Đề ôn tập giống 80% đề chính thức: Khó hiểu vì...

(Giáo dục) - Theo TS Nguyễn Minh Trí, nhiều thầy cô có kinh nghiệm ôn tập thi tốt nghiệp THPT trên 20 năm cũng khó có thể luyện được 32 câu giống đề chính thức.

Thông tin thầy giáo bị tố ra đề ôn tập môn Sinh học giống 80% đề thi tốt nghiệp THPT 2021 đang khiến dư luận xôn xao.

Ngày 14/7, trao đổi với PV, Tiến sĩ Nguyễn Minh Trí, trưởng khoa Sinh học, Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế cho rằng, đây là một thông tin rất bất ngờ vì từ trước đến nay hiếm có giáo viên nào cho ôn tập đề thi tốt nghiệp lại có câu hỏi sát với đề chính thức như vậy.

"Nếu câu hỏi ôn tập giống 32/40 đề thi chính thức thì đó là điều bất ngờ, khó hiểu cho học sinh và giáo viên bởi câu hỏi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đều được Ban ra đề thi sàng lọc rất kỹ, qua nhiều bước.

Còn cách giải thích của thầy giáo tôi thấy cũng chưa thỏa đáng  lắm, có nhiều thầy cô có kinh nghiệm ôn tập thi tốt nghiệp cho học sinh trên 20 năm cũng khó có thể luyện được 32 câu giống như đề thi chính thức được", Tiến sĩ Nguyễn Minh Trí nói.

Nhìn nhận từ một khía cạnh khác, cùng ngày, PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, đây là việc mà Bộ phải vào cuộc để xác minh xem đề thi môn Sinh học mang tính sáng tạo hay đề lý thuyết.

De on tap giong 80% de chinh thuc: Kho hieu vi...
Nội dung ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ (bên trái) giống với đề thi chính thức môn Sinh tốt nghiệp THPT 2021 (bên phải).

Đối với đề sáng tạo thì hiếm có thể xảy ra việc đề ôn tập trùng với đề chính thức với tỷ lệ cao như thế, còn đề mang tính lý thuyết thì cũng có thể có sự trùng lặp. Bởi vậy ở đây chưa thể quy kết, kết luận một điều gì khi chưa có kết quả điều tra, xác minh của Bộ GD-ĐT.

"Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn cũng nên tìm hiểu xem thầy giáo cho ôn tập đó có mối quan hệ gì với thành viên nào trong Ban ra đề thi hay không. Bộ GD-ĐT phải vào cuộc để xác minh xem đây có phải sự trùng hợp ngẫu nhiên hay có một lý do nào khác cần được làm cho rõ", ông Nhĩ nói.

Trước đó, thầy Đinh Đức Hiền (giáo viên Sinh học Hệ thống giáo dục HOCMAI) cho biết, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều học sinh theo học thầy Phan Khắc Nghệ (Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh) đã bàn tán chuyện “trúng đề”.

“Tôi không thấy làm lạ vì từ năm 2018 đến nay khá nhiều học sinh của thầy Nghệ đạt điểm cao và chuyện trúng đề cũng đã nghe nhiều từ nhiều năm nay, và chuyện trúng 2-3 câu gì đó thì có thể.

Tôi đã nhận được nhiều ý kiến từ học sinh và đồng nghiệp, thậm chí đã gửi cho tôi tài liệu và 2 video của buổi livestream tổng ôn buổi cuối cùng, ngay sát ngày thi chính thức và một video chữa đề số 40 trong khóa luyện thi VIP.

Sau khi so sánh mã đề chẵn, lẻ của đề thi thật và những tài liệu thầy Phan Khắc Nghệ dạy, tôi không thể tin vào mắt mình về sự tương đồng giữa đề của thầy Nghệ và đề thi chính thức, tỷ lệ tương đồng tới 80% (32/40 câu)”.

Thầy Đinh Đức Hiền cho rằng, nếu đây là sự đoán trước đề của một giáo viên thì thực sự là “chuyện vô cùng lạ ở Việt Nam”. Vì bên cạnh những nội dung dạng chữ, còn có nhiều hình vẽ không có trong SGK hay bất cứ đề nào trước đó. Đặc biệt, một số câu có sự trùng lặp từng câu chữ một cách chính xác, nguyên vẹn như trong đề thi.

Giáo viên này cũng đã gửi tâm thư tới Bộ GD-ĐT đề nghị thành lập hội đồng thẩm định sự tương đồng giữa đề tổng ôn “lớp VIP” với đề thi chính thức để yên lòng các giáo viên, học sinh, nhất là trong hình hình chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Về việc này, theo thông tin trên báo chí, thầy Nghệ cho biết: “Trong quá trình ôn thi, với bao năm kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy và ra đề thi, tôi luôn bám sát hướng dẫn giảng dạy hàng năm của Bộ, đề tham khảo của Bộ, phủ kín kiến thức kỹ năng giới hạn và cày kĩ phần ôn tập để học sinh đạt điểm dưới 7, sau đó mới mở rộng và nâng cao những câu hỏi phân loại để các em chinh phục điểm 10.

Những buổi ôn tập cuối cùng luôn là buổi học mà giáo viên dành hết công lực để bao vây kiến thức, loại trừ và cô đọng trọng tâm nhất nhằm mong sao trúng càng nhiều nội dung càng tốt, học sinh điểm càng cao càng tốt.

Chính vì vậy, năm nào tôi cũng đưa ra các đề chống liệt để giúp học sinh trên cả nước vượt qua điểm 5 của môn Sinh học. Và năm nay cũng vậy, tôi đưa ra 6 đề chống liệt, livestream trên trang cá nhân, đăng lên youtube.

Thầy Đinh Đức Hiền có nêu vấn đề băn khoăn việc đề tổng ôn cuối cùng của thầy Nghệ có tới gần 80% nội dung trùng đề thi chính thức của Bộ. Xin khẳng định, có một số câu trúng y nguyên, đây là những câu được ghi rõ trong SGK, ở mức nhận biết kiến thức, một số câu thì có nội hàm tương tự nhau.

Một số câu thì khi tôi giảng bài và mở rộng kiến thức thì nội dung tôi mở rộng bao phủ phần kiến thức đó có phần gần gần giống với nội dung kiến thức mà câu hỏi đặt ra trong đề thi.

Đề thi cũng phát triển từ nội dung SGK, tôi giảng bài cũng phát triển kiến thức sách giáo khoa, 2 nội dung ấy tất nhiên phải giống nhau”.

De on tap giong 80% de chinh thuc: Kho hieu vi...
Thầy Phan Khắc Nghệ lên tiếng về việc nội dung ôn tập giống 80% đề thi thật. Ảnh: VOV

Về băn khoăn của thầy Hiền khi hình vẽ trong nội dung ôn tập của thầy Nghệ và đề thi chính thức giống nhau, thầy Nghệ cho rằng, hình vẽ về thực hành hô hấp của thực vật là hình của SGK, giáo viên nào cũng dạy và đề thi liên tục có 1 câu thực hành, mà năm 2020 đã thi về thực hành động vật thì năm 2021 đương nhiên sẽ suy ra khả năng cao là thi về thực hành thực vật. Trong SGK có 2 bài, trong đó 1 bài đã thi, vậy năm nay đương nhiên thi bài còn lại.

Về hình ảnh của các đảo ở câu tiến hóa giống đề thi thật, thầy Nghệ cho biết đã tham khảo từ đề thi thử của tỉnh Nghệ An.

Nói về việc này, Bộ GD-ĐT cho biết đã nhận được tâm thư của thầy Đinh Đức Hiền. Hiện Bộ đang xác minh, làm rõ thực hư việc nội dung ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ được cho là giống 80% đề thi thật. Bộ GD-ĐT sẽ thông tin cụ thể ngay khi có kết quả xác minh.

Được biết, thầy Phan Khắc Nghệ năm nay không nằm trong Ban ra đề.

Một số giáo viên dạy môn Sinh học ở Hà Nội cũng cho biết, mối quan hệ giữa thầy Nghệ và thầy Đinh Đức Hiền lâu nay bình thường, chưa có xích mích gì.

Thanh Giang

Thứ Năm, 15/07/2021 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện