Nhà giàu 'mắc kẹt' ở trường quốc tế: Khó chuyển trường vì...

(Giáo dục) - Theo GS.TSKH Phạm Phố, cách tốt nhất là phụ huynh và nhà trường thỏa thuận, bản thân phụ huynh khó mà chuyển con em sang trường công được.

"Cuộc chiến" về học phí giữa phụ huynh và một số trường quốc tế vẫn chưa hạ nhiệt. Ngày 14/5, gần 100 phụ huynh trường Dân lập Quốc tế Việt-Úc (VAS) tiếp tục đến cơ sở đường 3 tháng 2 (quận 10, TP.HCM) yêu cầu đối thoại.

Phản hồi với phụ huynh, lãnh đạo VAS cho rằng đã cân nhắc rất kỹ lưỡng về việc giảm học phí, trong đó mầm non được giảm 100%, từ tiểu học đến trung học giảm 70% học phí trong thời gian học online. Những chi phí như ăn uống, xe đưa rước trong thời gian này sẽ được hoàn trả.

Tuy nhiên, phụ huynh vẫn chưa đồng ý khoản thu này, đồng thời phản đối thêm về lịch học, rút hồ sơ chuyển con sang trường khác... Nhưng do chưa hoàn thành nghĩa vụ học phí với trường, hồ sơ của học sinh vẫn bị trường giữ lại và chưa thể chuyển trường dù đã học trở lại.

Trước đó, hàng loạt trường tư thục tại TP.HCM bị phụ huynh phản đối chính sách thu học phí thời gian nghỉ phòng chống dịch như Quốc tế Mỹ (TAS), Quốc tế Úc (AIS), Sao Việt (VStar School)...

Đáng lưu ý, trong hướng dẫn thực hiện thu học phí ngày 14/5, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM yêu cầu các trường tư phải công khai, đạt được thoả thuận với phụ huynh các khoản thu trong thời gian nghỉ do Covid-19.

Trường thu học phí trực tuyến theo thời gian học thực tế, nội dung và tỷ lệ hoàn thành theo chương trình, các khoản phí phát sinh. Trường nào không tổ chức học trực tuyến không được thu học phí.

Trao đổi với Đất Việt, GS.TSKH Phạm Phố, nguyên Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn cho rằng, công văn của Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ có tính chất gợi ý, đề nghị mà thôi, chứ Sở không có quyền can thiệp bởi học phí trường tư là thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường.

"Phụ huynh học sinh bao giờ cũng yêu cầu học phí thấp nhưng chất lượng đào tạo phải cao, còn nhà trường bao giờ cũng muốn học phí cao lên, còn chất lượng chưa chắc đã đảm bảo. Chất lượng ấy lại không được kiểm tra thường xuyên.

Nha giau 'mac ket' o truong quoc te: Kho chuyen truong vi...
Phụ huynh trường Quốc tế Việt Úc kéo lên trường cơ sở quận 10 phản đối chính sách học phí online trong thời gian nghỉ phòng chống Covid-19, trưa 14/5. Ảnh: VnExpress

Ở các nước phát triển, như Mỹ, thường xuyên kiểm tra chất lượng các trường. Dù chính quyền không can thiệp vào học phí nhưng chất lượng phải bảo đảm.

Trong khi đó, chuyện xảy ra ở các trường tư, trường quốc tế tại Việt Nam thời gian qua là: dịch bệnh xảy ra nhưng trường vẫn cần kinh phí để tồn tại, trả lương ít nhiều cho nhân viên, giáo viên, do đó vẫn cần phụ huynh đóng học phí nhưng không được quá cao. Còn phụ huynh học sinh thì xác định không học thì không đóng học phí, hai suy nghĩ đó khác nhau, mỗi bên có một lập trường riêng.

Ở đây cần phải dung hòa: nhà trường cần có kinh phí nhất định để duy trì, tồn tại, ít nhất vẫn cần có một khoản cơ bản. Về phía phụ huynh, dù con em không đến trường học nhưng vẫn phải gắn bó với trường vì đó là nơi con em họ vẫn còn tiếp tục học và trưởng thành để ra đời, do đó cần đóng một phần học phí để giúp trường tồn tại.

Ở đây là câu chuyện tình nghĩa và hai bên phải thương lượng: trường hạ giá xuống và phụ huynh học sinh thì nâng lên một chút. Phần học phí đó có thể bằng 1/3-1/2 mức thu bình thường là phải chăng, vừa giúp được cho nhà trường mà phụ huynh cũng không phải đóng góp nhiều lắm. Bản thân nhà trường phải tạo điều kiện, đảm bảo chất lượng cho các em tiếp tục học, còn cơ quan quản lý chỉ có thể đưa đề nghị, gợi ý mà không có quyền can thiệp vào vấn đề học phí này", GS.TSKH Phạm Phố phân tích và đặc biệt nhấn mạnh, các bên phải lấy lợi ích và chất lượng đào tạo học sinh làm hàng đầu.

Từ những phân tích trên, nguyên Hiệu trường trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn không cho rằng phản ứng của một số trường  quốc tế là "cãi lệnh".

"Công văn của Sở không phải là lệnh, mà là đề nghị, thực hiện hay không là chuyện của trường và phụ thuộc vào thỏa thuận giữa trường với phụ huynh", ông nói.

Theo GS.TSKH Phạm Phố, về nguyên tắc, nếu không thỏa thuận được với nhà trường về mức học phí, phụ huynh hoàn toàn có quyền không cho con em mình học ở trường đó nữa và chuyển sang trường khác, còn nhà trường, trong trường hợp học sinh không đóng học phí thì có quyền đưa ra một số biện pháp xử lý nhất định.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận thực tế, không ít phụ huynh và con em họ "mắc kẹt" với trường quốc tế. Việc chuyển đi chỉ là phương án sau cùng và rất dở, không ai mong muốn.

"Học sinh đang học hành dở dang như vậy giờ chuyển đi trường khác có nhận không, sang môi trường khác các em học có tốt hay không? Vấn đề ấy không đơn giản. Trẻ đã quen với chương trình, nếp học, cách sinh hoạt... ở trường quốc tế, nếu chuyển sang trường công khó tránh được tình trạng bị sốc. Thậm chí, ở không ít gia đình, con cái nói tiếng Anh sõi hơn tiếng Việt nên không còn cách nào khác phải chọn trường quốc tế cho con.

Chưa kể, dù phụ huynh chọn trường quốc tế khác thì e rằng cũng không khá hơn bởi các trường này có liên kết với nhau, cùng đưa ra hàng rào để bảo vệ lợi ích cho nhau", GS Phố chỉ rõ, đồng thời cho rằng chuyển sang trường công cũng không phải việc dễ dàng.

"Trường chưa chắc đã nhận là một chuyện, hơn nữa vào trường công đâu phải không đóng học phí? Thử làm phép so sánh: trường tư thục, quốc tế phải tự chịu các chi phí về cơ sở vật chất, mặt bằng, phòng học, trong khi trường công có lợi hơn nhiều vì có sẵn cơ sở vật chất, nhưng học phí vẫn là vấn đề cần quan tâm.

Sắp tới, các trường công tự chủ tài chính, các trường có thể sử dụng điều này để thu học phí gần bằng trường tư thục", GS.TSKH Phạm Phố nói.

Từ đây, ở quan điểm cá nhân, vị chuyên gia cho rằng, phụ huynh nếu đã cho con học trường quốc tế rồi thì nên tiếp tục cho học, bởi thế mạnh lớn nhất của trường quốc tế chính là ngoại ngữ, đây là nền tảng quan trọng cho học sinh sau này.

"Học trường quốc tế có nhiều lợi ích hơn, vấn đề là phải chọn trường nào tốt, vừa bảo đảm ngoại ngữ và chất lượng. Bởi vậy, vì quyền lợi của học sinh, phụ huynh và nhà trường phải thỏa thuận, dàn xếp với nhau để các em tiếp tục đi học", ông cho biết.

Thành Luân

Thứ Hai, 18/05/2020 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện