Nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Phát hiện bằng giả dễ lắm!

(Giáo dục) - Việc phát giác bằng giả rất đơn giản, vấn đề là có muốn làm hay không, nhưng thực tế hiện nay không có phong trào sâu rộng như những năm trước.

Từng phát hiện 10.000 tấm bằng giả

Trước những thông tin xôn xao về bằng cấp của Bí thư tỉnh ủy Hải Dương, trao đổi với Đất Việt, ngày 28/9, GS.TSKH Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết: "Tôi vẫn còn nhớ cách đây hơn chục năm, vào năm 2002, khi tôi còn đang làm Phó ban thứ nhất của Ban Khoa giáo Trung ương, đã cùng với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT lúc bấy giờ là ông Nguyễn Minh Hiển phát động phong trào chống bằng giả.

Con số khi đó tìm ra người có bằng giả lớn đến mức tôi không thể nào quên dù đã nghỉ hưu cả mấy chục năm nay, thật không thể tin lên tới hơn 1 vạn tức 10.000 tấm bằng giả, nhưng có lẽ đến giờ con số đó sẽ tăng lên.

Tại thời điểm đó, những trường hợp phát hiện đều bị xử lý nghiêm túc, tước bằng giả và xử lý kỉ luật nghiêm minh. Đặc biệt, việc này không chỉ xuất hiện ở địa phương mà ngay cả các cơ quan trung ương cũng có.

Nhưng trong việc xử lý chúng tôi hoàn toàn không gặp bất cứ áp lực gì, ai cũng nghiêm túc chấp hành. Khi đó tôi cứ làm đúng, chỉ đúng trường hợp để xử lý, nên không ai đe dọa gì".

Nguyen Bo truong Bo GD-DT: Phat hien bang gia de lam!

Nguyên Bộ Trưởng Bộ Giáo dục, GS.TSKH Phạm Minh Hạc

Bên cạnh đó, theo ông Hạc, tâm lý của những người thích dùng bằng giả xuất phát từ việc hay sống giả dối, không trung thực. Hơn nữa, muốn lên cấp này, cấp khác thì cần có bằng cấp học cao, nhưng muốn lên cao, mà học kém không có bằng thì phải sinh ra giả dối.

Hoặc cũng có thể không muốn học nhưng muốn có bằng, hoặc không có điều kiện để đi học lại nhờ cấp dưới đi hộ, có nhiều lý do, có khi học nhưng thi không được, nhiều lý do hoặc không có điều kiện học nhưng muốn leo cao, có người hiểu biết kém không thể tiếp thu được. Chắc chắn có nhiều lý do nhưng lý do chính là gian dối, muốn leo cao.

Về sau này thì các nơi tìm ra những người có bằng giả, họ đều thi hành kỷ luật. Tùy từng cơ quan mà xử lý chứ không phải Bộ xử lý, từng cơ quan đưa ra hình thức xử lý, cấp nào xử lý cấp đó.

Xã hội ngày càng nhiều thứ giả dối

Ở góc độ khác, theo ông Hạc, việc rà soát bằng cấp giả được thực hiện thường xuyên hàng năm, chẳng qua bây giờ liên quan đến quan chức lãnh đạo nên mới được quan tâm.

Thực tế, Thanh tra Bộ GD-ĐT liên tục thực hiện việc này, việc phát giác bằng giả này rất đơn giản, vấn đề là có muốn làm hay không. Tuy nhiên, việc phát hiện bằng cấp giả hiện nay không có phong trào sâu rộng như những năm trước.

"Việc phát hiện dễ dàng lắm, bất cứ ai vào cơ quan cũng đều phải duyệt lý lịch, bằng cấp rồi đến khi đề bạt, bổ nhiệm chức vụ cũng kiểm tra lại. Qua rất nhiều khâu nên chẳng có gì khó để phát hiện ra.

Hay những người có đi học hay không đi học thì ai cũng biết, đi học không thể một mình, phải có lớp, có thầy, học cấp 3 là 3 năm, Đại học 4 năm, thạc sĩ 2 năm, không có chuyện bí mật. Nếu có sổ sách thì chỉ cần dở ra kỳ thi nào, năm nào đều có tên, người đỗ người không đỗ.

Ngoài ra, hiện tượng nhân viên đi học thay, sếp nhận bằng đang diễn ra khá phổ biến hiện nay. Nạn gian dối chính là một thứ bệnh của xã hội, do chính những người có chức, có quyền lực tạo ra.

Tất nhiên đã lắt léo thì phải điều tra rành mạch, nói phải chính xác, sai lầm đến đâu phải tìm hiểu cặn kẽ. Để xảy ra điều này là lỗi, là sai lầm của bộ phận tổ chức", ông Hạc nhấn mạnh.

Và theo nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, nếu phát động phong trào làm mạnh hơn là rất tốt, phải chống lại cái giả dối, xã hội mà mọi thứ đều giả dối thì không thể tốt đẹp.

Đặc biệt, việc xuất hiện bằng giả không thuộc trách nhiệm của Bộ, vì Bộ không bao giờ cấp bằng giả. Trách nhiệm của Bộ chỉ là đi tìm người dùng bằng giả để yêu cầu sửa chữa, thi hành kỷ luật.

Cũng liên quan đến việc, ông Nguyễn Văn Quốc, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Dương, cho biết đã cấp 5 bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 từ sổ gốc cho Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển sử dụng, do ông báo mất bằng chính, GS.TSKH Phạm Minh Hạc cho rằng, nếu không có bản chính thì không có bản sao được.

"Ở đây họ không làm đến nơi đến chốn, còn nếu cẩn thận thì phải xem bản gốc có không, năm nào, SBD, số bằng bao nhiêu, còn sao bao nhiêu bản cũng được, miễn là bản gốc đúng từ phôi gốc", ông Hạc nhấn mạnh.

  • Châu An

Thứ Bảy, 30/09/2017 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện