Đại học KD&CN: ĐH phi lợi nhuận và chất lượng đỉnh cao

(Giáo dục) - Chuyển đổi sang mô hình trường tư thục, là cơ sở pháp lý quan trọng để Đại học KD&CN hoạt động theo phương thức không vì mục đích lợi nhuận.

Sau khi có chủ trương chuyển đổi từ mô hình dân lập sang tư thục, vào ngày 3/6/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 671/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sang mô hình trường tư thục. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để trường hoạt động theo phương thức không vì mục đích lợi nhuận. Trường trở thành một tổ chức hợp tác của những trí thức đầy tâm huyết, tự nguyện góp sức, góp vốn để phát triển trường bền vững, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Dai hoc KD&CN: DH phi loi nhuan va chat luong dinh cao

Là trường tư thục phi lợi nhuận, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội huy động vốn của các cổ đông để xây dựng và phát triển nhà trường. Do không phân chia lợi nhuận, tài sản đóng góp của trường được đảm bảo không phục vụ lợi ích cá nhân hay lợi ích nhóm. 100% lợi nhuận của nhà trường sẽ được sử dụng cho việc tái đầu tư nhằm liên tục nâng cấp và phát triển hệ thống, cụ thể là đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, trao học bổng, tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác, liên kết quốc tế… Bên cạnh đó, lợi nhuận cũng sẽ được sử dụng cho các hoạt động vì cộng đồng để xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Do ưu thế của việc hoạt động phi lợi nhuận, nên đối tượng được thụ hưởng chính là sinh viên. Điều này góp phần làm chất lượng giáo dục tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ngày càng được nâng cao và có khả năng thu hút nguồn tài trợ từ các quỹ giáo dục, các tổ chức, cá nhân và cả nguồn tài trợ từ Chính phủ. Nhà trường cũng thu hút thành công những trí tuệ đỉnh cao và đầy đủ nguồn lực thực hiện nghiên cứu phát triển nhằm phục vụ xã hội, phục vụ cộng đồng.

Được thành lập từ tháng 6/1996, do Giáo sư Trần Phương - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (Khóa IV và V), nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam làm Hiệu trưởng, đến nay qua hơn 24 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã và đang tiếp nhận hàng trăm nghìn sinh viên, học viên đến học tập. Nhà trường có hệ thống giáo trình chất lượng, đội ngũ giảng viên hơn 1.000 người giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, có học hàm học vị cao, luôn mang đến cho sinh viên nhiều kiến thức chuyên ngành bổ ích, có tính ứng dụng thực tế cao cùng với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại.

Hiện nay, nhà trường đã tăng cường cơ sở vật chất tại 03 cơ sở. Cơ sở 1 tại Vĩnh Tuy - Hà Nội; cơ sở 2 tại Từ Sơn - Bắc Ninh; cơ sở 3 tại Lương Sơn - Hòa Bình. Cả ba được xây dựng trên diện tích 22 héc-ta và được trang bị hiện đại, thiết kế khoa học, rộng rãi, thân thiện, tạo nhiều hứng thú học tập và nghiên cứu, đủ đáp ứng cho khoảng 30.000 sinh viên. Nhà trường có thư viện hiện đại, các máy vi tính được kết nối Internet, trên 8.000 đầu sách, tạp chí các loại và hệ thống học liệu điện tử kết nối dữ liệu với nhiều trường đại học, học viện trong nước và quốc tế. Ký túc xá của trường khang trang sạch đẹp, bảo đảm chỗ ở cho 2.000 sinh viên. Sân vận động ngoài trời và nhà tập có mái che bảo đảm điều kiện cho sinh viên phát triển thể lực.

Với môi trường giáo dục đại học năng động, hiện đại, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội không chỉ giúp sinh viên học tập tốt mà còn rèn luyện kỹ năng sống tích cực thông qua các chương trình ngoại khóa, hoạt động thiện nguyện, khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên, học bổng về thi đua học tập, rèn luyện xuất sắc, nghiên cứu khoa học… được tổ chức đều đặn hàng năm. Nhờ đó, sinh viên của trường luôn giành được những giải thưởng cao nhất trong các cuộc thi cấp quốc tế và quốc gia về CNTT, Ngoại ngữ...

Trường cũng đã sớm thành lập Hội đồng khoa học xét duyệt hàng trăm đề tài đăng ký nghiên cứu, giải quyết những vấn đề cấp bách và thiết thực ở nhiều lĩnh vực. Sinh viên tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học được Bộ Giáo dục và Đào tạo, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ tuổi trẻ sáng tạo, các Ban tổ chức các cuộc thi Olympic cấp Quốc gia và khu vực khen thưởng về các lĩnh vực tin học, kiến trúc, cơ khí điện tử, trong đó có một số sinh viên được giải Đặc biệt và giải Nhất cuộc thi Sáng tạo trẻ (VIFOTEC), nhiều ý tưởng kinh doanh của sinh viên được nhận giải thưởng Kawai của Công ty JOUJU Nhật Bản; Ý tưởng khởi nghiệp cùng Vintech được sinh viên hưởng ứng nhiệt tình, nhiều sinh viên đã đạt giải cao.

Công tác hợp tác quốc tế cũng được Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường chú trọng, đẩy mạnh chất lượng với mục tiêu ngày càng phát triển theo chiều sâu, tích cực mở rộng quan hệ đào tạo với một số trường đại học và tổ chức ở các quốc gia như: Hà Lan, Trung Quốc, Đài Loan, Úc, Nhật Bản, Liên bang Nga, Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Bên cạnh đó, trường cũng đã tiến hành các chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ với các trường, nhiều học viên được gửi đi du học tại các nước nói trên theo các ngành Quản lý kinh doanh, Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Du lịch…

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã và đang cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng tốt yêu cầu công việc tại doanh nghiệp. Nhiều cựu sinh viên của trường hiện giờ đã trở thành những Tổng Giám đốc, Giám đốc Công ty lớn trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Không chỉ có vậy, hầu hết sinh viên của nhà trường sau khi ra trường đều tìm được việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn, có mức lương cao, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về trình độ chuyên môn, kỹ năng thực hành, phẩm chất, tư duy sáng tạo và khả năng thích ứng tốt.

Thu Nga

Thứ Tư, 22/07/2020 14:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện