Hàng ngàn học sinh thi lại vì lộ đề Ngữ văn

(Giáo dục) - Nhiều học sinh Gia Lai bàn nhau đề thi môn Ngữ văn từ mấy hôm trước, còn cơ quan chuyên môn đến khi tổ chức thi xong mới biết lộ đề.

Ngày 4/7, ông Nguyễn Đình Thức, Trưởng phòng GD&ĐT TP.Pleiku - Gia Lai, cho biết đã nhận được thông tin về việc lộ đề thi môn Ngữ văn xảy ra trên địa bàn. Ngay sau đó, Phòng đã tiến hành họp, báo cáo sự việc đến UBND TP.Pleiku. Hiện, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo làm rõ vụ việc này.

“Sáng ngày 3/7 thi môn Ngữ văn cho học sinh lớp 9, thì chiều cùng ngày, phòng có nghe xôn xao về việc lộ đề thi. Sau đó, phía phòng giáo dục cũng đã làm việc với công an. Phòng cũng đang làm rõ việc in sao trên 20 đầu mối và kiểm tra xem lỗi này thuộc về đâu”- ông Thức nói.

Chiều 4/7, PhòngGD&ĐT TP. Pleiku đã triệu tập hiệu trưởng của 21 trường trung học cơ sở trên địa bàn (trong đó có 2 trường tư thục) để nắm thông tin, mức độ ảnh hưởng của việc lộ đề đối với học sinh.

Hang ngan hoc sinh thi lai vi lo de Ngu van
Ảnh minh họa.

Một số học sinh đi học thêm nên biết trước đề và đã trao đổi với nhau trên mạng xã hội, đa số học sinh khác không biết và vẫn làm bài bình thường.

Chuyện lộ đề thi cũng diễn ra tại Quảng Ngãi vào ngày 30/6. Theo đó, sự việc xảy ra tại trường THCS Trần Hưng Đạo (TP. Quảng Ngãi). Ban Giám hiệu nhà trước cho biết, bài thi học kỳ 2 môn Vật lý khối 7 đã bị lộ, nhiều học sinh đã hoàn thành xong bài thi sau khi được phát đề thi từ 15 - 20 phút.

Qua tìm hiểu, Ban giám hiệu nhà trường phát hiện đề thi môn Vật lý cùng đề thi một số môn khác trong các nhóm của học sinh trên mạng xã hội.

Đến ngày 3/7, trường THCS Trần Hưng Đạo đã phải cho 370 học sinh lớp 7 thi lại môn Vật lý.

Trước đó, tháng 2/2020, cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam hàng loạt lãnh đạo, cán bộ nhiều Sở, ngành vì để lộ đề thi tuyển công chức trên địa bàn.

Sự việc được phát hiện từ lá đơn của một thí sinh nguyên là cán bộ hợp đồng công tác tại Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên tố cáo bà Hòa có hành vi nhận tiền để chạy trúng tuyển tại kỳ thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên 2017 – 2018.

Sau khi nhận đơn tố cáo, UBND tỉnh Phú Yên đã giao Thanh tra tỉnh xác minh, làm rõ. Sau đó, hồ sơ được chuyển sang cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh.

Kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 tỉnh Phú Yên được tổ chức trong hai ngày 10 và 11/11/2018 để tuyển chọn 180 công chức vào 24 nhóm ngành thuộc các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh này.

Do kỳ thi này bị tố cáo sai phạm, để lộ tài liệu nên mãi đến ngày 10/6/2019 UBND tỉnh Phú Yên mới có quyết định phê duyệt kết quả kỳ thi.

Ngày 13/6, Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên mới ra thông báo kết quả kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 tỉnh. Theo đó, chỉ có 141 thí sinh trúng tuyển trong tổng số 879 thí sinh dự thi, không đạt chỉ tiêu kỳ thi đề ra.

Ngọc Vân

Chủ Nhật, 05/07/2020 07:24

Sự Kiện