Dịch phức tạp, có thể thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt

(Giáo dục) - Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, có thể sẽ tổ chức nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT do dịch phức tạp.

Thông tin trên được PGS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngày 7/5.

Dich phuc tap, co the thi tot nghiep THPT nhieu dot
Có thể thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt.

Theo ông Trinh, quan điểm của Bộ GD-ĐT là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng nhưng phải bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch COVID-19. Vì thế, với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội), kỳ thi sẽ được tổ chức như đợt một năm ngoái.

Các điểm thi được khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn. Khu vực thi sẽ có phòng thi cho thí sinh diện F1, F2, F3 với các phương án phòng chống dịch phù hợp.

Trường hợp cần thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức thêm đợt thi. "Bộ đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt", ông Trinh nói.

Về đề thi năm nay, ông Trinh cho biết nội dungnằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 sẽ không được đưa vào đề thi năm nay.

Cũng giống năm ngoái, các câu hỏi phần lớn trong đề sẽ ở mức độ cơ bản, cũng có số lượng hợp lý câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao 9, 10). Để thí sinh thuận lợi khi làm bài, các câu hỏi trong đề được sắp xếp từ dễ đến khó.

Ông Trinh tin tưởng, nếu kỳ thi tổ chức nghiêm túc, kết quả tin cậy, các trường đại học, giáo dục nghề... hoàn toàn có thể sử dụng để tuyển sinh.

Liên quan tới dịch bệnh, tính tới ngày 7/5, có 23 địa phương đã phải điều chỉnh lịch nghỉ học. Nhiều trường trên cả nước đã chuyển từ dạy học trực tiếp sang học trực tuyến.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, cả nước có khoảng 900.000 thí sinh sẽ dự thi. Thí sinh giáo dục THPT dự thi đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp. Thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 2 bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng một bài tổ hợp. Nhóm này có thể đăng ký dự thi thêm bài Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển đại học.

Kỳ thi năm ngoái cũng phải tổ chức thi làm hai đợt do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 08/05/2021 07:47

Sự Kiện