Hà Giang chưa công bố cán bộ có con được nâng điểm

(Giáo dục) - Hà Giang là nơi phát hiện gian lận thi cử đầu tiên. Tuy nhiên, đến nay tỉnh này vẫn chưa công bố danh tính cán bộ có con được nâng điểm.

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình đã xem xét báo cáo kết quả kiểm tra của 5 đảng viên là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, có con được sửa chữa, nâng điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 – 2018.

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình nêu rõ, quá trình bị thẩm tra, các cán bộ trên đều khẳng định "không can thiệp nâng điểm thi cho con".

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, cán bộ có con được nâng điểm là vi phạm quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh dùng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào đại học, học viện là vi phạm quy chế tuyển sinh. Vì vậy, cán bộ có con được nâng điểm đã vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Ha Giang chua cong bo can bo co con duoc nang diem
Công an khám xét nhà Vũ Trọng Lương, nguyên phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Giang.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và Ban Thường vụ Thành ủy Hòa Bình chỉ đạo tổ chức Đảng cơ sở thực hiện quy trình thi hành kỷ luật các cán bộ theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy trước ngày 10/8/2019.

5 cán bộ này gồm: Ông  Bùi Văn Thắng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT); Ông Trần Văn Tiệp, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Ông Đỗ Hải Hồ,  Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN); Ông Phạm Hồng Hải - Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình; Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình cũng có con được nâng điểm đăng ký vào trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hòa Bình còn xem xét, yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc và rút kinh nghiệm trước tổ chức đảng nơi sinh hoạt, nơi công tác đối với 21 Ủy viên Ban Chỉ đạo thi là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý.

Tại tỉnh Sơn La có 44 thí sinh được nâng sửa điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, trong đó nhiều thí sinh có cha, mẹ đang đảm nhiệm những vị trí quan trọng tại tỉnh này.

Trong số đó có thể kể đến các ông bà cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, cục trưởng Cục Thuế tỉnh, phó chánh Thanh tra tỉnh, phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Sơn La, hai phó chủ tịch UBND TP Sơn La, phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, giám đốc VNPT Sơn La, giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sơn La, phó chánh văn phòng Tỉnh ủy…

Đối với các phụ huynh này, ngày 10/7, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã có công văn số 2267 gửi các sở, ban, ngành; các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thành phố của tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm quy định số 889 - QĐ/TU ngày 28-5-2019 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc xem xét, kiểm điểm cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Hà Giang là nơi phát hiện gian lận thi cử đầu tiên, ngay sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo công bố kết quả thi THPT quốc gia (ngày 11/7/2018).

Thế nhưng tới nay đã qua một năm, dù vụ án đã đến giai đoạn chuẩn bị xét xử, báo chí vẫn chưa từng được tiếp cận thông tin chính thức về các trường hợp phụ huynh là cán bộ đảng viên của Hà Giang có con được sửa nâng điểm.

Thanh Hà

Chủ Nhật, 04/08/2019 13:58

Sự Kiện