Hiệu trưởng nghi lạm dụng tình dục: Bộ trưởng GD-ĐT đau lòng

(Giáo dục) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, nghi vấn hiệu trưởng xâm phạm hàng chục nam sinh ở Phú Thọ là một tin rất đau lòng.

Ngày 17/12, tại buổi thăm và làm việc với Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Văn Yên (Văn Yên, Yên Bái), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã chia sẻ với các thầy cô giáo và học sinh về công tác bảo vệ quyền trẻ em và xâm hại tình dục.

Báo Người lao động dẫn lời Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, gần đây báo chí có đưa tin về nghi vấn thầy hiệu trưởng xâm hại hàng chục nam sinh tại Trường THPT Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ) và cho rằng đây là một tin rất đau lòng trong môi trường giáo dục.

Người đứng đầu ngành giáo dục cho rằng, nếu đây đúng là sự thật thì hành vi này không chỉ vi phạm quy định của nhà giáo mà là vi phạm pháp luật. Trường hợp này cần xử lý dứt điểm, phải đưa ra khỏi ngành.

"Một hiệu trưởng như vậy đã gây ra bao lo lắng cho phụ huynh khi có con học tại trường nội trú nói riêng và trường học nói chung. Trường hợp này cần phải lên án, phải có thái độ rõ ràng", ông nói.

Hieu truong nghi lam dung tinh duc: Bo truong GD-DT dau long
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc tại Yên Bái ngày 17/12. Ảnh: NLĐ

Bên cạnh đó, làm giáo dục không thể nghe hiện tượng rồi áp khởi tố, xử lý kỷ luật mà phải đi từ gốc; trang bị kiến thức giáo dục giới tính cho các học sinh để các em biết cách tự vệ, có kỹ năng phòng chống xâm hại, đối phó khi xảy ra hình huống nào đó với mình.

"Do đó, chúng ta phải phòng chống từ gốc, không nên hô hào, không làm hình thức mà phải bằng mọi con đường khác nhau để tuyên truyền giáo dục giới tính cho học sinh. Vai trò của các thầy cô rất quan trọng trong vấn đề này", báo Dân trí dẫn lời Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nhạ, đây là một bài học sâu sắc ở các trường học. Rất nhiều vấn đề nảy sinh vì môi trường thiếu dân chủ như trường hợp của thầy hiệu trưởng kia đã diễn ra nhiều năm nay, nhưng chỉ khi các cháu nói ra mới biết.

"Chúng tôi sẽ có hành động cụ thể để có một môi trường giáo dục trong sạch. Ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm. Đối với các thầy cô phải nâng cao trách nhiệm của mình. Đây là bài học xương máu trong giáo dục giới tính của học sinh", Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Trước đó, ngày 12/12, thông tin hàng chục học sinh trường THPT dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn bị ông Đinh Bằng My - hiệu trưởng nhà trường, lạm dụng tình dục xuất hiện trên mạng xã hội gây rúng động dư luận.

Theo thông tin được đăng tải, nạn nhân nghi bị ông My xâm hại chính là các học sinh nam đang học hoặc đã ra trường. Một số nam sinh cho hay, nhiều lần bị ông My gọi lên phòng làm việc nói chuyện.

Vị hiệu trưởng sau đó yêu cầu các em thực hiện một số hành vi lạm dụng tình dục. Sau mỗi lần, ông ta sẽ cho kẹo và vài chục nghìn đồng.

Do tâm lý ngại và sợ hãi nên không nạn nhân nào dám đứng ra tố cáo.

Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ ngay sau đó đã làm việc với các cơ quan chức năng huyện Thanh Sơn để xác minh vụ việc.

Ngày 15/12, lãnh đạo UBND huyện Thanh Sơn xác nhận thông tin Cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Sơn đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh Bằng My để làm rõ hành vi lạm dụng tình dục hàng chục nam sinh.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 17/12/2018 15:25

Sự Kiện