Lời khai mua điểm 1 tỷ đồng/suất: Làm rõ thế nào?

(Giáo dục) - Cơ quan bảo vệ pháp luật có đủ công cụ để đánh giá sai phạm như thế nào và trong việc này không thể để có chuyện oan sai. 

Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Sơn La, báo Tuổi trẻ dẫn thông tin từ cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La cho biết, theo lời khai của bị can Trần Xuân Yến –Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, chính giám đốc sở này đã đưa thông tin của 8 thí sinh để nhờ rút bài sửa nâng điểm.

Về "chi phí" để giúp rút bài sửa nâng điểm, có bị can khai để rút bài sửa nâng điểm 3 môn đạt đến mức tổng điểm yêu cầu trong tổ hợp xét tuyển đại học, trung bình mỗi trường hợp "giá" là 1 tỷ đồng.

Trên đây là một số lời khai của các bị can xoay quanh việc sửa bài thi, điểm thi, việc làm rõ thế nào,  ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra  Trung ương khẳng định ông đặt niềm tin ở các cơ quan bảo vệ pháp luật.

"Việc điều tra, thanh tra, kiểm tra bao giờ cũng phải trung thực, làm đúng người đúng tội, phải có chứng lý và chứng cớ đầy đủ. Cơ quan điều tra sẽ minh bạch chuyện này, không phải chỉ căn cứ vào lời khai.

 Họ có đủ công cụ để đánh giá sai phạm như thế nào và trong chuyện này không thể để có chuyện oan sai được. 

Ngày nay, hiện tượng tranh công, đổ lỗi khá phổ biến nhưng đồng thời, hiện tượng dối trá, không trung thực cũng phổ biến không kém, vì thế chúng ta phải hết sức cảnh giác", ông Vũ Quốc Hùng lưu ý.

Vì lẽ đó, ông nhấn mạnh, khi nghe báo chí đưa tin về lời khai của các bị can trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La, đừng vội quy kết ngay.

Loi khai mua diem 1 ty dong/suat: Lam ro the nao?
Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ Ảnh: Công an tỉnh Sơn La

"Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La khai như thế, hãy để ông giám đốc sở giải trình và các kỹ thuật điều tra của công an sẽ làm rõ được hết, không có điều gì lẩn tránh được", nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nói.

Cho ý kiến về những thông tin này, LS Trương Xuân Tám, Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng tin rằng cơ quan điều tra sẽ làm sáng tỏ tất cả các nghi vấn.

Về lời khai của Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La Trần Xuân Yến, theo quan điểm của vị luật sư, không phải ngẫu nhiên mà ông Yến khai được giám đốc sở này đưa thông tin của 8 thí sinh để nhờ rút bài sửa nâng điểm.  

"Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La phải biết các trường hợp cụ thể mà giám đốc sở nhờ, vì vậy cần lần ngược lại những trường hợp đó, lấy lời khai của thân nhân các gia đình đó thì sẽ biết được tại sao, họ có nhờ giám đốc sở sửa nâng điểm hay không, chi phí bao nhiêu...

Thời gian qua vụ gian lận thi cử đã được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, nhiều thí sinh vào được đại học nhờ sửa nâng điểm đã bị đuổi học, các gia đình mất tiền mà không đạt được mục đích thì họ sẽ nói ra sự thật.

Việc làm này để tránh oan sai và cũng để tránh bỏ lọt người phạm tội.

Trong trường hợp các gia đình trên khai có nhờ giám đốc sở nâng sửa điểm, cùng với lời khai của phó giám đốc sở hoàn toàn có đủ căn cứ để khởi tố bị can để điều tra dù cho vị giám đốc sở có phủ nhận đi chăng nữa", LS Trương Xuân Tám phân tích.

Thành Luân 

Chủ Nhật, 26/05/2019 08:55

Sự Kiện