Con gãy tay, mẹ kiện trường: Cần đủ căn cứ...

(Giáo dục) - Theo ý kiến luật sư trong vụ con gãy tay, mẹ kiện trường, phụ huynh phải có đủ căn cứ chứng minh nhà trường sai.

TAND quận 2, TP.HCM vừa ra quyết định chuyển hồ sơ lên TAND TP.HCM vụ tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe giữa bà NNT và bị đơn là trường H. (trụ sở tại quận 2).

Theo phía bị đơn, tại trường H., cháu bé đã bị ngã khỏi cầu trượt và bị gãy xương tay bên trái phải phẫu thuật cánh tay.  Theo bà T, chi phí chữa trị, tổn thất tinh thần, thu nhập bị mất… tổng cộng hơn 170 triệu đồng.

Sau khi hai bên hoà giải không thành, bà T. bổ sung yêu cầu khởi kiện buộc nhà trường phải bồi thường tổng cộng là 197,6 triệu đồng và xin lỗi vì đã để xảy ra tai nạn cho cháu bé.

Đại diện trường H. trình bày, các cháu theo học tại trường trong giờ học hay vui chơi luôn có người giám sát, trông coi. Tại khu vực vui chơi, các trò chơi, thiết bị trò chơi dều thiết kế phù hợp với độ tuổi của trẻ. Nhà trường không có bất cứ hành vi nào trái với quy định để gây ra tai nạn cho cháu bé.

Khi cháu bé té, cô giáo phụ trách đã đến đỡ dậy và việc bé bị té ngã khi chơi cầu trượt là sự cố ngoài ý muốn của nhà trường. Do vậy, nhà trường không đồng ý bồi thường. Tuy nhiên, nhà trường có thiện chí chia sẻ, hỗ trợ chi phí điều trị cho cháu là 75 triệu đồng.

Nhận xét về trường hợp trên, luật sư Trương Xuân Tám nhận định: "Trong trường hợp này chưa khẳng định được nhà trường có lỗi hay không, cơ quan chức năng có trách nhiệm xem xét xem trường có làm đúng quy định hay không mặc dù giờ ra chơi nhà trường phải có trách nhiệm với học sinh.

Việc bồi thường chỉ xác định khi bên bồi thường phải có lỗi, muốn biết có lỗi hay không thì toà sẽ xem xét, nếu không xác định được lỗi của nhà trường thì yêu cầu bồi thường từ phụ huynh là không hợp lý và việc chia sẻ hỗ trợ của nhà trường cũng là thiện chí, nhà trường không muốn làm ầm ĩ và muốn kết thúc sự việc ở đây".

Theo luật sư phân tích, nguyên tắc bồi thường dân sự đó là phải xác định được hành vi đó là hành vi trái pháp luật. Trong trường hợp nhà trường có lỗi, thứ nhất có thể đã bố trí không đúng hoặc không bố trí người trông coi có chuyên môn.

Thứ hai là phương tiện không an toàn, thứ ba là có mối quan hệ nhân quả, từ hành vi trái pháp luật gây nên hậu quả khiến cháu bé ngã. Toà sẽ thu thập điều tra căn cứ xem các thiết bị đồ chơi có phù hợp đúng quy định không, đi chơi trong thời tiết thế nào có đảm bảo không hay có người hướng dẫn cách chơi hay trông coi không?. Nếu thấy có sự lơ là buông lỏng thì nhà trường phải bồi thường.

"Theo tôi trong môi trường giáo dục tốt nhất không nên kiện tụng mà hoà giải để có tiếng nói chung. Để kiện tụng, phụ huynh phải có đủ căn cứ chứng minh nhà trường sai" -luật sư Tám nhìn nhận.

Bình luận về sự việc trên, luật sư Đỗ Hải Bình cũng cho rằng việc nhà trường trả lời không bồi thường chỉ hỗ trợ là chưa hợp lý.

Bất kỳ một học sinh khi vào trường là có bảo hiểm, nếu gặp tai nạn trong trường thì bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm. Tuy nhiên sự việc xảy ra trong thời gian trường quản lý, thứ hai là trò chơi học sinh chơi là của nhà trường lắp đặt rồi xảy ra sự việc thì nhà trường phải chịu trách nhiệm. Nhà trường không nên phủ nhận trách nhiệm và nói lý do do cháu tự té hay tự ngã.

Sự việc xảy ra không ai mong muốn nhưng sau khi xảy ra sự việc này cần phải xem xét trò chơi ở trường có đảm bảo an toàn không, nếu không đảm bảo thì nhà trường phải chịu trách nhiệm.

Thu Thuỷ

Thứ Năm, 11/02/2021 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện