Đại học Fulbright Việt Nam: Kỳ vọng khác biệt

(Giáo dục) - Trường ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) kỳ vọng sẽ trở thành một trường ĐH tiêu chuẩn và khác biệt nhất ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký quyết định thành lập Đại học Fulbright Việt Nam, tên tiếng Anh là Fulbright University Vietnam, viết tắt là FUV.

Đại học Fulbright Việt Nam là cơ sở giáo dục 100% vốn đầu tư nước ngoài, có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng, hoạt động không vì lợi nhuận. Trường có trụ sở tại TP HCM, chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự quản lý Nhà nước về lãnh thổ của UBND TP HCM.

Ngôi trường mang tên Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) là kế thừa thành quả của Trường Fulbright (thành lập 1994) - hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế TP.HCM và Trường Harvard Kennedy. FUV là giai đoạn tiếp theo trong quá trình hỗ trợ giáo dục đại học tại Việt Nam của Hoa Kỳ. Quá trình này bắt đầu cách đây hơn 20 năm, thậm chí trước khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Dai hoc Fulbright Viet Nam: Ky vong khac biet
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp sinh viên Việt Nam, chia sẻ về FUV. Ảnh: Zing.vn

Ông Thomas Vallely, Chủ tịch Quỹ TUIV, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard cho biết FUV sẽ hoạt động theo các nguyên tắc quản trị thiết yếu của nền giáo dục ưu tú, đó là minh bạch và trách nhiệm giải trình, tự chủ, trọng dụng nhân tài, tôn trọng lẫn nhau và giảng dạy gợi mở.

Bà Rena Bitter - Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM chia sẻ: "FUV không phải là “Trường đại học Hoa Kỳ” ở Việt Nam. FUV là trường đại học 100% Việt Nam. Trường được thành lập theo Luật giáo dục đại học, được Chính phủ cho phép thành lập".

Chia sẻ về kế hoạch của FUV, Chủ tịch FUV Đàm Bích Thủy cho hay: Theo kế hoạch, tháng 9/2016, ĐH Fulbright sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên cho Trường Quản lý và Chính sách công Fulbright (đào tạo sau đại học trong lĩnh vực chính sách công, luật, tài chính và quản lý, các nghiên cứu và đối thoại chính sách).

Riêng chương trình đào tạo cử nhân và sau đại học dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2018, tập trung vào một số ngành STEM gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học dành cho Trường Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng Fulbright.

Đại học Fulbright (cung cấp các chương trình đào tạo cử nhân trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn) sẽ được xây dựng trên nền tảng giáo dục khai phóng (liberal arts) của nền giáo dục đại học Mỹ.

Trường tuân thủ những nguyên tắc quản trị thiết yếu của nền giáo dục ưu tú. Đó là tự do hàn lâm, đánh giá và tuyển dụng dựa trên năng lực, minh bạch và trách nhiệm giải trình.

FUV cũng sẽ đăng ký kiểm định chất lượng từ các tổ chức kiểm định chất lượng của Hoa Kỳ.

Hoạt động độc lập dù được Hoa Kỳ đầu tư

Theo Ngoại trưởng Mỹ John F. Kerry, với khả năng của mình, Harvard sẽ giúp nâng giáo dục Việt Nam lên một tầm cao mới.

Trường FUV được xây dựng trên cơ sở phát huy nguồn vốn và con người của Trường Fulbright. Vốn đầu tư thực hiện dự án FUV là 70 triệu đô la Mỹ. Trong đó, mức đầu tư giai đoạn đầu (đến năm 2016) là 5,3 triệu đô la Mỹ, giai đoạn hai (2017 – 2020) là 20 triệu đô la Mỹ, và giai đoạn ba (2020 – 2030) là 44,7 triệu đô la Mỹ.

Theo giấy chứng nhận đầu tư, FUV đặt trụ sở chính tại Khu công nghệ cao TP.HCM với diện tích đất là 15 ha.

Đại học Fulbright Việt Nam được xây dựng với mô hình là một cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động không vì lợi nhuận.  FUV do Quỹ tín thác sáng kiến ĐH Việt Nam (TUIV) đầu tư tại TP.HCM.

Tài chính của quỹ dựa vào học phí, đóng góp thiện nguyện, các khoản tài trợ và nguồn thu từ quỹ trường. Do đó về quản trị, trường sẽ không có cổ đông như các trường tư thục khác mà do một hội đồng tín thác độc lập quản lý, hội đồng này sẽ thuê hiệu trưởng điều hành trường.

Ngoài ra, trường chú trọng vào việc tuyển dụng các học giả tài năng và các nhà khoa học người Việt Nam thông qua thiết lập môi trường làm việc chuyên nghiệp và cơ chế khuyến khích tương tự như những đại học hàng đầu ở nước ngoài.

Dù Chính phủ Hoa Kỳ là bên đóng góp tài chính lớn nhất nhưng FUV hoàn toàn độc lập. Phía Hoa Kỳ không có ai nằm trong ban quản trị, và cũng không tham gia vào việc lựa chọn nhân sự hay thiết kế chương trình giảng dạy.

Làm nên điều khác biệt

“Các sinh viên (SV) tài năng sẽ được tiếp cận những chương trình đào tạo chất lượng cao với chi phí hợp lý, bất kể họ xuất thân từ hoàn cảnh kinh tế - xã hội nào. Ngôn ngữ giảng dạy tại FUV sẽ là tiếng Anh”, Chủ tịch FUV nhận xét.

Thứ Bảy, 21/05/2016 11:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện