáo đã không chấp nhận. Vì vậy, chúng tôi đã nói chọn giải pháp để trẻ lại sân trường, dặn con ngồi vào gốc cây”.

Phat hoc sinh dung nang vi di hoc som: 'Toi vo can'
Hình ảnh cháu bé đứng ngoài cổng trường được đăng cùng phản ảnh của phụ huynh trên một diễn đàn

Theo trình bày của phụ huynh này, ngày 20/5 bà đưa con vào sân trường lúc 13h15. Vì chỉ còn 15 phút nữa là đến giờ được vào lớp nên bà đã đi làm luôn vì phải đến nơi làm trước 1h30. Tuy nhiên, đi một đoạn thấy lòng bất an nên bà đã vòng xe quay lại.

“Tôi quay lại và nhìn thấy con gái đang nép vào cánh cửa ngoài cổng trường giữa trưa nắng nóng. Con nói lý do không được ở trong sân trường vì các chị Sao Đỏ đuổi ra. Thương con, tôi không giữ được bình tình nên đã đăng thông tin lên mạng.

Cùng thời điểm đó, không chỉ có con tôi mà còn nhiều cháu khác cũng đang đứng ngoài cổng trường chờ giờ vào lớp. Nếu tôi không quay lại, không lên tiếng thì con tôi sẽ đứng ở đó cho đến hết năm học”, vị phụ huynh này nói.

Bà nói bản thân là phụ nữ nuôi con một mình, trong thời kỳ dịch bệnh không có việc làm nên không có tiền cho con ăn bán trú. Bà bảo cô giáo chủ nhiệm cứng nhắc, phê bình xử phạt làm các cháu sợ nhưng bà không giận cô.

“Cô Lan dạy các cháu rất tốt. Cô cũng tận tâm với việc truyền đạt kiến thức cho các cháu. Tôi không muốn vì việc của mình mà cô bị phê bình hay kỷ luật. Mong các lãnh đạo để cô ở lại tiếp tục dạy con tôi. Chúng tôi vẫn tin tưởng gửi con mình cho cô Lan", bà Mùi chia sẻ thêm.

Được biết, sau sự cố này, Trường Tiểu học Quang Trung sẽ bố trí khu vực riêng cho những học sinh không ăn bán trú nếu phải đến trường sớm hơn giờ quy định.

Nói về việc này, ông Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng cho rằng, trong trường hợp này, giáo viên chủ nhiệm phải trao đổi với từng học sinh hay đi học sớm để nắm bắt hoàn cảnh của từng gia đình.

Vì sau dịch COVID-19, nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn, công việc bị ảnh hưởng, không có điều kiện đưa đón con đúng giờ. Nhà trường cũng cần bố trí địa điểm, giáo viên hướng dẫn học sinh đến sớm vào điểm chờ.

Về việc giáo viên chụp ảnh học sinh phê bình việc đến muộn, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định, đó là cách thể hiện cái sai của giáo viên. “Dạy là phải dỗ, khen thì làm rộng nhưng việc phê bình thì phải cân nhắc, không lên đưa lên mạng, lên các nhóm.

Tôi đề nghị cô giáo chủ nhiệm rút kinh nghiệm sâu sắc, các giáo viên cần chú trọng trao đổi với phụ huynh, nắm bắt từng hoàn cảnh để hỗ trợ gia đình và các cháu, tránh trường hợp để học sinh lang thang ngoài cổng trường, không bảo đảm sức khỏe và an toàn giao thông”, ông Tiến nói.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 22/05/2020 20:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện