Giáo viên sửa điểm cho học sinh: 'Có thể sửa nhưng...'

(Giáo dục) - Theo lãnh đạo Trường THCS Ngư Lộc, một số giáo viên của trường sửa điểm cho học sinh chỉ với mục đích là sửa lại cho đúng học lực của các em.

Xung quanh xôn xao vụ 27 giáo viên tại Trường THCS Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) phải làm giải trình vì sửa điểm học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 cho học sinh, ngày 16/7, trao đổi với PV, đại diện lãnh đạo Trường THCS Ngư Lộc cho biết, nhà trường đã làm báo cáo gửi Phòng GD-ĐT và Sở GD-ĐT để nêu lý do sửa điểm.

"Việc các giáo viên sửa điểm ở đây là do một trong những lý do sau: Do trước đó ghi nhầm cột, nhầm tên, bài chấm của học sinh chưa thỏa đáng và được yêu cầu chấm lại...

Bởi vậy, sau mỗi lần chấm lại hay ghi nhầm thì các giáo viên lại gạch điểm cũ đi bằng bút màu khác, rồi ghi điểm mới cạnh đó bằng bút màu khác. Giáo viên vẫn có thể viết nhầm, cộng sai, tính sai, thậm chí đánh giá sai, nên có thể sửa lỗi đó", vị lãnh đạo trên cho biết.

Giao vien sua diem cho hoc sinh: 'Co the sua nhung...'
rường THCS Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) - nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: TTO

Theo vị lãnh đạo này, việc sửa điểm này xảy ra ở hầu hết các khối 6, 7, 8, 9 chứ không chỉ có riêng khối 9.

"Việc sửa điểm này chỉ với một mục đích là sửa lại cho đúng với học lực của các em được thể hiện qua các bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ, kiểm tra cuối năm chứ hoàn toàn không có sự ưu ái nào", vị lãnh đạo trên cho biết thêm.

Nói về việc này, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho hay, theo thông tin từ Trưởng phòng GD-ĐT huyện Hậu Lộc, hiện đã có kết quả kiểm tra xác minh bước đầu về việc này.

“Từ báo cáo đó, chúng tôi sẽ xem xét để xem có vào cuộc hay không. Nếu có những điểm chưa rõ, thiếu minh bạch thì chúng tôi sẽ trực tiếp kiểm tra. Còn nếu nhà trường và phòng GD-ĐT đã làm rõ vấn đề thì chúng tôi sẽ thực hiện phân cấp trong xử lý”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, khi thực hiện nhập điểm vào sổ điểm giấy như trước đây thì giáo viên vẫn có thể sửa điểm, song phải đúng theo các quy định. Cụ thể, lấy một bút khác màu gạch chéo chỗ sai và viết điểm sửa bên cạnh; cuối trang sổ điểm, viết rõ ra có bao nhiêu chỗ sửa, sửa những chỗ nào.

Do đó, việc sửa điểm trong sổ điểm điện tử cũng có thể xảy ra.

Theo thông tin trên báo VietNamNet, ông Dũng cho biết, khi giáo viên sửa thì hệ thống sổ điểm điện tử cũng sẽ báo đỏ ở những chỗ được sửa.

“Trước mắt, qua kiểm tra, thấy có 27 giáo viên đã sửa điểm trong sổ điểm điện tử. Vấn đề bây giờ cần làm rõ là họ sửa như vậy đúng hay không đúng quy định. Thứ hai là lý do sửa. Căn cứ vào các bài kiểm tra của học sinh để xem xét điểm được nhập vào sổ điểm điện tử là điểm thật của học sinh hay điểm giáo viên tự cho vào”, ông Dũng nói và cho rằng phải xem xét rất kỹ.

Từ đó, theo ông Dũng mới có thể kết luận được trong số 27 giáo viên chỉnh sửa điểm này, có những ai sửa đúng theo quy định; những ai sửa một cách trung thực nhưng thực hiện quy trình chưa đúng hướng dẫn, rồi những ai sửa với mục đích làm sai lệch kết quả thực chất của học sinh. 

“Chúng tôi dự kiến yêu cầu Phòng GD-ĐT Hậu Lộc báo cáo sự việc vào ngày 20/7, kết hợp với giải trình của các giáo viên để giải quyết sự việc. Chúng tôi sẽ làm nghiêm nhưng phải đi sâu vào bản chất của vấn đề để việc kết luận được chính xác, không để các giáo viên phải "thở dài", ông Dũng cho hay.

Trước đó, theo phản ánh của một giáo viên Trường THCS Ngư Lộc, trong năm học 2020-2021, tại trường này có dấu hiệu giáo viên chỉnh sửa điểm kiểm tra thường xuyên, điểm kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ cho học sinh. Có học sinh được nâng điểm từ khá lên giỏi, từ trung bình lên khá, gây hoài nghi cho giáo viên, phụ huynh học sinh.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 17/07/2021 07:33

Sự Kiện