Nhà giàu học trường Y và sự điều chỉnh cần thiết

(Giáo dục) - Việc thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia mới là bước đầu, cần tiến tới xây dựng chuẩn đầu ra của y bác sĩ. 

Nhiều nước đã làm

Lần đầu tiên Việt Nam đã có Hội đồng Y khoa quốc gia để đánh giá năng lực y bác sĩ trước khi họ hành nghề chính thức. Động thái diễn ra sau khi có rất nhiều dư luận lo ngại về chất lượng của sinh viên được đào tạo ngành Y. Sự chênh lệch về học phí, chênh lệch về đầu vào, đầu ra, chênh lệch về chất lượng đào tạo y khoa giữa các trường khiến không ít người dân băn khoăn khi giao tính mạng, sức khỏe cho y bác sĩ điều trị.

Cụ thể, hồi giữa năm ngoái, mức học phí ngành y được nhiều trường công lập công bố. Theo đó, mức học phí áp dụng cho năm học 2020-2021 của trường Đại học Y Dược TP.HCM dao động từ 30-70 triệu đồng/năm, trong đó có ngành tăng gấp 5 lần. Khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM cũng có mức học phí cao ngất ngưởng: ngành răng hàm mặt 88 triệu đồng/năm học, y khoa 60 triệu đồng và dược học 55 triệu đồng...

Đối với khối trường đại học ngoài công lập, năm học 2020-2021, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, học phí Y đa khoa là 50 triệu đồng, Răng - Hàm - Mặt 60 triệu, Dược học và Điều dưỡng cùng 25 triệu đồng. Đại học Thăng Long (Hà Nội), học phí ngành Điều dưỡng và Dinh dưỡng lần lượt 23 và 22 triệu đồng. Đại học Đại Nam (Hà Nội), học phí 3 ngành thuộc khối Sức khỏe gồm Y khoa, Dược học, Điều dưỡng lần lượt là 65, 30 và 24 triệu đồng/năm. Đại học Tân Tạo (Long An), học phí Y đa khoa, học phí một năm là 150 triệu đồng, không tăng trong 6 năm đào tạo...

Trao đổi với Đất Việt, một số ý kiến đều khẳng định, ở các nước trên thế giới luôn cần có một mô hình nhằm đánh giá chính xác năng lực chuyên môn của y bác sĩ.

Theo GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, trước đây người tốt nghiệp y bác sĩ không cần trải qua kỳ thi đánh giá năng lực mà nghiêm nhiên được hành nghề. Từ năm 2016, bắt đầu cấp chứng chỉ hành nghề nhưng chỉ căn cứ trên hồ sơ, chưa phải  thi. Sự ra đời của Hội đồng Y khoa quốc gia chính là để chuẩn hóa tiêu chuẩn của y bác sĩ khi hành nghề.

Nha giau hoc truong Y va su dieu chinh can thiet
Sắp tới, y bác sĩ phải thi năng lực mới được hành nghề. Ảnh minh họa

Trong khi đó, BS Lê Vinh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Y tế Công cộng TP.HCM cho rằng, sự ra đời của Hội đồng Y khoa Quốc gia mới chỉ là bước đầu, tiến tới Việt Nam phải xây dựng chuẩn đầu ra cho y bác sĩ để dần dần bác sĩ Việt Nam không chỉ hành nghề ở trong nước mà còn hành nghề ở nhiều nước trên thế giới.

Theo BS Lê Vinh, trước đây ở TP.HCM đã có hình thức y sĩ đoàn (nghiệp đoàn bác sĩ) rất hữu hiệu. Theo đó, các trường y chỉ có nhiệm vụ đào tạo, còn y sĩ  đoàn có quyền cho phép hoặc không cho phép một bác sĩ nào đó được hành nghề y. Đó là một hội nghề nghiệp, giúp ngành y tế đánh giá về đạo đức, phẩm chất nghề nghiệp, thẩm định trình độ chuyên môn của bác sĩ, nói cách khác y sĩ đoàn làm nhiệm vụ quản lý, giám sát việc hành nghề của các bác sĩ. 

Từ hình thức nghiệp đoàn trước đây đến Hội đồng Y khoa quốc gia, nguyên Phó Viện trưởng Viện Y tế Công cộng TP.HCM cho rằng, cần thiết phải có một hội/tổ chức đứng ra đánh giá, thẩm định về đạo đức, chuyên môn của y bác sĩ, giúp phần nào kiểm soát người có đủ y đức được làm bác sĩ.

"Từ trước tới nay, các trường đào tạo y khoa của Việt Nam có chất lượng không đồng đều nhau, chuẩn đầu ra chưa rõ ràng. Vì vậy, không ít sinh viên hoang mang đến khi đào tạo xong, thi chứng chỉ hành nghề không đạt thì các em sẽ ra sao?

Đây là một vấn đề cần lưu tâm khi chúng ta chưa có giải pháp kiểm soát chất lượng đào tạo hiệu quả, chưa có chuẩn thống nhất cho đào tạo y khoa", BS Vinh lưu ý.

Phối hợp với các trường thế nào?

Khẳng định việc xây dựng chuẩn đầu ra là việc cần làm, BS Lê Vinh lưu ý, chuẩn đầu ra này phải là chuẩn quốc gia, kiểm soát chất lượng quá trình đào tạo chung của tất cả trường đào tạo y khoa. Khi đó, chất lượng đào tạo y khoa mới được đảm bảo.

Cũng theo vị chuyên gia, việc xây dựng chuẩn đầu ra này cần giao cho Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT đồng chủ trì, phối hợp với các trường đại học xây dựng.

"Ngay việc xây dựng ngân hàng câu hỏi, ngân hàng đề thi của Hội đồng Y khoa quốc gia cũng phải căn cứ trên chuẩn đầu ra do Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT chủ trì xây dựng. Cho nên, để tránh xa rời thực tế, thành viên của Hội đồng Y khoa Quốc gia phải có cả các trường đại học đào tạo y khoa lớn, chất lượng đào tạo đã có tiếng như Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y Hà Nội... Các trường y tư nhân cũng phải xem lại để làm sao có chuẩn đầu ra tương tự các trường hiện được đánh giá có chất lượng ở Việt Nam. Dù cho đầu vào của các trường bao nhiêu điểm, quan trọng là chuẩn đầu ra phải thống nhất với các trường khác", BS Lê Vinh nói.

Theo quyết định của Thủ tướng, Hội đồng Y khoa quốc gia được thành lập có nhiệm vụ xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp cho các chức danh hành nghề khám bệnh, chữa bệnh để đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế trình Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành; tham gia giám sát, đánh giá việc tuân thủ chuẩn năng lực nghề nghiệp của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề theo đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước về y tế và theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật; xây dựng và thử nghiệm Bộ ngân hàng câu hỏi đánh giá năng lực hành nghề; xây dựng tiêu chuẩn của cơ sở tổ chức đánh giá năng lực hành nghề; xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu quốc gia về đánh giá năng lực hành nghề.

Thành Luân

Thứ Tư, 20/01/2021 07:33

Sự Kiện