Hồi kết vụ trói, treo bé ở trường mầm non

(Giáo dục) - Bà nội cháu Phát đã có đơn xin đề nghị cho hai cô giáo của cháu được tiếp tục đứng lớp như bình thường.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ trói, treo bé ở trường mầm non, ngày 3/12, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Tại buổi kiểm tra, cô giáo Bùi Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường Mầm non B Trực Đại, cho biết: Nhà trường hiện có 1 trẻ khuyết tật theo học là cháu Nguyễn Tài Phát.

Cháu Phát đã theo học ở trường từ năm 2 tuổi, thời gian đầu đến lớp cháu Phát ngoan nhưng có biểu hiện chậm nói nên nhà trường đã trao đổi với gia đình nên cho cháu đi thăm khám.

Hoi ket vu troi, treo be o truong mam non
Bà Hiếu cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà, động viên bà nội của bé Phát. Ảnh: TPO

Kết luận của Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy cháu bị tự kỷ, tăng động, rối loạn hành vi mức độ nặng. Cũng qua thăm khám tại cơ sở y tế địa phương, bác sỹ kết luận cháu Phát bị câm điếc bẩm sinh.

Nhưng vì hoàn cảnh gia đình cháu khó khăn, bố mất, mẹ tâm thần bỏ đi, 2 bà cháu nuôi nhau, không có điều kiện cho cháu học trường chuyên biệt nên bà nội xin cho cháu được học tại trường.

Tuy nhiên, cô Thúy cho biết, khoảng hơn 1 tháng nay, cháu Phát có biểu hiện tăng động mạnh hơn thời gian trước, thường xuyên chạy nhảy, phá phách, cắn cô giáo, thậm chí cháu tự làm đau mình.

Đặc biệt cứ đến giờ ngủ trưa, khi các bạn ngủ là cháu quậy phá hơn, chạy khắp sân trường, 2 cô giáo thay nhau coi giữ cháu. Đây chính là lí do dẫn tới hành động bộc phát của cô giáo là buộc cháu vào cửa sổ.

“Việc làm này là do các cô giáo chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ khuyết tật và chỉ với mục đích đảm bảo an toàn cho bản thân cháu Phát và các trẻ trong lớp, chứ hoàn toàn không có ác ý”, cô Thúy nói.

Nói về trường hợp này, bà Hiếu đề nghị địa phương sớm hoàn tất hồ sơ để cháu Phát được hưởng các chế độ ưu tiên theo quy định, đồng thời xác định rõ tình trạng bệnh của cháu để có phương án hỗ trợ cháu và gia đình.

Ông Đặng Xuân Hữu,Trưởng Phòng GD&ĐT Trực Ninh (Nam Định) cho biết, sau khi xảy ra sự việc, cháu Phát vẫn đi học, tâm lý bình thường.

Ngay trong chiều 3/12, Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh sẽ làm việc với gia đình, địa phương để có kế hoạch đưa cháu đi xác minh rõ tình trạng sức khỏe; căn cứ vào tình hình cụ thể sẽ bố trí cháu đến môi trường giáo dục hợp lý.

Hoi ket vu troi, treo be o truong mam non
Cháu Phát bị buộc vào cửa sổ theo hình ảnh phản ánh của phụ huynh học sinh khác

Trước đó, nhiều người chia sẻ hình ảnh một bé trai 4 tuổi ở Nam Định bị buộc vào cửa sổ lớp học được một phụ huynh chụp lại khi đến trường đón con.

Trong bản tường trình với huyện, 2 cô giáo chăm sóc cháu Phát  đã thừa nhận thực hiện việc làm như trong ảnh.

Cả 2 cô giáo chăm sóc cháu Phát cho rằng, hành động đó là buộc cháu vào cửa sổ chứ không phải trói như những lời tố cáo trước đó. Cũng theo bản tường trình này, do cháu Phát thường xuyên chạy nhảy, nghịch ngợm trong lớp nên hai cô đã buộc vào để bảo đảm an toàn cho cháu bé và không bị các trẻ khác trong lớp bắt nạt.

Hiện tại, cả hai cô giáo này đều đã bị đình chỉ công tác để vừa làm kiểm điểm, vừa có thời gian suy xét lại bản thân mình và có những hành động xin lỗi với gia đình cháu Phát.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Ba, 04/12/2018 07:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện