Đại học Kinh doanh - Công nghệ HN được dạy Y, Dược?

(Giáo dục) - ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vừa thông báo tuyển sinh 400 sinh viên hệ ĐH chính quy ngành Y đa khoa và Dược học năm 2016.

Ngày 2/6 vừa qua, Trường Đại học chính thức ra thông báo tuyển sinh Đại học hệ chính quy năm 2016 ngành Y đa học và Dược học.

Thông báo tuyển sinh căn cứ Quyết định 5758/QĐ-BGDĐT ngày 19/11/2015 về việc cho phép đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học trình độ đại học hệ chính quy ngành y đa khoa (52720101) và ngành dược học (52720401); Công văn số 68/TB – BGDĐT ngày 24/2 về việc công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Theo đó, trong năm 2016, trường tuyển sinh 200 chỉ tiêu ngành Y đa khoa và 200 chỉ tiêu ngành Dược học.

Phương thức tuyển sinh là sử dụng kết quả thi THPT quốc gia 2016 để xét tuyển. Có 3 tổ hợp bộ môn xét tuyển là Toán- Lý- Hóa; Toán-Hóa- Sinh; Toán- Lý- Sinh. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 20 đối với cả hai ngành.

Hồ sơ và thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước đó, tháng 11/2015, việc Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh đào tạo các ngành y đa khoa và dược  học khiến dư luận băn khoăn, lo lắng.

Dai hoc Kinh doanh - Cong nghe HN duoc day Y, Duoc?
Thông báo tuyển sinh 400 sinh viên ngành y đa khoa và dược học của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Từng trao đổi với Đất Việt, Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho rằng đầu vào của sinh viên không phải là yếu tố quyết định, cái quyết định là đội ngũ cán bộ, phương pháp đào tạo và thiết bị ứng dụng trong quá trình giảng dạy.

Ông nhấn mạnh: “Một sinh viên có xuất phát điểm ban đầu không được tốt nhưng nếu được hưởng thụ cách đào tạo bài bản thì sẽ trở thành những cán bộ, bác sĩ tốt sau này".

Tuy nhiên các chuyên gia về y tế, giáo dục lại có quan điểm hoàn toàn trái ngược với vị phó hiệu trưởng này.

PGS. TS Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Đại học Y Hà Nội cho rằng để mở ngành y dược, đặc biệt là ngành Y đa khoa, cơ sở vật chất tốt chỉ chiếm một phần, còn phải xét đến đội ngũ giảng viên và chất lượng đầu vào của sinh viên.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Sái – Nguyên Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo – Đại học Y Thái Bình khẳng định với đặc thù hoàn toàn khác, liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người nên không thể áp dụng kiểu “cần cù bù thông minh” vào việc giảng dạy y dược được.

Còn theo ĐBQH Nguyễn Thị Khá cơ quan nhà nước phải xem xét một cách nghiêm túc, không được phép hạ tiêu chí để các trường dân lập ồ ạt được mở khoa, mở ngành.

Trước những tranh luận trái chiều từ dư luận, ngày 2/12/2015, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế về việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành y, dược.

Theo nội dung công văn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD-ĐT kiểm tra việc trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện các yêu cầu, đảm bảo các điều kiện cần thiết theo đúng kết luận tại Biên bản của Đoàn thẩm định (liên ngành Giáo dục – đào tạo – Y tế tổ chức trước khi Bộ GD&ĐT quyết định cho phép trường mở ngành).

“Bộ Giáo dục chỉ cho phép Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được tuyển sinh đào tạo Y đa khoa, Dược học khi trường đã đáp ứng đầy đủ điều kiện”, Phó thủ tướng chỉ đạo.

Nguyễn Hoàn

Thứ Bảy, 04/06/2016 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện