Diễn biến mới vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018

(Giáo dục) - 100% bài thi chấm thẩm định ở Hòa Bình trùng khớp kết quả ban đầu, trong khi vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Sơn La có nhiều diễn biến mới.

Ngày 23/7, Bộ GD-ĐT đã thông báo về công tác chấm thẩm định các bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, Hội đồng chấm thẩm định đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm tại hội đồng thi này để tổ chức chấm thẩm định.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình đã công bố ngày 11/7.

Thông cáo cũng cho hay, Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ GD-ĐT; có đủ các thành phần quy định: ban chấm thi, ban thư ký, các tổ chấm thi, công an; công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định; các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định; các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và của cán bộ coi thi phòng thi đó.

Dien bien moi vu gian lan diem thi THPT quoc gia 2018
Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh kiểm tra công tác chấm thi tại Hoà Bình. Ảnh: VnExpress

Tuy nhiên, Hội đồng chấm thẩm định cũng chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài, Hội đồng cũng đã kiến nghị đối với Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình rút kinh nghiệm trong việc lập biên bản khi thực hiện các bước của quá trình chấm thi trắc nghiệm.

Trước đó, kết quả phân tích điểm thi của tỉnh Hòa Bình cho thấy, với 27 trong tổng số 8.900 thí sinh dự thi môn toán đạt từ 9 điểm trở lên, chiếm 0,3%, Hòa Bình chỉ xếp sau Hà Giang (điểm giả, công bố lần đầu), còn vượt xa các tỉnh khác về tỷ lệ thí sinh đạt mức điểm này.

Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em.

Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh.

Cùng ngày, tại Hà Giang, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt để tạm giam thời hạn 3 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD-ĐT Hà Giang), Phó Trưởng Ban chấm thi, Trưởng Ban Thư kí Hội đồng thi tỉnh Hà Giang.

Ông Nguyễn Thanh Hoài bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Nguyễn Thanh Hoài được xác định là người giao chìa khóa nơi lưu trữ bài thi cho ông Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng - Sở GD&ĐT Hà Giang), người trực tiếp sửa điểm cho các thí sinh, trái với quy chế.

Trước đó, ngày 19/7, Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc sửa chữa, gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hội đồng thi tỉnh Hà Giang.

Ngày 20/7, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố, bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. Ông Vũ Trọng Lương được xác định là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Tại Sơn La, đã phát hiện ra 5 người có liên quan đến những sai phạm "rất nghiêm trọng" trong Quy chế thi tại Sơn La, trong đó có ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 24/07/2018 07:48

Sự Kiện