Giáo viên quỳ, bác sĩ bị đánh: "Khác nào con đánh mẹ"!

(Giáo dục) - "Một thầy giáo sau khi bị học sinh đánh đã vỗ vào ngực nói rằng "thương tích chính là ở đây" - TS Trịnh Trung Hòa.

Còn đâu hai chữ "người thầy"

Trước việc cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh, bác sĩ bị người nhà bệnh nhân thẳng tay đánh, TS Trịnh Trung Hòa, chuyên gia tâm lý nói rằng, phải thừa nhận "đạo đức xã hội đang bị xuống cấp", "mọi giá trị xã hội đã bị đảo lộn".

Giao vien quy, bac si bi danh:
Trường tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra sự việc (Ảnh: vnn)

Nghề thầy giáo và nghề thầy thuốc là hai nghề vẫn luôn được xã hội tôn vinh, và được ví như một trong những nghề cao quý bậc nhất và được trân trọng gọi là "thầy". Vì vậy, đây không đơn thuần là những vụ hành hung, làm nhục giữa những người dân bình thường với nhau mà lại là giữa bác sĩ với bệnh nhân, giữa giáo viên với học sinh....

"Người làm công việc cứu người lại bị bệnh nhân, người nhà quay lại hành hung, đánh đập. Người làm công tác giáo dục, giảng dạy lại bị học sinh, phụ huynh làm nhục, tấn công... tức là những người lẽ ra phải chịu ơn lại quay lại trả ơn bằng những trận đánh đập, làm nhục người đã có ơn cứu mình, dạy mình. Như thế khác nào "làm ơn mắc oán", còn đâu truyền thống "tôn sư trọng đạo". Việc này cũng giống như con cái ngược đãi, đánh đập cha mẹ vậy", TS Trịnh Trung Hòa thốt lên.

Ông kể lại chuyện một thầy giáo bạn ông đã bị học sinh tát vào mặt do có những lời nhắc nhở nghiêm khắc với học sinh này.

Ông kể: "Người thầy đã rất tức giận, bức xúc nhưng không dám đánh lại học sinh mà đi thẳng tới công an để trình báo. Tại đây, các công an viên đã yêu cầu ông phải chứng minh tỉ lệ thương tật, lúc này người thầy lập tức đưa tay lên ngực vỗ mạnh mấy lần vào con tim và nói: "Thương tích ở đây này, đau đớn ở đây này, các anh có thấy được không"".

TS Trịnh Trung Hòa nhấn mạnh, nỗi đau của những người làm thày, làm cô khi bị học sinh, bệnh nhân đánh không phải là mức độ thương tật mà là sự đau xót ở trong tim, là sự xúc phạm nặng nề tới lòng tự trọng, hủy hoại danh dự nghề nghiệp của những người làm "thày", "cô".

Dù thừa nhận "không có lửa làm sao có khói", những bức xúc trong xã hội liên quan tới y đức của bác sĩ, đạo đức của người thầy là có thật. Trong số vô vàn những bác sĩ, giáo viên luôn tận tâm, tận lực, hết lòng vì những người bệnh, người học trò thân yêu thì vẫn có những trường hợp bác sĩ, giáo viên phải nhìn nhận lại hành vi ứng xử của mình.

Tư duy của người có tiền

Theo TS Trịnh Trung Hòa, những hiện tượng trên xảy ra còn khiến ông có mối lo khác lớn hơn. Ngoài sự xuống cấp về đạo đức, văn hóa ứng xử thì ở đây còn là sự sai lầm, lệch lạc trong tư duy, nhận thức.

Cô giáo bị bắt quỳ gối xin lỗi: Chỉ đạo nóng

"Một  số phụ huynhm, học sinh đang mặc định đây coi nghề y, nghề giáo là dịch vụ công ích phải trả tiền khiến một số người cho rằng, đồng tiền có sức mạnh quyết định nên họ tự cho mình cái quyền làm mọi điều, kể cả sỉ nhục nhân cách người được trả tiền.

Còn thầy thuốc và thầy giáo phải ứng xử theo tiêu chuẩn "khách hàng là thượng đế", giống như một người đi làm thuê và phải phục tùng, phục vụ họ bất chấp mọi lý do.

Đây cũng chính là tư duy của những con người không có lòng biết ơn cha mẹ, có hành vi đánh đập, coi thường vẫn thường xuyên xảy ra ngoài xã hội. Bởi những người con đó đã được dạy bài học "đồng tiền là tất cả" ngay từ khi còn nhỏ thì khi lớn lên họ sẽ cho rằng không cần biết ơn bất kì ai và cũng chẳng điều gì là quá thiêng liêng trong cuộc đời này. Và vì thế mà họ cũng không cần phải tôn trọng, phải biết ơn cha mẹ mình", vị TS nói.

Theo vị TS, mức độ nghiêm trọng của những vụ việc cần được coi là tiếng chuông báo động về vấn đề đạo đức, lối sống, về tư duy, nhận thức từ cả nhiều phía. Song song với đó là các biện pháp ứng xử cũng như xử lý phù hợp.

Về phía cơ quan quản lý thì phải chú trọng nâng cao nghiệp vụ sư phạm, bồi dưỡng y đức cho cả người bác sĩ và giáo viên. Còn về phía những người có hành vi sai phạm cũng phải giải thích, tuyên truyền giúp họ nhận thức đúng đắn về cách ứng xử giữa con người với con người.

"Nếu còn xử lý theo kiểu hành chính cứng nhắc, theo kiểu "hỏi thầy giáo có thương tích gì không" là rất sai lầm. Vấn đề ở đây là phải thay đổi tư duy nhận thức kiểu "người có tiền", phải cho họ thấy giá trị đạo đức, xã hội và những hậu quả mà có thể họ phải gánh chịu trong tương lai", ông Hòa nói.

Lam An
 

Thứ Tư, 07/03/2018 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện