Đang ung thư, cô giáo bị cắt hợp đồng: Ý ai?

(Giáo dục) - Bà Thanh giải thích, do quận đã cắt lương nên bà đành phải cho thanh lý hợp đồng.

Xung quanh thông tin đang ung thư, cô giáo dạy giỏi  bị thanh lý hợp đồng, ngày 24/9, trao đổi với báo Đất Việt, ông Tô Đình Đại, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) cho biết, ông mới nắm được thông tin và đang giao cho các phòng chuyên môn xác minh thực hư sự việc.

"Vấn đề của cô ấy (cô giáo thể dục Nguyễn Thị Lệ Hằng, Trường tiểu học Trần Văn Ơn, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng - PV) nêu lên là việc của cô ấy, hiện nay quận chưa có ý kiến gì. Bản chất của cô giáo này còn nhiều việc, cô Hằng chỉ nêu những mặt tích cực còn những mặt không tích cực thì tôi đang cho xác minh.

Việc này cô Hằng phản ánh trên mạng, chứ không phải có ý kiến chính thống với quận cho nên vấn đề này chúng tôi cũng chỉ nắm qua dư luận thôi", ông Đại nói.

Dang ung thu, co giao bi cat hop dong: Y ai?
Cô giáo thể dục Nguyễn Thị Lệ Hằng (áo xanh) bị thanh lý hợp đồng trong thời gian điều trị ung thư. Ảnh: TNO

Theo ông Đại, vấn đề cắt lương là quận làm theo chính sách. Việc quận có nhiều văn bản yêu cầu nhà trường thanh lý với các giáo viên không nằm trong định biên là làm theo quy định của Bộ GD&ĐT, quy định của thành phố.

"Nếu Đảng viên không nằm trong tiêu chuẩn thì giải quyết nhưng giải quyết theo lộ trình chứ không phải giải quyết bừa bãi. Ví dụ như nếu trường cô Hằng đang dạy không còn tiêu chuẩn thì đương nhiên tôi phải điều tiết cô ấy sang trường khác, làm sao có thể cắt hay thanh lý hợp đồng được.

Nếu cô Hằng nhận được tin cô Hiệu trưởng thanh lý hợp đồng thì phải điện hỏi Chủ tịch để tôi cho người ra soát xem chỗ nào thiếu, chỗ nào thừa để đưa cô ấy vào. Đáng lẽ cô Hằng phải viết đơn lên quận, đề nghị Chủ tịch quận giải thích làm rõ thì mới đúng tư cách của cán bộ", ông Đại cho biết thêm.

Nói về giải thích của bà Trần Thị Kim Thanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn xoay quanh vấn đề này, vị Chủ tịch quận Hồng Bàng cho rằng, đây là ý của cô Hiệu trường.

Ông Đại nói: "Cô Hiệu trưởng làm sai giờ mới nói thế, việc này tôi sẽ cho giải quyết thấu tình đạt lý".

Trước đó, theo thông tin trên báo Thanh Niên, cô Hằng cho biết, đã có 17 năm là giáo viên dạy thể dục, trong đó 13 năm công tác ở Trường tiểu học Trần Văn Ơn. Giữa năm 2017, cô Hằng phát hiện ung thư vú và phải nghỉ dạy để điều trị. Đến tháng 11/2017, cô Hằng quay trở lại làm việc.

“Đến tháng 12/2017, UBND quận Hồng Bàng đưa xuống trường danh sách thanh lý giáo viên. Tôi thấy mình không có tên trong đó. Tuy nhiên đến tháng 3/2018, tôi bị thanh lý hợp đồng với quận, ký hợp đồng với trường. Đến tháng 7/2018, tôi lại được yêu cầu thanh lý hợp đồng với trường. Vậy là tôi mất việc sau 17 năm cống hiến. Tôi đau đớn quá”, cô Hằng cho biết.

Giải thích về việc này, bà Trần Thị Kim Thanh cho biết, cô giáo Hằng dạy thể dục, có bằng Cao đẳng Sinh – Thể dục nên không nằm trong định biên của nhà trường (theo quy định giáo viên tiểu học). Trong thời gian qua, quận có nhiều văn bản yêu cầu nhà trường thanh lý với các giáo viên không nằm trong định biên.

“Trường hợp của Hằng, vì cô ấy đang ốm nên khi lên danh sách giáo viên thanh lý, tôi đã có nói khó với quận không đưa vào. Nhưng vì quận đã cắt lương nên tôi đành phải cho thanh lý hợp đồng. Sau đó, nhà trường ký hợp đồng 6 tháng với cô Hằng. Hết thời hạn thì phải thanh lý”, bà Trần Thị Kim Thanh chia sẻ

Bà Trần Thị Kim Thanh khẳng định rất muốn giữ cô Hằng ở lại trường vì “đây là một giáo viên giỏi, tâm huyết” nhưng việc đó nằm ngoài thẩm quyền. “Tôi rất thương cô ấy và đã báo cáo với lãnh đạo quận để xem có cách nào giúp đỡ Hằng hay không”, bà Thanh cho biết.

Được biết, vì bị cắt hợp đồng nên bảo hiểm của cô Hằng sắp hết hạn, điều này khiến việc điều trị bệnh ung thư của cô càng khó khăn.

Thu Hoài

Thứ Ba, 25/09/2018 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện