Hồ sơ GS của Bộ trưởng Tiến được xét lại thế nào?

(Giáo dục) - Trong danh sách 1.131 ứng viên đạt tiêu chuẩn phong chức danh GS, PGS năm 2017 không có Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

95 trường hợp "không đạt chuẩn"

Chiều ngày 5/3, ông Phùng Xuân Nhạ - Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) đã ký quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017 đối với 1.131 ứng viên bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, không có đơn thư tố cáo.

Như vậy, có 95 trường hợp ứng viên “không đạt chuẩn” trong số 1.226 hồ sơ đã được thông báo trước đó.

Về thông tin trên, chia sẻ với Đất Việt, ngày 6/3, GS.TSKH Bùi Văn Ga - Phó Chủ tịch HĐCDGSNN cho biết: "Qua rà soát 1.226 hồ sơ ứng viên, các hội đồng ngành và tổ công tác đã xác định có 1.131 hồ sơ ứng viên đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau thẩm định lần thứ hai.

Đồng thời, các hồ sơ này có minh chứng đầy đủ rõ ràng, đảm bảo đầy đủ các điều kiện để công nhận đạt tiêu chuẩn GS, PGS, không có đơn thư tố cáo.

Ho so GS cua Bo truong Tien duoc xet lai the nao?

Quyết định công nhận chức danh GS,PGS năm 2017

Trong số hồ sơ chưa đảm bảo đầy đủ các minh chứng theo quy định, cần xác minh thêm hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo, HĐCDGSNN đã gửi công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học và cơ quan liên quan cung cấp tài liệu, minh chứng cụ thể.

Ví dụ như giờ giảng, các chi tiết khác trên hồ sơ, tất nhiên các thành phần hồ sơ họ đầy đủ, nhưng các chi tiết minh chứng kèm theo phải làm rõ thêm.

HĐCDGSNN cũng đã giao Tổ Công tác làm việc trực tiếp với cơ quan liên quan để xác minh thêm. Những ứng viên có đơn thư khiếu nại, tố cáo được xem xét theo quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Sau khi thanh tra, kiểm tra xác minh đầy đủ, các hồ sơ đảm bảo chất lượng thì HĐCDGSNN sẽ tiếp tục họp và xét duyệt tại kỳ họp thứ 9 (cuối tháng 3 này) để xem xét. Nếu đủ tiêu chuẩn thì sẽ công nhận cho họ, còn trong trường hợp có thiếu sót thì sẽ không công nhận, cần phấn đấu tiếp".

Với việc phải rà soát lại lần 2 cho quyết định phong chức danh GS, PGS năm 2017, GS Bùi Văn Ga nhận định thêm: "Thường trực Chính phủ cũng đã gửi kết luận cho HĐCDGSNN nhấn mạnh phải rút kinh nghiệm sâu sắc về việc thẩm định chất lượng hồ sơ.

Chiều ngày 5/3, HĐCDGSNN cũng đã họp, nhìn nhận lại nguyên nhân, thấy công tác tập huấn, chỉ đạo các Hội đồng cơ sở có sơ suất là không nói rõ việc phải thẩm định toàn bộ chứng cứ, chi tiết trong từng hồ sơ trước khi đưa lên Hội đồng nhà nước.

Đây cũng là kinh nghiệm chúng tôi rút ra để các lần tiếp theo quán triệt, kiểm soát chặt chẽ các hồ sơ ứng viên, để không xảy ra tình trạng hồ sơ lên HĐCDGSNN rồi phải xét duyệt lại lần 2.

Lần này trường hợp không mong muốn nhất là một Tân PGS của trường ĐH Công nghiệp TPHCM đạo luận án tiến sĩ, nhưng HĐCDGSNN không thể quản lý hết được các trường hợp tại cơ sở, nhưng dù gì với chúng tôi đây cũng là kinh nghiệm".

Hồ sơ Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ xem xét cuối tháng 3

Riêng về trường hợp hồ sơ của Bộ trưởng Y tế, theo Phó Chủ tịch HĐCDGSNN, tổ thanh tra sẽ báo cáo trực tiếp cho Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Y học lý do vì sao hồ sơ cần thẩm định lại. 

Và sau đó, thanh tra sẽ kết hợp với hội đồng ngành tiếp tục xác minh, rồi đưa ra kết quả.

Chính vì thế, về thông tin hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thì Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Y nắm rõ nhất, vì mỗi chuyên ngành khác nhau sẽ có một đặc thù riêng.

Ho so GS cua Bo truong Tien duoc xet lai the nao?

Đã công nhận 1.131 ứng viên GS,PGS đạt tiêu chuẩn, không có đơn thư tố cáo

Trước đó, ngày 28/02, Bộ GD-ĐT đã có Công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017. Ngày 02/3, Thường trực Chính phủ đã họp, cho ý kiến về việc này.

Thực hiện kết luận của Thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch HĐCDGSNN và HĐCDGSNN đã nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc vì còn có hồ sơ ứng viên chưa đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn, cần xác minh thêm trong đợt xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017.

Chủ tịch HĐCDGSNN sẽ ký quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017 đối với các ứng viên bảo bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, không có đơn thư tố cáo.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch HĐCDGSNN giao Thanh tra Bộ chủ trì xác minh làm rõ thông tin các trường hợp mà hồ sơ chưa đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định, cần xác minh thêm hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo, sớm công bố kết quả xác minh.

Bộ GD-ĐT cũng đang khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định thay thế Quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS, PGS ban hành kèm theo Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg ngày 31/12/2008 và Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg ngày 27/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ để áp dụng ngay từ đợt xét công nhận mới.

Châu An

Thứ Tư, 07/03/2018 08:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện