Học sinh tử vong khi cắt, tỉa cây: Phân việc quá sức

(Giáo dục) - Lãnh đạo trường THCS Quyết Thắng đã phân việc cắt, tỉa cây xanh là quá sức với độ tuổi lao động của học sinh dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Liên quan đến vụ học sinh lớp 9 trường THCS Quyết Thắng (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) bị điện giật khi nhà trường phân công trèo cây chặt tỉa cành dẫn đến tử vong, ngày 15/7/2020, ông Trần Hồ Đăng - Chủ tịch UBND TP Hải Dương cho biết, Trường THCS Quyết Thắng đã không có kế hoạch lao động khi đề ra nhiệm vụ “chặt bớt rặng phi lao để hạn chế chiều cao”.

Cụ thể, Hiệu trưởng không chỉ đạo, Hiệu phó không tham mưu lập kế hoạch, khảo sát chi tiết hiện trường, lựa chọn đối tượng phù hợp để đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ của giáo viên, học sinh theo Luật Giáo dục, điều lệ trường THCS đã quy định.

Hoc sinh tu vong khi cat, tia cay: Phan viec qua suc
Trường THCS Quyết Thắng nơi xảy ra vụ việc nam sinh lớp 9 bị điện giật tử vong.

“Ông Đinh Quốc Toản - Hiệu trưởng trường THCS Quyết Thắng là người đứng đầu đơn vị, chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý trường học và học sinh đã chỉ đạo trực tiếp chọn học sinh để phân công lao động cắt tỉa cây, vi phạm các quy định về nhiệm vụ của học sinh. Hành vi vi phạm ở mức độ rất nghiêm trọng quy định của Luật Giáo dục, Luật An toàn điện, Luật Lao động.

Đối với ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường THCS Quyết Thắng là người được phân công phụ trách lao động, trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn học sinh cắt tỉa cành cây nhưng đã chủ quan, cẩu thả thiếu kiểm tra, không khảo sát hiện trường, không phát hiện kịp thời nguy cơ gây tai nạn...

Hành vi của ông Tuấn vi phạm các quy định về nhiệm vụ của học sinh ở mức độ nghiêm trọng”, ông Trần Hồ Đăng Chủ tịch UBND TP Hải Dương cho hay.

UBND TP Hải Dương đã kiến nghị Thường trực Thành ủy xem xét có hình thức xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường THCS Quyết Thắng theo thẩm quyền. Sau khi có quyết định của Thành ủy, UBND TP sẽ tổ chức kỷ luật về mặt chính quyền.

Trước đó, vào chiều ngày 8/5/2020, học sinh lớp 9B trường THCS Quyết Thắng tiến hành lao động theo kế hoạch của nhà trường. Nhóm học sinh nam được phân công cắt tỉa một số cành cây phi lao khu vực sân phía sau trường theo hướng dẫn của cô Bùi Thị Hằng.

Hoc sinh tu vong khi cat, tia cay: Phan viec qua suc
Khu vực học sinh trường THCS Quyết Thắng cắt tỉa cành cây.

Trong lúc cắt tỉa cành do gió đẩy mạnh nên cành cây chạm vào đường điện 35Kv ở ngoài tường bao nhà trường do điện lực huyện Thanh Hà quản lý nên em Nguyễn Tuấn A bị điện giật và ngã xuống.

Sau khi xảy ra sự việc, nhà trường đã đưa học sinh Tuấn A. lên bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương cấp cứu, sau đó được chuyển lên bệnh viện Bạch Mai.

Sáng ngày 22/5/2020, nam học sinh trở bệnh nặng nên bệnh viện khuyên gia đình đưa em về nhà và tử vong tại nhà vào 20h15 cùng ngày.

Đáng chú ý, báo cáo của Trường THCS Quyết Thắng cho biết, gia đình học sinh Tuấn A. cũng xác định đây là tai nạn rủi ro nên đã ký đơn không truy cứu sự việc với VKSND.

Tuy nhiên, phía Sở GD&ĐT Hải Dương cho rằng, nhà trường đã sơ suất, chủ quan khi giao việc cắt tỉa cây xanh trong trường cho học sinh. Tập thể nhà trường và cá nhân ông Toản, ông Tuấn đã bồi thường cho gia đình học sinh T.A  410 triệu đồng.

Ngọc Thanh (Tổng hợp)

Thứ Năm, 16/07/2020 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện