Điểm cao vẫn trượt đại học, Bộ GD-ĐT thấy đáng tiếc

(Giáo dục) - Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, việc thí sinh lựa chọn tập trung vào một số ngành dẫn tới điểm chuẩn vọt lên.

Ngày 17/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông tin về công tác xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021, đợt 1.

Năm nay, số thí sinh đăng ký xét tuyển tăng 24% so với năm 2020, từ 643.000 thí sinh lên 795.000 thí sinh.

Quy trình xét tuyển, lọc ảo diễn ra trơn tru, nhẹ nhàng và chặt chẽ. Số mã ngành tuyển sinh đạt từ 70% chỉ tiêu trở lên đạt trên 75%, tăng 9% so với năm 2020. Số ngành tuyển sinh dưới 50% chỉ tiêu là 18%, giảm 9% so với năm 2020. Số thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên (tất cả tổ hợp) chiếm 4,7%.

Về điểm chuẩn, các trường tốp trên tiếp tục có điểm chuẩn các ngành ổn định hoặc tăng nhẹ, trong khi các trường tốp giữa có nhiều ngành bứt phá mạnh.

Diem cao van truot dai hoc, Bo GD-DT thay dang tiec
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay. Ảnh minh họa: Báo ĐCSVN

Số ngành giữ nguyên hoặc tăng/giảm tới 3 điểm chiếm 86% (trong 3.259 mã ngành). Số ngành tăng từ 5 điểm trở lên là 8%, trong đó tăng từ 9-11 điểm là 30 ngành (chưa tới 1%). Số ngành tăng từ 5 điểm trở lên là 265 ngành, trong đó riêng khối Kỹ thuật-Công nghệ có 70 ngành và Sư phạm có 64 ngành đã chiếm tới 50%, sau đó tới khối Kinh doanh và Quản lý (42 ngành), Xã hội và Nhân văn (32 ngành), Pháp luật (10 ngành).

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết có ba nguyên nhân chính dẫn đến điểm chuẩn năm nay tăng, đó là số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tăng mạnh (do số trẻ sinh năm 2003 tăng, xu hướng chọn học đại học tăng) trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh ít thay đổi; xu hướng chọn ngành do tác động của nền kinh tế trong điều kiện dịch bệnh cũng tác động đến điểm chuẩn và điểm bài thi tiếng Anh của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tăng.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, thống kê số lượng thí sinh có tổng điểm 3 môn trên 27 chiếm dưới 5%. Với con số này, không thể nói điểm thi tốt nghiệp THPT quá cao mà việc thí sinh lựa chọn tập trung vào một số ngành dẫn tới điểm chuẩn vọt lên.

"Số lượng, tỷ lệ tuyển được năm nay cao hơn hẳn năm 2020. Chỉ những em điểm cao mà không đặt nguyện vọng vào những ngành có thể lấy thấp hơn mới trượt. Điều đó rất đáng tiếc.

Các trường còn nhiều hình thức xét tuyển khác nhau, các em còn cơ hội để trúng tuyển bằng phương thức khác", tờ Zing dẫn lời ông Sơn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Sơn, hiện nay, điểm thi tốt nghiệp THPT không thể đánh giá được năng lực chuyên biệt của thí sinh đối với yêu cầu từng ngành, từng trường khác nhau, nhưng cũng có độ phân hóa tương đối tốt.

Với tính chất kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong một năm rất đặc biệt do ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, các em có thể dùng kết quả kỳ thi để xét tuyển vào đại học, không phải vất vả dự thi nhiều lần, đó là thành công lớn của kỳ thi này mà chúng ta cần nhìn nhận. Việc các trường tốp trên có điểm chuẩn cao cũng cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các trường, các ngành.

Nhìn nhận về xu hướng tuyển sinh sắp tới, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng các trường được tự chủ trong phương thức tuyển sinh. Trước khi lựa chọn phương thức nào, các cơ sở đào tạo cần phân tích kỹ các dữ liệu, từ điểm đầu vào đến quá trình học, chương trình học để từ đó quyết định phương thức phù hợp với trường mình.

Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường hợp tác liên kết để xây dựng các phương án xét tuyển khác, ngoài phương thức xét tuyển từ kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT; trong đó có việc xây dựng các kỳ thi, bài thi để các em chỉ cần dự thi ít lần, tránh vất vả cho thí sinh.

Trước đó, nhiều thí sinh sốc khi trượt hầu hết các nguyện vọng, dù đạt ngưỡng điểm 9 mỗi môn thi, do điểm chuẩn của các trường tăng mạnh.

Chẳng hạn, theo thống kê của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, 68% thí sinh có điểm tổ hợp A00 và A01 từ 29 điểm trở lên trên toàn quốc trúng tuyển Bách khoa Hà Nội; 20% thí sinh trúng tuyển theo tổ hợp A00 và A01 (có tổng điểm 3 môn từ 27 trở lên) nằm trong top 3,62% toàn quốc. Do vậy, điểm trúng tuyển vào trường khá cao. Cao nhất thuộc về ngành Khoa học máy tính với 28,43 điểm; theo sau là ngành Kỹ thuật máy tính với 28,04 điểm. Mức điểm phổ biến dao động từ 26 - 27 điểm.

Đối với các trường "hot" khác như: Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), nếu thí sinh đạt mỗi môn 9 điểm vẫn trượt nhiều ngành.

Minh Thái

Thứ Bảy, 18/09/2021 11:11

Sự Kiện