Giáo viên thi dạy giỏi, học sinh kém phải nghỉ: 'Ngẫu nhiên'

(Giáo dục) - Theo ông Trường, học sinh được lựa chọn có đủ cả học sinh giỏi, khá và học sinh yếu, có như vậy tiết học mới đảm bảo.

Liên quan đến vụ giáo viên thi dạy giỏi, học sinh kém phải nghỉ, theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, ngày 14/1, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, cho biết tại cuộc thi giáo viên dạy giỏi khối tiểu học toàn TP, học sinh tham gia buổi học được lựa chọn ngẫu nhiên chứ không phải chỉ học sinh giỏi mới được dự, học sinh kém không được đến lớp.

Theo ông Trường, trong tin nhắn nhà trường gửi không có nội dung yêu cầu học yếu kém ở nhà, có thể do phụ huynh hiểu lầm tin nhắn đó. “Có những em 2 điểm 10 vẫn phải ở nhà”, ông Trường nói.

Giao vien thi day gioi, hoc sinh kem phai nghi: 'Ngau nhien'
Tin nhắn gửi tới phụ huynh về việc cho học sinh không được lựa chọn nghỉ học. Ảnh: Zing.vn

Ông Trường cho rằng, nếu chỉ chọn học sinh giỏi, các em trả lời đúng hết sẽ “cháy” giáo án.

Cũng theo ông Trường, đây là đợt sinh hoạt chuyên môn để nâng cao tay nghề cho giáo viên nên trong lớp học còn có rất nhiều giáo viên dự giờ để học hỏi, rút kinh nghiệm.

Được biết, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng đã thực hiện Điều lệ hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên ban mà Bộ GD&ĐT ban hành. Các trường tự triển khai đảm bảo số lượng học sinh phù hợp với số phòng học và số giáo viên dự giờ.

Trước đó, một số phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong và Chu Văn An (địa chỉ tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng), phản ánh nhiều ngày nay, một số học sinh được nhà trường cho nghỉ để phục vụ thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp tiểu học tại 2 trường.

Các gia đình nhận được tin nhắn của Trường Tiểu học Lê Hồng Phong với nội dung thông báo, từ thứ tư (9/1) đến thứ sáu (11/1), Sở GD&ĐT tổ chức hội thi giáo viên giỏi thành phố cấp tiểu học tại trường.

Học sinh được giáo viên chủ nhiệm lựa chọn tham gia các tiết dạy của giáo viên dự thi có mặt tại trường theo sự dặn dò của giáo viên chủ nhiệm. Học sinh khác nghỉ học.

Dư luận cho rằng thi giáo viên dạy giỏi mà chỉ tuyển chọn học sinh ngoan, học giỏi, nhận thức tốt để dạy, còn học sinh khác ở nhà thì khác nào chỉ để tô vẽ bộ mặt bên ngoài của ngành giáo dục.

Về việc này, thông tin từ Bộ GD&ĐT tối 12/1 cho biết, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo lập tổ công tác kiểm tra sự việc để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, đồng thời làm căn cứ cho việc sửa đổi Thông tư ngày 20/7/2010 ban hành Điều lệ hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Thu Hoài (Tổng hợp)

Thứ Ba, 15/01/2019 11:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện