Khai giảng đồ cũ của trường định may đồng phục chú rể

(Giáo dục) - Sau khi trường Tiểu học Văn Bình (xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) bác bỏ việc may đồng phục comple gần 700.000 đồng, nhà trường cũng quyết định hoãn may bất kỳ loại đồng phục mới nào cho năm học 2013 - 2014. Sáng 5/9 khai giảng trường diễn ra chóng vánh, thầy cô liên hoan.

Chẳng may gì nữa

Vừa qua, trường tiểu học Văn Bình đưa ra yêu cầu đổi đồng phục mới cho học sinh. Theo đó, mẫu đồng phục theo kiểu comple Hàn Quốc. Cả bộ trang phục gồm áo sơ mi dài tay, nơ đeo cổ, quần âu dài, áo veston màu sáng.

Để may bộ đồng phục này, học sinh lớp 1, lớp 2 phải đóng 629.000 đồng/bộ; học sinh lớp 3 phải đóng 661.000 đồng/bộ và học sinh lớp 4, lớp 5 phải đóng 693.000 đồng/bộ (bằng giá của 1 tạ thóc).

Ngay lập tức quyết định này vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía phụ huynh học sinh. Vụ việc được báo chí phản ánh và ngay sau đó, Phó giám đốc Sở GD&ĐT, ông Nguyễn Hiệp Thống, đã chỉ đạo Phòng giáo dục dừng ngay việc may đồng phục giá cao này.

Mẫu đồng phục nhà trường định may cho các cháu
Mẫu đồng phục nhà trường định may cho các cháu

Sáng 5/9, ngày khai giảng của trường Tiểu học Văn Bình. Tuy nhiên, theo lời của nhiều cô giáo, do trời mưa nên nhà trường đã tổ chức khải giảng nhanh gọn và cho các em ra về từ 9h30 sáng.

Chiều 5/9 các em cũng được nghỉ học, hôm sau mới đi học hai ca như bình thường. Tìm gặp cô hiệu trưởng Đào Thị Thục, tuy nhiên nhiều cô giáo cho biết hiệu trưởng bận tiếp khách không thể gặp mặt. Trong khi đó, nhà trường đang kê bàn ghế cỡ nhỏ của các cháu ra hành lang để lấy chỗ bày bàn liên hoan.

Tiệc tan, rượu cũng ngà ngà, thầy cô quan khách dần dần ra về. Khi được hỏi về những kế hoạch đồng phục cho các cháu trong năm tới, cô Thục một mực từ chối và cho biết: “Không may đồng phục đắt tiền nữa, cũng chẳng may gì nữa”.

Cô Thục khẳng định: "Năm nay mặc quần áo năm trước thôi, không có bộ đồng phục mới nào được may cả”.

Bàn ghế được dọn ra ngoài để các thầy cô cùng các vị khách ăn uống bên trong
Bàn ghế được dọn ra ngoài để các thầy cô cùng các vị khách ăn uống bên trong
Phụ huynh cần con mình học giỏi, không cần làm chú rể

Tiếp xúc với một số phụ huynh có con đang theo học Trường Tiểu học Văn Bình, hầu hết mọi phụ huynh đều phản đối bộ đồng phục này.

Anh Hưởng, người dân thôn Văn Bình, năm học 2013 - 2014 có con vào lớp 1 cho biết: “Chưa nói đến giá tiền, chỉ nói riêng về mẫu bộ đồng phục ấy đã không ổn. Mùa hè mặc thì nóng, mùa đông mặc thì lạnh. Mà các cháu toàn trẻ nông thôn, nghịch đất nghịch cát, trẻ con nó nghịch, làm sao mà mặc thế được. Tôi thấy điều này là bất hợp lý.

Các cô cũng giải thích về việc may đồng phục thế này đến Tết các cháu có cái áo vest mà mặc, nhưng liệu đến Tết bọn trẻ con có giữ được cái áo sạch đẹp không hay toàn vết mực vết bút? Và nếu như đến Tết thì gia đình cũng muốn sắm cho cháu cái áo cái quần mới, chứ không muốn cháu mặc bộ quần áo đã mặc cả năm”.

Gia đình anh Lưỡng, chị Thiệp, chủ một cơ sở sản xuất vàng mã lớn ở thôn Văn Bình có con đang học tiểu học cho biết: “Với điều kiện của gia đình tôi, mua đồng phục với giá như thế cho cháu là có thể chịu được, tuy nhiên còn nhiều gia đình khác nghèo hơn. Quan trọng là chuyện học chứ không phải chuyện mặc đẹp mắt thầy cô.”

Theo thống kê của địa phương, hiện xã Văn Bình có 60% dân số sống bằng nghề nông.

Cá biệt là hoàn cảnh của anh Đinh Văn Tuấn, gia đình có 3 đứa con, một đứa học lớp 6, một đứa học lớp 4, còn một bé 3 tuổi, trong khi thu nhập của anh chị một tháng chỉ khoảng 1 triệu đồng. Nghề chính của anh Tuấn là làm phu hồ quanh xã, vợ anh làm ruộng, rảnh rỗi gia đình nhận thêm hàng vàng mã về gia công tại nhà.

Vợ anh Tuấn cho biết, khi được thông tin không phải may đồng phục “loại đặc biệt” nữa, anh chị mới hết lo. Trước đó đã phải sang bà nội, bà ngoại vay tiền để chuẩn bị tinh thần mua đồng phục cho cháu.

Con gái anh Tuấn học lớp 4 khoe mẫu váy đồng phục của năm trước với giá 200.000 đồng cả váy và một áo sơ mi trắng
Con gái anh Tuấn học lớp 4 khoe mẫu váy đồng phục của năm trước với giá 200.000 đồng cả váy và một áo sơ mi trắng

Anh Tuấn chia sẻ: “Trước đó nhà trường có thông tin là không bắt buộc, ai muốn mua thì đóng tiền vào rồi nhà trường may cho. Gia đình đã tính nước vay mượn để mua cho con, mình nghèo thì nghèo thật, nhưng không để con đi học mặc áo cũ, trong khi các bạn mặc toàn quần áo đẹp được. Cũng may cho mình là nhà trường không bắt buộc nữa”.

Vợ anh Tuấn cho biết thêm, Trường cấp hai Văn Bình (đối diện với Trường tiểu học Văn Bình) chỉ yêu cầu học sinh may một áo đồng phục trắng, còn đâu quần các em có thể tự túc, miễn sao phù hợp với quy định.

Đỗ Minh

(Thực hiện)

Thứ Năm, 05/09/2013 20:25

Sự Kiện