Chủ tịch TP.HCM thấy nhức nhối vì lãng phí người tài

(Giáo dục) - Trước thông tin nhân lực phục vụ đề án đô thị thông minh khi du học về được sử dụng thiếu hợp lý, lãnh đạo TP.HCM đã có chỉ đạo nóng.

Rà lại chính sách, chuẩn bị nhân sự đề án đô thị thông minh

Trước thông tin nhiều người trong số 6 thạc sĩ nhận học bổng du học ở Mỹ phục vụ đề án đô thị thông minh về nước lại được phân công công việc không liên quan đến chuyên ngành học, hoặc những việc lao động phổ thông, đơn giản, ngày 25/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ông cảm thấy nhức nhối và sẽ cho kiểm tra.

Trao đổi với báo Thanh niên, Chủ tịch TP.HCM nói sẽ yêu cầu Sở Nội vụ báo cáo về vụ việc và yêu cầu thư ký xếp lịch để tuần tới cùng sở ngành làm việc về vấn đề trên.

“Nếu lương và thu nhập với người trẻ trong đề án này mà như vậy thì làm sao chiêu hiền đãi sĩ được. Đa phần các em trẻ vào làm cho TP.HCM đều từ tỉnh vào, phải thuê nhà và rất nhiều chi phí phải trả. Những cái đó mình phải quan tâm chứ”, ông Phong nói.

Chu tich TP.HCM thay nhuc nhoi vi lang phi nguoi tai
6 sinh viên trong buổi nhận học bổng Grand Challenge trước khi sang Mỹ học thạc sĩ và anh Thái sau khi tốt nghiệp về nước phải chạy Grab để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Thanh niên

Chia sẻ thêm, ông Phong cho rằng có một số việc lãnh đạo TP.HCM rất mong muốn, đốc thúc nhưng về bên dưới lại chững lại, thậm chí có tình trạng “sở này, sở kia đá qua đá lại”.

“Về trách nhiệm, do nhiều công việc phải giải quyết nên tôi cũng có phần chưa sâu sát việc này. Tôi sẽ quan tâm bởi đây là chủ trương rất lớn”, ông Phong nói và cho biết trong buổi tổng kết 18 tháng thực hiện đề án đô thị thông minh, ông yêu cầu sở ngành phải rà lại chính sách, chuẩn bị nhân sự vì đây là vấn đề rất quan trọng.

Trước thông tin về công việc của 6 thạc sĩ, TS Nguyễn Thị Thanh Phượng, Giám đốc quốc gia văn phòng đại diện tại Việt Nam của Đại học Arizona, thừa nhận đây là sự đáng tiếc vì những người được chọn đi học thạc sĩ đều xuất sắc, được lựa chọn rất kỹ càng. Sự việc đã được báo cho Intel và lãnh đạo Đại học Arizona.

Trong khi đó, phía Intel đã đề nghị các thạc sĩ gửi hồ sơ cũng như kiến nghị liên quan để Intel xem xét và có hướng giải quyết phù hợp. Trao đổi với Intel, các thạc sĩ đều thể hiện sự mong muốn được làm đúng với chuyên môn của mình.

Du học thạc sĩ, về làm nhập liệu

Công việc không phù hợp và mức lương quá thấp khiến những thạc sĩ tốt nghiệp ở Mỹ thuộc đề án đô thị thông minh ở TP.HCM lâm vào tình cảnh khó khăn.

Đó là trường hợp của anh Phạm Quốc Thái (26 tuổi), hiện công tác ở Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM.

Sau khi tốt nghiệp về nước, anh Thái được phân công về Phòng Quản lý chất lượng thực phẩm của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, làm công việc mà một lao động phổ thông tốt nghiệp THCS có thể hoàn thành tốt: nhận tờ khai của doanh nghiệp thực phẩm, kiểm tra việc điền thông tin về truy xuất nguồn gốc có khớp, nếu không khớp sẽ hướng dẫn điền cho đúng...

Cùng trong nhóm nhận học bổng chương trình thạc sĩ tại Đại học Arizona đào tạo nhân sự cho đề án đô thị thông minh của TP.HCM, sau khi về, anh Nguyễn Quang Hưng (24 tuổi) được bố trí về phòng thí nghiệm, Trung tâm quan trắc TN-MT thuộc Sở TN-MT TP.HCM, với mức lương 3,2 triệu đồng/tháng.

Theo anh Hưng, công việc của anh tuy phù hợp chương trình đào tạo nhưng tính chuyên môn chưa cao, thậm chí sinh viên mới ra trường cũng có thể hoàn thành nhiệm vụ, chứ không cần tới thạc sĩ học ở Mỹ.

Tương tự, sau khi hoàn thành chương trình học bổng thạc sĩ ở Mỹ, anh Đào Đoàn Duy (25 tuổi) được phân công về Phòng Quan trắc môi trường của Trung tâm quan trắc TN-MT thuộc Sở TN-MT TP.HCM với công việc “ra hiện trường đo môi trường, không khí”.

Xét về lĩnh vực, anh Duy cho hay đây là ngành anh được đào tạo, song tính chất công việc còn đơn giản và chưa cần đào tạo chuyên sâu thạc sĩ.

Chị Hoàng Thị Khánh Hà (hiện công tác ở Sở Xây dựng TP.HCM), một trong số 6 người nhận học bổng tại Đại học Arizona do Intel tài trợ, hiện được phân làm công việc giấy tờ hành chính, không dính dáng gì tới chuyên môn được học.

Ngày 25/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã gặp và đề nghị bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP, nói rõ về trường hợp thạc sĩ Phạm Quốc Thái.

Bà Lan lý giải việc anh Thái được bố trí về Ban Quản lý ATTP TP. Đó là dù học đại học về chuyên ngành xây dựng nhưng đề tài tốt nghiệp thạc sĩ ở Mỹ của anh Thái lại liên quan “truy xuất nguồn gốc thực phẩm”.

“Nếu như em Thái có chuyên môn về an toàn thực phẩm còn nhận định, phân tích được, đằng này lại không có nên gặp khó khăn. Chuyện này ban đã báo cáo lên UBND TP. UBND TP chỉ đạo phải cho em Thái thi công chức và việc thi công chức đã đậu nhưng hiện tại chưa được Bộ Nội vụ công nhận”, bà Lan nói.

Lược theo Thanh niên

Thứ Tư, 26/06/2019 10:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện