Học sinh làm giả văn bản của PCT tỉnh: 'Răn đe nhưng...'

(Giáo dục) - Ông Ninh cho biết, tùy theo tính chất, mức độ tỉnh Lâm Đồng sẽ đưa ra biện pháp xử lý phù hợp, nhất là với đối tượng học sinh.

Xung quanh xôn xao vụ 4 học sinh bị triệu tập vì làm giả văn bản của lãnh đạo tỉnh về việc cho học sinh nghỉ học, sáng ngày 17/2, trao đổi với PV, ông Ngô Văn Ninh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc này tỉnh đang chờ cơ quan chức năng làm việc và có báo cáo.

"Sau khi có báo cáo của cơ quan chức năng, tỉnh sẽ xem xét và đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp sau. Tùy theo tính chất, mức độ để có biện pháp xử lý phù hợp.

Tuy nhiên quan điểm chung của tỉnh là xử lý để đảm bảo yếu tố nghiêm minh nhưng cũng phải phù hợp với đối tượng, độ ăn năn hối cải của người có sai phạm. Ở đây là các em học sinh lớp 10 nên hình thức xử lý chủ yếu mang tính răn đe, nhắc nhở nhưng phải làm đúng theo quy định của pháp luật", ông Ninh cho biết.

Được biết, chiều ngày 16/2, lực lượng an ninh mạng Phòng an ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp cùng Công an TP Bảo Lộc triệu tập 4 học sinh đang học tại các trường THPT trên địa bàn TP để làm rõ hành vi chỉnh sửa văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng và đăng tải lên mạng xã hội.

Hoc sinh lam gia van ban cua PCT tinh: 'Ran de nhung...'
Văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng đã bị chỉnh sửa - Ảnh: TTO

Theo đó, trong văn bản này, nội dung cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học sinh đi học trở lại từ ngày 17/2 đã bị chỉnh sửa. Cụ thể trong văn bản giả mạo, ngày đi học trở lại 17/2 đã bị chỉnh sửa thành ngày 1/3.

Sau khi làm việc cùng 4 học sinh bị triệu tập, cơ quan công an đã xác định: N.H.L. (sinh năm 2005, học sinh lớp 10 tại TP Bảo Lộc) là đối tượng làm ra văn bản giả mạo nêu trên.

Quá trình làm việc, N.H.L. khai nhận đã tải từ mạng Internet hình ảnh văn bản nói trên, sau đó dùng công cụ photoshop để chỉnh sửa rồi gửi văn bản đã qua chỉnh sửa cho nhóm chat bạn bè, với mục đích trêu đùa.

Tại cơ quan công an, nam sinh N.H.L. cũng bày tỏ việc không nhận thức được hậu quả do hành vi của mình gây ra.

Hoc sinh lam gia van ban cua PCT tinh: 'Ran de nhung...'
Em N.H.L (áo đen) khai nhận sự việc tại cơ quan công an. Ảnh: Công an TP.HCM

Cũng tại tỉnh Lâm Đồng, còn nhớ trước đó, vào khoảng đầu tháng 4/2020, nhiều người chia sẻ văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng, về việc cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh nghỉ học đến hết ngày 30/4/2020. Nhưng thực tế, UBND tỉnh Lâm Đồng mới quyết định cho học sinh phổ thông, sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết ngày 15/4/2020 để phòng, chống dịch Covid-19.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an xác định, em N.P (học lớp 9, tại huyện Đức Trọng), đã tải văn bản số 1775/UBND-VX1, của UBND tỉnh Lâm Đồng, sau đó sử dụng phần mềm chỉnh sửa ngày ký ban hành văn bản thành 1/4 và thời gian cho nghỉ học đến ngày 30/4.

Sau khi chỉnh sửa nội dung, P gửi hình ảnh văn bản giả mạo cho bạn bè trong nhóm kín, nhằm “troll” ngày Cá Tháng Tư (ngày 1/4/2020). Tuy nhiên, hình ảnh văn bản giả mạo đã phát tán trên mạng xã hội, với sự chia sẻ của nhiều học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện Đức Trọng.

Làm việc với cơ quan chức năng, các học sinh đã nhận thức được việc làm sai trái, vi phạm quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do các em còn lứa tuổi học sinh, nên cơ quan chức năng đã triệu tập để răn đe, giáo dục và yêu cầu các em cam kết không tái phạm.

Thanh Giang

Thứ Tư, 17/02/2021 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện