Giáo sư 'rởm' xét duyệt giáo sư thật: Lời người trong cuộc

(Giáo dục) - Ngành xã hội có những đặc thù riêng. Nếu quy định GS phải có bài đăng trên tạp chí quốc tế thì có khoảng 50% GS Việt Nam không đạt tiêu chuẩn.

Ngành khoa học xã hội đặc thù khác

Chất lượng của các hội đồng ngành trong việc xét công nhận PGS, GS đang là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm.

Trong một cuộc tọa đàm ngày 5/4, PGS Nguyễn Ngọc Châu, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật bày tỏ thất vọng về bản dự thảo tiêu chuẩn bổ nhiệm GS, PGS mà Bộ GD&ĐT, Hội đồng chức danh GS nhà nước vừa công bố.

Theo ông Châu, vấn đề khiến nhiều người băn khoăn hiện nay là GS của Việt Nam không đạt chuẩn quốc tế, không có kinh nghiêm nghiên cứu và công bố quốc tế lại đi thẩm định cho ứng viên đạt chuẩn quốc tế. Điều này dẫn đến một nghịch lý là GS “rởm” xét cho ứng viên GS thật.

Giao su 'rom' xet duyet giao su that: Loi nguoi trong cuoc
GS.TS Lê Chí Quế cho rằng tùy từng ngành cụ thể để đưa ra quy định Giáo sư phải có bài đăng trên tạp chí quốc tế

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, GS.TS Lê Chí Quế, Ủy viên Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư ngành Văn học thừa nhận các tiêu chuẩn PGS, GS vừa được Bộ Giáo dục Đào tạo công bố đang có nhiều ý kiến tranh luận.

GS Quế khẳng định, về nguyên tắc, những người giữ chức vụ ủy viên Hội đồng Giáo sư phải đạt chuẩn quốc tế, có bài đăng ở ISI, Scopus thì mới có cơ sở thẩm định hồ sơ của người khác.

“Giáo sư của Việt Nam khác với Giáo sư của Mỹ, không có tiêu chuẩn chung. Chúng ta cứ nói trên lý thuyết rằng Giáo sư phải có bài đăng trên tạp chí quốc tế của Mỹ mới có thể thẩm định được cho người khác. Tuy nhiên phải tùy từng ngành, không phải ngành nào cũng đăng được”, ông Quế nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo vị Giáo sư, ngay cả lĩnh vực khoa học tự nhiên cũng chỉ có 1 số ngành như toán, vật lý lý thuyết với những khái niệm thống nhất toàn thế giới mới có bài đăng trên ISI, Scopus chứ không phải tất cả đều có.

“Chúng ta phải hiểu rằng, ISI, Scopus là tạp chí của Mỹ, nên có những tài liệu họ đồng ý đăng, có cái không đăng. Tại Việt Nam những ngành đặc thù như Triết học Mác – Lê Nin, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, ngành an ninh, quân sự... bài của họ không bao giờ đăng trên ISI, Scopus”, Giáo sư Quế trải lòng.

50% Giáo sư không đáp ứng tiêu chuẩn

Vị Giáo sư chia sẻ thêm, tạp chí ISI, Scopus cũng có những tiêu chí rất rõ ràng khi một cá nhân, tập thể nào đó muốn đăng bài.

Đầu tiên, bài viết phải có nguồn gốc rõ ràng, viết bằng tiếng Anh và gửi qua cho các tạp chí trên để đánh giá.

Thứ hai, nếu muốn đăng bài thì các cá nhân, tập thể phải gửi tiền để họ đưa đi phản biện. Một bài viết thông thường sẽ có 2 người phản biện. Một phản biện như vậy có giá khoảng 2.000 USD và 2 phản biện hết 4.000 USD.  Tất cả những kinh phí đó người viết phải chi trả.

“Trong dự thảo hiện nay Bộ Giáo dục có đưa ra tiêu chí cụ thể cho từng nhóm ngành cụ thể. Với ngành Khoa học tự nhiên thì phấn đấu đến năm 2019 thì có được 2 bài đăng tạp chí quốc tế. Các ngành về công nghệ ứng dụng thì có 1 bài đăng tạp chí ISI, Scopus, còn ngành khoa học xã hội chưa đề cập đến.

Tôi ở bên ngành khoa học xã hội nên biết tính phức tạp của nó. Quan điểm của tôi là phải tùy từng ngành đưa ra những quy định đó.

Trong các cuộc họp, nhiều lần tôi đã phát biểu rồi. Nếu như đưa chuẩn đó ra thì có khoảng trên 50% Giáo sư Việt Nam không đạt tiêu chuẩn, phải rút ra khỏi Hội đồng. Tôi không chạnh lòng gì cả. Do đặc thù ngành của chúng tôi như thế nên nhiều Giáo sư không có bài đăng”, ông Quế chia sẻ.

Hoàng Hà

Thứ Hai, 10/04/2017 07:41

Sự Kiện