Hiệu trưởng bị tố giữ học bạ của trò nghèo: 'Sai rồi'

(Giáo dục) - Ông Hiệp cho rằng, dù học sinh chưa có tiền đóng quỹ nhưng nhà trường cũng không được giữ học bạ mà phải tìm cách giải quyết phù hợp.

Liên quan đến thông tin UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Cư Jút kiểm tra, báo cáo vụ việc hiệu trưởng giữ học bạ học sinh, ngày 22/6, trao đổi với PV, đại diện lãnh đạo huyện Cư Jút cho biết, huyện đã nhận được văn bản chỉ đạo của tỉnh và đang phối hợp cùng xã để xác minh, làm rõ và có báo cáo lên tỉnh.

Nói về việc này, cùng ngày,  ông Phạm Văn Hiệp - Trưởng Phòng GD- ĐT huyện Cư Jút cho biết, việc ông Nguyễn Ngọc Hải - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút) giữ học bạ của em Y. H. Brông (buôn Nui, xã Tâm Thắng) là sai.

"Học sinh học xong thì nhà trường phải trả hồ sơ là điều tất nhiên. Còn vì học sinh chưa đóng đủ quỹ do hoàn cảnh gia đình thì nhà trường phải tìm hiểu để đưa ra cách giải quyết, ứng xử cho phù hợp.

Không thể có chuyện vì 550 nghìn đồng tiền quỹ học sinh chưa đóng mà giữ học bạ hay muốn gia đình học sinh phải lên gặp trực tiếp. Bởi vậy giải thích của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Huy Tập là không hợp lý", ông Hiệp nói.

Hieu truong bi to giu hoc ba cua tro ngheo: 'Sai roi'
Hai ông cháu Y Liêng và Y.H.Brông trong căn nhà đang trú ngụ. Ảnh: Lao động

Theo ông Hiệp, em Y. H. Brông năm nay lên lớp 7. Hiện cũng đã có một số mạnh thường quân xin số điện thoại để giúp đỡ nam sinh này trong những năm học tiếp theo.

"Phòng GD-ĐT cũng xuống nhà nam sinh này thì được biết nhà ông bà ngoại có đông con nên tôi nghĩ có thể mọi người sẽ cùng xúm lại, mỗi người một tay để lo cho nam sinh này", ông Hiệp nói thêm.

Trước đó, giáo viên Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng) đứng đơn tố cáo hiệu trưởng là ông Nguyễn Ngọc Hải có nhiều sai phạm trong công tác, trong đó có việc giữ lại hồ sơ học bạ của học sinh chỉ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không nộp đủ 550 nghìn đồng tiền quỹ.

Ngoài tố cáo hiệu trưởng giữ học bạ của học sinh, giáo viên Trường Tiểu học Hà Huy Tập còn tố, từ năm 2018 - 2021 có rất nhiều giải thưởng cá nhân mà học sinh tham gia các phong trào đạt được thành tích cao nhưng chỉ nhận được giấy khen, không nhận được đúng số tiền thưởng của ban tổ chức.

Giải thích về việc này, ông Hải cho biết, cô giáo chủ nhiệm có trình bày về hoàn cảnh của em Y. H. Brông vào dịp cuối năm học.

Tuy nhiên, học sinh này này không thuộc diện được miễn giảm nên Hiệu trưởng đã tạm giữ học bạ với mong muốn gia đình lên gặp trực tiếp.

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, ông Hải cho biết: “Tôi làm việc tất cả cũng vì học sinh. Đây là sự việc đáng tiếc. Qua việc này, tôi đã rút ra một bài học kinh nghiệm trong quá trình xử lý công việc".

Về việc có giáo viên tố cáo sai phạm, thầy Hải nói: “Trong quá trình làm việc, cô giáo này hay gây mất đoàn kết với giáo viên trong tổ khối, mình nhắc nhở thì nói mình chèn ép”.

Được biết, Y. H. Brông bị bố mẹ bỏ rơi, được ông bà là Y Liêng nuôi nấng, chăm sóc. Gia đình ông Y Liêng là hộ cận nghèo, hàng ngày đi nhặt rác kiếm sống.

Y.H Brông ngoài giờ học còn phải đi chăn bò (con bò được nhà nước hỗ trợ) phụ giúp ông bà.

Thanh Giang

Thứ Tư, 23/06/2021 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện