Lộ người dùng bằng giả ĐH Đông Đô: Cần công khai rõ

(Giáo dục) - Loạt trường hợp được cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả của trường ĐH Đông Đô đã được liệt kê trong bảng kết luận điều tra bổ sung.

Ngày 17/2, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra bổ sung, đồng thời đề nghị VKSND Tối cao truy tố 10 bị can về tội "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại ĐH Đông Đô.

Cơ quan chức năng làm rõ 203 người được Đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả. Căn cứ vào kết quả điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã lập danh sách, cung cấp cho VKSND Tối cao (kèm theo hồ sơ vụ án) 203 trường hợp được Đại học Đông Đô cấp bằng giả.

Về xử lý hậu quả việc làm, cấp bằng giả, cơ quan điều tra đã kiến nghị đơn vị chủ quản của các cá nhân sử dụng văn bằng và cơ sở giáo dục mà họ dùng bằng giả để làm hồ sơ học thạc sĩ, tiến sĩ xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả.

Với những trường hợp là cán bộ Nhà nước đã nhận bằng giả nhưng không sử dụng, cơ quan công an cũng gửi thông báo để nơi chủ quản xử lý.

Hiện, cơ quan tố tụng ghi nhận 43 trường hợp đã có kết quả xử lý. Nhà chức trách tiếp tục đề nghị các cơ quan, đơn vị có biện pháp xử lý người sử dụng bằng giả và cung cấp kết quả.

Lo nguoi dung bang gia DH Dong Do: Can cong khai ro
ĐH Đông Đô - nơi cấp hơn 200 văn bằng 2 tiếng Anh giả.

Ngoài ra, Bộ Công an đã thu hồi 127 văn bằng giả trong số 203 trường hợp bị phát hiện. Cơ quan điều tra xác định 24 cá nhân chưa nhận bằng. Những người còn lại đã nhận giấy tờ giả nhưng làm mất, thất lạc hoặc tự tiêu hủy.

Liên quan đến sự việc này, ĐBQH Phạm Minh Hiền ủng hộ việc công khai danh tính những người dùng bằng giả của Trường Đại học Đông Đô. Tuy nhiên, cũng nên thận trọng cân nhắc tùy thời điểm và phạm vi công khai.

Bởi vì, khi đã có kết luận của cơ quan điểu tra, thì những đơn vị, tổ chức có những người dùng bằng giả chắc chắn sẽ có những hình thức kỷ luật thích đáng, theo đúng quy định pháp luật.

Hiện nay, việc tiếp nhận thông tin của người dân ở nhiều cấp độ khác nhau, trong đó, không ít những cách tiếp nhận theo chiều hướng tiêu cực. Những người làm sai cần phải xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật.

Trong khi đó, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, không chỉ đến khi phát hiện ra việc cấp bằng giả tại trường ĐH Đông Đô mà trước đây việc dùng bằng giả, bằng rởm đã xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cơ quan và cũng đã bị phát hiện và xử lý cương quyết, nghiêm minh. Ví dụ như thi hành kỷ luật, thu hồi, hủy bỏ giá trị của bằng cấp đối với một số cán bộ công chức, viên chức. Thậm chí là cho nghỉ việc.

Đối với vụ việc của Trường Đại học Đông Đô hiện nay đã phát hiện số lượng người dùng bằng giả, thì việc công khai danh tính là cần thiết, không quan trọng người đó là ai, đang giữ chức vụ, ở vị trí như thế nào. Đi kèm với đó là phải thu hồi lại những bằng cấp, học hàm học vị liên quan đến bằng giả này.

Bời vì, như vậy mới đảm bảo niềm tin của người dân vào một sự liêm chính, công minh, và đảm bảo việc học hành là thực chất chứ không phải học giả để mà tiến thân, tiến chức. Đây là một vi phạm hết sức nghiêm trọng, cần phải xử lý và công khai cho người dân biết.

Theo ông Hòa, những người này nếu như không học, không thi mà lại được cấp bằng thì không thể gọi họ là “nạn nhân” được. Mà đây là sự thỏa thuận, đồng ý, đồng tình với việc làm của trường để nhận được tấm bằng đó. Còn trong trường hợp là nạn nhân, thì phải có điều tra, tách bạch ra, không thể đánh đồng.

Việc này cũng đặt ra vấn đề đối với việc thi ngoại ngữ, tin học. Bộ Nội vụ cũng đã có những thay đổi để áp dụng sắp tới đây trong việc thi tuyển.

Theo đó, với những đối tượng nào sử dụng thường xuyên thì mới cần tới chứng chỉ lĩnh vực đó. Còn đối với những đối tượng không sử dụng thường xuyên không nhất thiết bắt buộc.

Và cần tổ chức thi sát hạch, thì sẽ biết được khả năng thực chất như thế nào, chứ không phải chỉ phụ thuộc vào giấy chứng nhận hay bằng cấp.

Ví dụ, với bậc tiến sĩ, không cần biết phải có chứng chỉ gì, nhưng phải nói và sử dụng được ngoại ngữ. Và việc sử dụng đó, phải được giáo viên, hội đồng chấm công nhận.

Nếu chỉ dựa vào giấy tờ hay qua bằng cấp thì đương nhiên sẽ dẫn tới việc mua bằng, mua chứng chỉ để hợp thức hóa. Có người mua mới đương nhiên sẽ có người bán và có người bán mới có người mua.

“Thực tế như tôi biết, có những người không biết ngoại ngữ nhưng vẫn là tiến sĩ, phó giáo sư, điều đó rất lạ lùng. Cho nên, theo tôi, Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ cần phải thay đổi cách tuyển dụng”, ông Hòa chia sẻ.

Ngọc Thanh

Thứ Năm, 18/02/2021 09:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện