Kỷ luật sửa điểm thi ở Hà Giang: 'Chưa có kế hoạch...'

(Giáo dục) - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh Hà Giang cho biết, chưa có kế hoạch xử lý vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018.

Ngày 22/5/2019, sau khi Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh chia sẻ với báo chí về việc kiểm điểm cán bộ, phụ huynh là cán bộ có con nằm trong danh sách sửa điểm thi ở Hà Giang, Đất Việt đã liên hệ với ông Hầu Minh Lợi - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hà Giang để tìm hiểu rõ hơn về kế hoạch xử lý.

Tuy nhiên, ông Lợi cho biết, vấn đề này thuộc quyền của Ban Tổ chức và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang.

Đất Việt tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Trung Tài - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Giang hai lần, qua điện thoại, ông Tài khẳng định: "Hiện chưa có kế hoạch xử lý".

Khi nào có kế hoạch và kết quả cụ thể, ông Tài sẽ thông tin sau.

Kỷ luạt sủa diẻm thi ỏ Hà Giang: 'Chua có ké hoạch...'
Biểu đồ thể hiện khoảng cách giữa điểm thi đã công bố và điểm chấm thẩm định trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Trước đó, bên hành lang Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết, việc xử lý bất kỳ một vụ việc gì cũng phải có quy trình. Riêng về gian lận điểm thi thì đang trong quá trình xử lý.

Ông Vinh cho biết, trong vòng một tháng nữa Hà Giang sẽ có kết quả xử lý vụ gian lận điểm thi trong kỳ thì THPT Quốc gia 2018 diễn ra tại địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cũng rất nóng lòng, muốn nhanh có kết quả. Theo ông Vinh, bản thân ông đã được dư luận phán xét xong rồi, còn những cán bộ có tên liên quan nữa.

Ông chia sẻ, trong sáng ngày 22/5, ông có gọi điện về cho các đơn vị của Hà Giang nói "phải khẩn trương kiểm điểm đi".

Tại Hòa Bình, ngày 17/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình vừa có quyết định về việc kiểm tra, xem xét kỷ luật 26 cán bộ, đảng viên liên quan tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Quyết định này yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình thành lập Đoàn Kiểm tra xem xét, thi hành kỷ luật đối với đảng viên là cán bộ, công chức thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Thành phần đoàn kiểm tra gồm 9 người, là trưởng, phó trưởng các đầu ngành trong tỉnh hòa Bình. Theo đó, ông Trần Đăng Ninh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được giao làm Trưởng đoàn Kiểm tra.

Thời gian kiểm tra: 30 ngày làm việc. Sau khi kiểm tra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức công bố quyết định kỷ luật theo thẩm quyền hoặc giúp tổ chức đảng có thẩm quyề Hòa Bình công bố quyết định kỷ luật đối với đảng viên vi phạm và tổ chức đảng có liên quan.

Còn tại Sơn La, ngày 19/4/2019, Đại tá Vì Quyền Chứ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết hiện tại Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Sơn La đang tích cực điều tra vụ việc và chưa có kết quả cụ thể. Tuy nhiên, quan điểm của Ngành Công an sẽ xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định đối với những trường hợp có tác động để được nâng điểm cho con em mình.

Khi được hỏi về giải pháp cụ thể để xử lý những cán bộ đang công tác tại các cơ quan công quyền của tỉnh này có con em được nâng điểm nếu có sự tác động làm sai lệch điểm số, Đại tá Vì Quyền Chứ cho biết nếu chứng minh được những dấu hiệu sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Song hiện tại cơ quan công an vẫn đang đợi chỉ đạo từ phía lãnh đạo tỉnh này.

Trước đó, trả lời báo chí, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh cho biết, tỉnh mới nắm thông tin sự việc qua báo chí và đang nghiên cứu cách giải quyết cụ thể.

Khi được hỏi về hướng xử lý thế nào nếu cán bộ, đảng viên được xác định liên quan đến việc nâng điểm cho con em trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Quỳnh cho rằng việc này liên quan đến nhiều cán bộ nên "rất nhạy cảm". Tỉnh ủy vẫn đang nghiên cứu cách giải quyết cụ thể, khi nào có sẽ thông báo sau.

Thanh Mai

Thứ Sáu, 24/05/2019 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện