Gian lận điểm thi THPT: Câu hỏi cho Hà Giang

(Giáo dục) - Báo cáo của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an chỉ tập chung vào Hòa Bình, Sơn La thế còn Hà Giang xử lý thế nào?

Ngày 22/5/2019, trong phiên thảo luận tổ Kinh tế - Xã hội của Quốc hội, nhiều đại biểu nêu ý kiến cần tập chung làm rõ sự liên quan của phụ huynh các thí sinh nằm trong danh sách sửa điểm đi kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

ĐBQH Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội băn khoăn, trong báo cáo của Bộ GD&ĐT và Bộ Công an chỉ có vài dòng trong khi người dân muốn biết hiện nay cơ quan chức năng xử lý vụ việc như thế nào?

Ngoài ra, trong báo cáo của các Bộ cũng chỉ tập chung vào xử lý tại Hòa Bình và Sơn La còn Hà Giang lại không thấy đề cập rõ. Bà Hoa đặt câu hỏi: Sai phạm ở Hà Giang như thế nào? Việc xử lý ra sao?

Gian lan diem thi THPT: Cau hoi cho Ha Giang
Theo thống kê của Hội đồng chấm thẩm định kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, môn nào cũng bị can thiệp để nâng điểm.

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết, khi ông vừa rời khỏi nghị trường Quốc hội sáng ngày 22/5 đã gọi điện về cho các đơn vị của Hà Giang nói "phải khẩn trương kiểm điểm đi".

Ông Vinh chia sẻ thêm, việc xử lý gian lận điểm thi tại địa phương đang trong quá trình xử lý, trong vòng một tháng nữa Hà Giang sẽ có kết quả.

ĐBQH Lê Thu Hà - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đề nghị các Bộ, ngành phải làm rõ chuyện có hay không hành vi đưa hối lộ của các phụ huynh có con nằm trong danh sách nâng điểm ở 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

"Hành vi đưa hối lộ có thể là vật chất, tiền bạc, cũng có thể là phi vật chất (hứa hẹn được thăng tiến, lợi ích trong công việc...). Bên cạnh đó, có thể phụ huynh lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng tới người khác để con em được nâng điểm thì có thể coi là hành vi trục lợi được quy định trong Luật Phòng chống tham nhũng" - bà Hà nói.

Đồng thời, bà Hà cũng đề nghị lãnh đạo các trường đại học cần bổ sung thêm thí sinh để bù vào số thí sinh đã bị buộc thôi học do liên quan đến sửa điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, công lý không thể thực thi một nửa!

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Năm, 23/05/2019 11:13

Sự Kiện