Lý do hiệu trưởng bán 6 tấn gạo của trò nghèo

(Giáo dục) - Bà Hà cho rằng, có thể do lãnh đạo nhà trường "nhầm lẫn về số gạo tồn kho từ năm này qua năm khác" nên xảy ra sự việc.

Đó là ông Nguyễn Đăng Vinh (hiệu trưởng) và Vũ Đức Tuyến (hiệu phó trường phổ thông dân tộc bán trú xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái).

Theo cơ quan điều tra, 2 ông Vinh và Tuyến đã bán 6 tấn gạo của học sinh bán trú, tổng số tiền thu được 42 triệu đồng để chi tiêu cá nhân.

Hiện tại cả 2 mới nộp cho cơ quan công an được 38 triệu đồng, còn 4 triệu đồng hai ông này nói bỏ ra thuê người bốc vác nên cơ quan chức năng chưa thu hồi được.

Ngày 21/11, công an huyện Trạm Tấu cho biết, đơn vị đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Vinh và ông Tuyến về tội tham ô tài sản.

Ly do hieu truong ban 6 tan gao cua tro ngheo
Lớp học tại trường THPT dân tộc bán trú Bản Công, Trạm Tấu, Yên Bái. Ảnh: Báo Yên Bái

Nói về việc này, bà Lê Thị Thu Hà, phó Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu cho biết, công an đang điều tra làm rõ vụ việc này, chưa có kết luận cuối cùng.

Bà Hà cho biết thêm sự việc bán gạo xảy ra trong quá trình dọn kho ở trường phổ thông dân tộc bán trú xã Bản Công. "Khi số gạo đang được bốc lên xe thì bị bắt quả tang", bà Hà nói.

Theo nhận định của bà Hà, có thể do lãnh đạo nhà trường "nhầm lẫn về số gạo tồn kho từ năm này qua năm khác" nên xảy ra sự việc.

Trong khi đó, ông Giàng A Thào, Bí thư huyện Trạm Tấu cho rằng: “Số gạo này do Nhà nước cấp cho các học sinh trường phổ thông dân tộc bán trú ở xã Bản Công để các em nấu ăn tại trường. Do không sử dụng hết còn dư lại các thầy đã đem bán lấy tiền”.

Trường phổ thông dân tộc bán trú xã Bản Công nằm ở khu vực núi cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái. Do nhà ở xa, đi lại khó khăn, học sinh phần lớn ở bán trú tại trường.

Trường bán trú xã Bản Công được Chính phủ hỗ trợ theo quyết định 85. Toàn bộ học sinh được hỗ trợ tiền ăn mỗi tháng bằng 40% mức lương tối thiểu chung.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Tư, 22/11/2017 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện