Kiểm điểm thầy giáo bán khẩu trang lãi 8.000 đồng: Làm đúng!?

(Giáo dục) - Ông Lợi cho rằng, việc kiểm điểm đối với thầy T là không nặng, thầy T không biết quy định bán khẩu trang tăng giá sẽ bị kỷ luật kiểm điểm.

Xung quanh xôn xao vụ kiểm điểm thầy giáo bán 20 khẩu trang thu lời 8.000 đồng, sáng ngày 2/3, trao đổi với báo Đất Việt, ông Võ Lợi, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đầm Dơi (Cà Mau) xác nhận và cho biết, việc kiềm điểm thầy N.V.T (giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường THCS Nguyễn Huân) là đúng, không nặng.

"Có 2 lý do mà nhà trường kiểm điểm thầy T đó là: Thứ nhất, thầy T bán khẩu trang không rõ nguồn gốc. Thầy T khai là mua khẩu trang khi đi trên đường. Cứ mua đại như thế nếu khẩu trang không đảm bảo mà bán cho học sinh đeo thì sẽ còn nguy hiểm hơn. Thứ 2, thầy T bán khẩu trang khi chưa báo cáo hay có đăng ký với cơ quan chuyên môn hay phía nhà trường, Phòng GD-ĐT", ông Võ Lợi nói.

Về thông tin thầy T nói mua một hộp khẩu trang với giá 130.000 đồng/50 cái, tính ra 2.600 đồng/cái, ông Lợi cho rằng, đây mới chỉ là lời khai của thầy T. Thực tế không ai chứng kiến việc mua bán này nên không thể khẳng định thầy T mua hộp khẩu trang 50 cái với giá 130.000 đồng.

Kiem diem thay giao ban khau trang lai 8.000 dong: Lam dung!?
Báo cáo trường THCS Nguyễn Huân gửi lên Phòng GD-ĐT huyện về vụ việc của thầy T.

"Giá gốc một cái khẩu trang y tế bình thường họ chỉ bán 1.500 đồng-2.000 đồng/cái thôi, đằng này thầy bán thành 3.000 đồng/cái như vậy là không được, nhất là đang trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay", ông Lợi cho biết thêm.

So sánh giá khẩu trang thầy T bán cho học sinh với giá khẩu trang mà một số hiệu thuốc đã bán trước đó, vị Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đầm Rơi cho rằng, mặc dù ông không biết giá bán khẩu trang ở các hiệu thuốc như thế nào nhưng nhà thuốc có đăng ký việc bán khẩu trang, còn thầy T không đăng ký từ trước.

Người đứng đầu ngành giáo dục huyện Đầm Dơi cho rằng số lượng khẩu trang thầy T bán không nhiều, nhưng về thực hiện chủ trương chính sách có sai.

"Kiểm điểm rút kinh nghiệm, để lần sau không tái phạm. Kiểm điểm để làm gương, vì Chính phủ đã có quy định rồi, nhất là thầy giáo nữa phải chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật", ông Lợi nói.

Nhận xét về thầy T, vị Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đầm Rơi cho rằng, thầy T là một giáo viên bình thường, trước giờ chưa có khuyết điểm, vi phạm nào.

Trong khi đó, nói về việc này, theo thông tin trên báo VietNamNet, thầy T cho biết: “Mình sai thì phải nhận sai, làm kiểm điểm cũng đúng thôi".

“Mình mua khẩu trang về để chia lại cho học trò, nhưng “tình ngay lý gian”, lúc đó tôi cũng không biết giá thị trường thế nào. Cấp trên bảo mình sai rồi thì sai, sao cãi được”, thầy T nói thêm.

Cũng theo như lời thầy T chia sẻ lại, khi vào lớp, thầy có nghe học sinh than về việc ra chợ không có chỗ nào bán khẩu trang. Thấy vậy, thầy mới nói là hôm trước thầy đưa con lên Cà Mau học, có ghé mấy hiệu thuốc hỏi mua khẩu trang nhưng cũng không có. Lúc về trên đường thấy có người bán khẩu trang nên thầy mua được 2 hộp.

"Các em nói thầy mua được nhiều chia lại cho bọn em một ít để sử dụng. Các em tự nói “để giá 3.000 đồng/cái được không thầy”. Tôi chia cho các em được khoảng 20 cái", thầy T nói.

Khi lực lượng quản lý thị trường đến, thầy T cũng trình bày còn 80 cái khẩu trang.

Thầy giáo có 20 năm dạy tại Trường THCS Nguyễn Huân nói và chia sẻ “Mấy đêm nay tôi có ngủ được đâu, vụ việc làm tôi buồn lắm”.

Được biết, sau khi phát hiện sự việc, nhà trường đã có cuộc họp xử lý vi phạm thầy T. Kết quả, các thành viên dự họp nhận định thầy T có vi phạm, lý do nhận thức chưa đầy đủ về việc bán khẩu trang giá cao cho học sinh là sai quy định của cơ quan chức năng trong thời gian phòng, chống dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

“Tuy nhiên, thầy T đã thành thật nhận vi phạm của mình và cam kết không tái phạm trong thời gian tới. Do đó, các thành viên dự cuộc họp thống nhất kiểm điểm thầy T. và đề nghị nghiêm túc rút kinh nghiệm, không được tái phạm”, báo cáo của Trường THCS Nguyễn Huân nêu.

Thanh Giang

Thứ Hai, 02/03/2020 13:33

Sự Kiện