" /> " /> " />

Gian lận điểm thi không vì tiền: Chưa thuyết phục

(Giáo dục) - "Con người nếu không vì lợi ích vật chất thì cũng vì lợi ích tinh thần, tình cảm, mang mục đích khác mới liều mình làm chuyện phi pháp".

Hy vọng vào tòa án

Ngày 4/7/2019, ĐBQH Phạm Văn Hòa bày tỏ sự không hài lòng trước thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu thập được chứng cứ để chứng minh có yếu tố vụ lợi trong vụ án sửa điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Tuy nhiên, ông Hòa cũng thừa nhận, yếu tố vụ lợi trong việc sửa điểm thi là điều mà ai cũng ngầm hiểu nhưng trước pháp luật thì cần phải có bằng chứng thuyết phục. Để chứng minh được việc đưa - nhận tiền để có hành động sửa điểm thi cũng rất khó bởi nếu có thì cũng chỉ người đưa và người nhận biết với nhau.

Mặc dù vậy, ông Hòa cho rằng, mỗi con người khi liều mình làm những chuyện phi pháp đều có một sự đánh đổi, nếu không vì lợi ích vật chất thì cũng vì lợi ích tinh thần, tình cảm. Điều đáng chú ý là nhiều thí sinh được sửa điểm thi là con, cháu cán bộ công chức, viên chức. Chính vì thế, nếu không vì lợi ích vật chất thì cũng vì lợi ích khác.

Gian lan diem thi khong vi tien: Chua thuyét phục
Hình minh họa.

"Nếu vì lợi ích tiến thân thì không có bằng chứng hành động cụ thể mà thể hiện qua hứa hẹn, thường chỉ hai người cho - nhận ngầm hiểu biết với nhau. Chứ nói các bị can thực hiện việc sửa điểm không vì bất cứ lợi ích nào thì chưa thuyết phục" - ông Hòa nói.

Nếu công an không chứng minh được, cá cá nhân liên quan đến sự việc cũng không thừa nhận vụ lợi vật chất thì ông Hòa tin rằng khi vụ án được đưa ra xét xử, cơ quan tòa án sẽ tiến hành xét hỏi và tìm ra điểm mâu thuẫn trong lời khai của từng người để từ đó chứng minh được có những vụ lợi đằng sau việc sửa điểm, từ đó xử đúng tội, đúng pháp luật.

Một điều làm ông Hòa băn khoăn là tại sao cho tới thời điểm này danh tính người thân của các thí sinh nằm trong danh sách sửa điểm thi ở Hà Giang vẫn còn mập mờ?

Cơ quan điều tra chỉ nêu chung chung là phụ huynh của các thí sinh đó là cán bộ Nhà nước, chủ doanh nghiệp, kinh doanh tự do... mà sao không nêu đích danh cụ thể họ tên, chức vụ, địa chỉ công tác?

Ông Hòa cho rằng: "Chính điều đó khiến dư luận càng thêm nghi ngờ. Mặc dù các cấp lãnh đạo đã lên tiếng khẳng định sẽ xử lý nghiêm, nhanh chóng vụ gian lận điểm thi tại nhiều tỉnh thành nhưng việc đưa ra kết quả điều tra mập mờ như thế thì chưa đạt yêu cầu. Sự việc sửa điểm thi cũng vì thế kéo dài mãi. Chúng ta nên có một sự kết thúc rõ ràng trong câu chuyện này cho cụ thể, sau đó chúng ta có nhắc lại thì cũng chỉ là chuyện quá khứ để lấy đó làm bài học".

Gian lan diem thi khong vi tien: Chua thuyét phục
Những con số đáng chú ý trong vụ sửa điểm thi ở Hà Giang.

Nên ra tòa để chứng minh trong sáng?

Theo dự kiến của TAND tỉnh Hà Giang, trong tháng 7/2019 vụ án sửa điểm thi sẽ được đưa ra xét xử. Có ý kiến cho rằng, cơ quan tòa án cần có giấy triệu tập bắt buộc người thân của thí sinh nằm trong danh sách sửa điểm phải trực tiếp đến tòa để tham gia phiên xét xử, làm rõ những tình tiết, những điều còn mập mờ trong vụ án.

Trong số người thân của thí sinh nằm trong danh sách sửa điểm cũng có cả những người đang làm lãnh đạo tại các cơ quan nhà nước. Trước đây nhiều người cũng lên tiếng khẳng định sự trong sáng của mình khi không có bất kỳ tác động nào vào việc sửa điểm thi của con. Nhiều ý kiến cho rằng, phiên tòa sẽ là dịp tốt để những vị cán bộ này chứng minh sự trong sạch của mình.

Trước ý kiến này, ĐBQH Phạm Văn Hòa bày tỏ sự ủng hộ. Ông cho rằng, phụ huynh học sinh nằm trong danh sách sửa điểm thi ngoài là những người có quyền và nghĩa vụ liên quan còn là người có tư cách nhân chứng, chứng minh hành vi phạm tội các bị cáo.

Nếu như không tác động mà người thân của họ bị sửa điểm thi thì thậm chí đó còn là đại diện cho bên bị hại, có quyền đưa ra những yêu cầu bồi thường đối với các bị cáo.

Còn về việc có dùng quyền triệu tập bắt buộc với người thân của các thí sinh hay không, theo vị ĐBQH, còn phù thuộc vào tình tiết diễn ra trong quá trình xét xử vụ án. Điều này sẽ do HĐXX quyết định đối với từng trường hợp cụ thể.

Vân Nam

Thứ Sáu, 05/07/2019 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện