Loại SGK của GS Hồ Ngọc Đại: Cơ sở khoa học nào?

(Giáo dục) - Việc bộ sách công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại bị Hội đồng thẩm định sách giáo khoa (SGK) loại ngay từ vòng 1 gây nuối tiếc cho nhiều người.

Là thế hệ học trò đầu tiên của trường Thực nghiệm, từng học chương trình của GS Hồ Ngọc Đại, PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu là đại biểu Quốc hội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bày tỏ sự nuối tiếc cho một bộ sách đã được triển khai 40 năm ở phạm vi rất rộng bị gạt đi trong tích tắc.

Chia sẻ với Zing, PGS Nguyễn Lân Hiếu băn khoăn: "Hội đồng thẩm định cho rằng sách của GS Hồ Ngọc Đại dạy nhiều kiến thức không cần thiết, hàn lâm, quá chương trình như về ngữ âm, các câu ca dao tục ngữ không phù hợp… Giáo viên phải tăng giờ làm để bù chỗ còn thiếu, yếu của cuốn sách.

Tôi không biết hội đồng thẩm định đưa ra những ý kiến của giáo viên như vậy trên cơ sở khoa học nào? Tôi là người làm khoa học nên tin vào khoa học thực chứng.

Nếu hội đồng thẩm định đã triển khai khảo sát lấy ý kiến của giáo viên dạy Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục trên phạm vi cả nước rồi đưa ra ý kiến như vậy mới thuyết phục.

Thế nào là kiến thức không cần thiết, kiến thức hàn lâm không phù hợp? Tôi cũng dạy học. Nếu chúng ta dạy mà học trò có thể tiếp nhận, thì không có lý gì lại dạy ít đi để kéo lùi sự phát triển của xã hội. Phát triển đồng nghĩa việc nâng dần chuẩn và phù hợp từng giai đoạn của đất nước".

Loai SGK cua GS Ho Ngoc Dai: Co so khoa hoc nao?
Bộ SGK công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại bị Hội đồng thẩm định SGK loại ngay từ vòng 1

PGS Nguyễn Lân Hiếu từng chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đề tài 40 năm của GS Hồ Ngọc Đại chưa có kết luận thành công hay thất bại.

Ông đặt câu hỏi: "Ai sẽ chịu trách nhiệm khi bộ sách Tiếng Việt 1 Công nghệ Giáo dục không được triển khai và sang năm trẻ tái mù chữ ở các vùng sâu, xa hay học sinh dân tộc thiểu số?

Liệu bộ sách giáo khoa chưa từng chứng minh hiệu quả trên thực tế được hội đồng thông qua có đáp ứng được nhiệm vụ cốt lõi này hay không? Đây không chỉ là vấn đề của giáo dục nữa".

Từ đây, ông trăn trở không biết tương lai của giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu với cách làm sách và thẩm định sách hiện nay.

"Liệu vài năm nữa, hội đồng mới được thành lập, bộ sách khác lại được thông qua, trách nhiệm của người đứng đầu đã hết do nhiệm kỳ kết thúc, chúng ta sẽ còn lại gì cho thế hệ tương lai", PGS Nguyễn Lân Hiếu nói.

Trong khi đó, báo Thanh niên dẫn lời GS Phùng Hồ Hải, Viện Toán học Việt Nam cho biết, dù ông không ủng hộ phương pháp dạy toán cho học sinh tiểu học của ông Hồ Ngọc Đại (tiêu biểu là cách tiếp cận quá trừu tượng đối với các phép tính số học) nhưng ông bất bình với một trong những lý do mà Hội đồng thẩm định đưa ra để phủ nhận sách toán của công nghệ giáo dục, từ đó đặt vấn đề về năng lực thẩm định của hội đồng.

GS Phùng Hồ Hải nói: “Với tinh thần của kết luận này thì các SGK muốn vượt qua vòng thẩm định không được phép có nội dung “vượt quá chương trình môn toán”.

Với tư cách thành viên Ban soạn thảo môn toán, tôi khẳng định điều này hoàn toàn đi ngược với tinh thần của Ban soạn thảo SGK phổ thông mới, theo đó, một trong những điểm quan trọng nhất là: nội dung chương trình SGK là yêu cầu kiến thức tối thiểu, không hạn chế việc dạy thêm các kiến thức khác nằm ngoài chương trình, thậm chí khuyến khích điều đó đối với những đối tượng phù hợp”.

Ông Thái Văn Tài, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD-ĐT - khẳng định hội đồng thẩm định đánh giá công tâm với những ý tưởng mới, đa dạng. Có như vậy, SGK được thẩm định và phê duyệt mới đáp ứng được kỳ vọng đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục phổ thông trong bối cảnh triển khai chương trình mới với nhiều thay đổi.

Trước đó, GS Trần Đình Sử, Chủ tịch Hội đồng thẩm định môn tiếng Việt, cho hay sách Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục 1 của GS Hồ Ngọc Đại chủ yếu dạy âm, chữ, quy tắc chính tả, thậm chí vượt quá chương trình.

GS.TS Mai Ngọc Chừ, Hội đồng thẩm định SGK Tiếng Việt lớp 1, nói giáo viên dạy sách của thầy Đại phải bổ sung kiến thức của SGK hiện hành, tăng thêm giờ làm việc 2-3 lần. Các thầy cô cũng cho rằng sách mở nhưng phải dạy như cái máy.

PGS Trần Kiều, Chủ tịch Hội đồng thẩm định môn Toán, thông tin hội đồng thẩm định sách giáo khoa phải bám sát vào 4 điều, 13 tiêu chí và 40 chỉ báo trong Thông tư 33 của Bộ GD-ĐT về tiêu chuẩn sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Lần thẩm định này là chặt chẽ, tỉ mỉ và có tiêu chí rõ ràng nhất.

Minh Thái

Chủ Nhật, 15/09/2019 13:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện