NXB trả thù lao cho cán bộ giáo dục TP.HCM: Khó hiểu

(Giáo dục) - Bộ GD&ĐT cho biết, Tổng Giám đốc NXB chịu trách nhiệm về đối tác, hình thức liên kết và giao kết hợp đồng liên kết đối với từng xuất bản phẩm.

Chiều ngày 6/12/2019, liên quan đến việc NXB Giáo dục Việt Nam trả thù lao cho một số cán bộ Sở GD&ĐT TPHCM để biên soạn SGK mới, Bộ GD&ĐT đã có thông tin chính thức về vấn đề này. Theo đó,  Luật Xuất bản quy định việc liên kết với tổ chức, cá nhân trong hoạt động xuất bản quy định trách nhiệm của Tổng Giám đốc (Giám đốc) Nhà xuất bản.

Vì vậy Tổng Giám đốc (Giám đốc) Nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm về đối tác, hình thức liên kết và giao kết hợp đồng liên kết đối với từng xuất bản phẩm (ở đây là SGK).

NXB tra thu lao cho can bo giao duc TP.HCM: Kho hieu
Một trong những quyết định của NXB Giáo dục Việt Nam. Ảnh: Zing

Trách nhiệm của đối tác (cá nhân, tổ chức) liên kết xuất bản với NXB đã được quy định trong Luật Xuất bản và các quy định có liên quan của pháp luật. Ngoài ra, nếu đối tác liên kết xuất bản là cán bộ, công chức nhà nước thì phải tuân thủ các quy định của Luật Công chức; Luật Phòng chống tham nhũng..., bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch, phòng tránh sự xung đột về lợi ích có thể xảy ra.

Trong trường hợp này, NXB Giáo dục Việt Nam và Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm giải trình cụ thể về việc mà báo chí đã nêu.

Theo báo chí phản ánh, năm 2018, lãnh đạo NXB Giáo dục Việt Nam đã ban hành văn bản thể hiện nội dung mỗi tháng đơn vị trả thù lao cho Ban chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) miền Nam thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM gồm giám đốc, các phó giám đốc, chánh văn phòng, phó chánh văn phòng, các trưởng, phó phòng chuyên môn và các chuyên viên phòng chuyên môn.

Từ ngày 1/5/2015, Trưởng ban là giám đốc Sở GD&ĐT nhận 6 triệu đồng/tháng, Phó trưởng ban là phó giám đốc nhận 5 triệu đồng/tháng, Ủy viên thường trực nhận 4 triệu đồng/tháng, các ủy viên còn lại nhận 3,5 triệu đồng/tháng.

Năm 2015, mức chi cho 11 hành viên trong Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam là 516 triệu đồng/năm, nguồn chi từ Quỹ đầu tư của NXB Giáo dục Việt Nam.

NXB tra thu lao cho can bo giao duc TP.HCM: Kho hieu
Một số bản mẫu SGK lớp 1 mới được giới thiệu tại TP.HCM.

Trả lời báo chí về việc này, ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam - cho biết NXB Giáo dục Việt Nam hợp tác với các tác giả, chuyên gia và đội ngũ nhà giáo trong nước cũng như chuyên gia nước ngoài trong hoạt động biên soạn SGK và hoàn toàn tuân thủ các quy định của pháp luật.

Nói với tờ Thanh niên về vấn đề này, TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho rằng phải làm rõ thù lao đấy là để trả cho việc gì, nhưng dù trả cho việc gì thì cũng không được vì nó bị xung đột lợi ích.

“Nếu có một hợp đồng như vậy, về mặt nguyên tắc anh phải từ chối, vì anh là công chức... Một trong những nguyên tắc công vụ là không được để xảy ra xung đột lợi ích, nó là nguyên tắc cao nhất của quyền lực công” - ông Dũng nhấn mạnh.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, bày tỏ: “Tôi cho rằng đầu tiên phải yêu cầu cả NXB Giáo dục và cả Bộ GD&ĐT phải giải thích về vấn đề này. Tại sao lại có khoản thù lao này và tại sao lại là TP.HCM? Liệu có gì đằng sau đó không?

Nếu lý do là tìm chuyên gia để soạn SGK, tại sao anh không công bố công khai thông tin để xã hội, chuyên gia biết mà tham gia? Tại sao phải thông qua lãnh đạo sở? Giải thích đó không ổn.

Họ đã bao giờ thông báo tìm chuyên gia một cách công khai chưa? Nếu giám đốc sở giới thiệu người nhà, người quen thì sao? Nếu thực sự vì mục đích đi tìm chuyên gia thì phải tìm ở các hiệp hội, chứ không ai tìm qua sở. Giải thích như vậy tôi cho là không hợp lý”.

Ngọc Mai (Tổng hợp)


 

Thứ Bảy, 07/12/2019 10:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện