Hiệu trưởng ĐH Đông Đô bị bắt: Bộ GD-ĐT giải thích nóng

(Giáo dục) - Theo ông Trinh, Bộ GD-ĐT chỉ cung ứng phôi văn bằng cho nhà trường, còn việc in thông tin trên văn bằng là trách nhiệm của nhà trường.

Liên quan tới vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô bị bắt, ngày 3/8, theo thông tin trên báo chí, ông Mai Văn Trinh -  Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết: “Trường ĐH Đông Đô là đơn vị nhận phôi văn bằng đại học từ Bộ GD-ĐT.

Nhưng Bộ GD-ĐT chỉ cung ứng phôi văn bằng cho nhà trường. Việc in thông tin trên văn bằng, cấp phát văn bằng là trách nhiệm của nhà trường; nhà trường phải tuân thủ các quy định hiện hành đối với công tác quản lý, cấp phát văn bằng”.

Ông Mai Văn Trinh cho biết khi ĐH Đông Đô có dấu hiệu về việc cấp phát văn bằng không đúng quy định, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Công an trong việc điều tra để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân có trách nhiệm tại cơ sở giáo dục này.

Hieu truong DH Dong Do bi bat: Bo GD-DT giai thich nong
Trường ĐH Đông Đô cơ sở 1 tại 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) - Ảnh: TTO

"Theo quy định tại Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm theo Thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT ngày 08/9/2015 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thì các cơ sở giáo dục đại học được quyền tự chủ in phôi văn bằng, chứng chỉ theo mẫu do Bộ GD-ĐT quy định.

Tuy nhiên, một số cơ sở giáo dục đại học do có những khó khăn trong việc tổ chức in phôi văn bằng, nên vẫn nhận phôi bằng từ Bộ GD-ĐT. Trong cả hai trường hợp, trách nhiệm quản lý phôi và cấp phát văn bằng, chứng chỉ đều thuộc về cơ sở giáo dục đại học", ông Trinh cho biết.

Cũng theo ông Trinh, hàng năm, các cơ sở giáo dục ĐH phải báo cáo Bộ GD-ĐT tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của năm có người học được cấp văn bằng, chứng chỉ; số lượng thí sinh trúng tuyển và đã nhập học so với chỉ tiêu của năm đã được thông báo; số lượng người học đã tốt nghiệp so với số lượng thí sinh trúng tuyển và đã nhập học; số lượng phôi văn bằng, chứng chỉ đã in; số lượng phôi văn bằng, chứng chỉ đã sử dụng.

Các trường cũng phải công bố công khai thông tin quá trình thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh, in, quản lý văn bằng, chứng chỉ, thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

Trước đó, ngày 2/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về tội giả mạo trong công tác, quy định tại điều 359 bộ luật Hình sự năm 2015. Các bị can gồm: Dương Văn Hòa (36 tuổi, ngụ huyện Thanh Oai, Hà Nội; Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô); Trần Ngọc Quang (trú phường Thanh Xuân Bắc, Q.Thanh Xuân, Hà Nội; Phó trưởng phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên Trường ĐH Đông Đô); Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương (đều là cán bộ Trường ĐH Đông Đô).

Được biết, từ năm 2018, Hòa đã công nhận 2 đợt tốt nghiệp cho hàng trăm sinh viên văn bằng 2 tiếng Anh. Tuy nhiên, việc tuyển sinh, đào tạo kể trên chỉ là hình thức. Học viên nộp hồ sơ, đóng tiền là đỗ. Học viên cũng không phải học mà chỉ làm bài thi, sau đó được cấp bằng.

Với mức học phí mà các học viên đã nộp, các cá nhân liên quan tại Trường ĐH Đông Đô đã thu lợi bất chính hàng tỉ đồng.

Đáng chú ý, theo Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Đông Đô chưa được phép đào tạo bằng ĐH thứ hai hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh theo quy định.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 03/08/2019 14:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện