Dùng trà sữa dụ học sinh quay clip: Thêm chuyện giật mình

(Giáo dục) - Hiện nay tình trạng các nữ sinh nhận được tin rác hay bị dụ dỗ bằng hình thức mua đồ cho xảy ra khá nhiều.

Nữ sinh bị người lạ dụ dỗ quay clip nhạy cảm hiện đang học ở Trường tiểu học Kim Đồng (P.Tân Vạn, TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Theo đó từ cuối tháng 3/2021 đến đầu tháng 4/2021, phụ huynh của em N.P.Y.N (học sinh lớp 5 Trường tiểu học Kim Đồng phát hiện em thường xuyên nhắn tin với một người lạ trên Zalo.

Người này xưng cô với em N.P.Y.N và đã vài lần mang trà sữa cho em N. Trong quá trình nhắn tin, người này có yêu cầu em N.P.Y.N quay clip nhạy cảm lại gửi cho cô, và dặn không được nói cho ai biết, vì đây là chương trình bí mật, các tin nhắn trao đổi sau đó phải xóa hết.

Trưa ngày 2/4, thấy em N.P.Y.N vào phòng khóa cửa và nhắn tin với ai đó, phụ huynh của em nghi ngờ và đã gặng hỏi, cuối cùng em N.P.Y.N kể lại sự việc. Theo em N.P.Y.N, nhiều học sinh khác trong trường cũng đã nhận được trà sữa miễn phí như em.

Trước sự việc trên, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, Ủy viên ban Thường vụ Hội Bảo vệ quyền trẻ em nêu ý kiến: "Trước tiên phải ý thức, hướng dẫn các em nếu nhận được những tin nhắn như vậy phải chụp ảnh lại và báo ngay với công an. Tuyệt đối không được gửi những hình ảnh nhạy cảm với người khác đề phòng bị phát tán lên mạng hoặc bị lợi dụng làm việc xấu.

Khi có hình ảnh hay nick của những đối tượng xấu công an sẽ tìm ra những kẻ đó là ai. Hiện nay tình trạng các nữ sinh nhận được tin rác hay bị dụ dỗ bằng hình thức mua đồ cho xảy ra khá nhiều. Bình thường bố mẹ chỉ mua cho các em 1-2 bộ quần áo nhưng khi bị dụ dỗ bằng cách mua cho nhiều thì các em đều làm theo yêu cầu của đối tượng.
 
Vậy nên việc đầu tiên để hạn chế tình trạng này là phải cảnh báo các bậc cha mẹ, không nên cho con em mình dùng điện thoại thông minh. Nếu dùng thì bố mẹ phải giám sát con em mình xem đã làm gì. Có trường hợp khi con cái đi mấy ngày không về kiểm tra mới biết con nhắn tin với người lạ. Vậy nên vai trò quản lý của phụ huynh với học sinh là rất quan trọng".

Theo luật sư Nữ nhận định, hiện nay nước ta cũng đã có Luật An ninh mạng. Tuy nhiên, chế tài xử lý những người vi phạm vẫn chưa rõ ràng. Về việc sử dụng điện thoại thông minh trong học tập, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cũng từng kiến nghị nên tạm dừng việc học online để các em không sử dụng mạng xã hội, tránh việc bị các đối tượng xấu nhắn tin dụ dỗ.

Thu Thảo

Chủ Nhật, 11/04/2021 11:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện