Chỉ dạy học nội dung cốt lõi: SGK cũng cần giảm tải

(Giáo dục) - Bộ GD-ĐT sẽ ban hành các nội dung học tập cốt lõi, có sự điều chỉnh, để thầy và trò dựa theo đó triển khai, ứng phó với tình hình mới.

Dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng nặng nề đến ngành giáo dục. Giáo viên, học sinh, phụ huynh gặp rất nhiều khó khăn cả về đời sống và trong hoạt động học tập, nhất là việc học trực tuyến trong thời gian dài ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo đảm chương trình, phương pháp, kế hoạch tổ chức dạy và học, hoạt động của trường, lớp và đến sự phát triển của trẻ em, học sinh.

Báo Thanh niên dẫn lời chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ theo dõi từng ngày tình hình dịch bệnh tại các địa phương và "ra các chỉ đạo xử lý mang tính phi truyền thống". Trong một vài ngày tới, Bộ sẽ ban hành các nội dung học tập cốt lõi, có sự điều chỉnh, để thầy và trò dựa theo đó triển khai, ứng phó với tình hình mới.

Các tỉnh, thành cùng Trung ương đang thống kê tới tận từng trường hợp khó khăn không thể học trực tuyến và sẽ có giải pháp cho từng việc. Sẽ có hàng loạt biện pháp hỗ trợ và “bọc lót” cho nhau.

Những ngày học sinh được tới trường học trực tiếp, các thầy cô sẽ phải dành thời gian củng cố, rà soát kiến thức, bồi dưỡng theo nhóm cho các đối tượng không thể học trực tuyến...

Trước đó, tại buổi  tọa đàm trực tuyến "Năm học mới trong đại dịch" do báo Người lao động tổ chức hôm 6/9, PGS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT cũng thông tin về phương án giảm tải chương trình khi học trực tuyến.

Chi day hoc noi dung cot loi: SGK cung can giam tai
Nội dung dạy học sẽ được chọn lọc cho phù hợp với tình hình thực tế. Ảnh minh họa: Tuổi trẻ

Theo đó, Bộ GD-ĐT đã có công văn về việc hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học cấp THCS, THPT trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Nguyên tắc là tinh giản các nội dung vượt quá yêu cầu cần đạt về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình hiện hành, tích hợp một số nội dung thành các chủ đề, điều chỉnh các nội dung trùng lặp giữa các môn học và hoạt động giáo dục. Không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung được hướng dẫn là không dạy, đọc thêm, không làm, không thực hiện, không yêu cầu…. Năm học này, Bộ tiếp tục điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng thiết thực, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Ngoài việc giảm tải nội dung dạy học trực tuyến, nhiều ý kiến phụ huynh cho rằng sách giáo khoa cũng rất cần được giảm tải, tránh tốn kém cho học sinh và phụ huynh. 

Điển hình như lớp 1 năm nay, học sinh chọn học 1 trong 3 bộ sách là Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống của NXB Giáo dục và bộ sách Cánh diều của NXB Đại học Sư phạm TP.HCM. Giá mỗi bộ sách niêm yết công khai dao động trên dưới 200.000 đồng/bộ, tuy nhiên giá sách đăng ký mua qua mỗi trường một khác, thậm chí có trường một bộ sách lớp 1 có giá lên tới gần 800.000 đồng. Nguyên nhân phần lớn là vì có thêm nhiều sách bổ trợ ngoài sách giáo khoa bắt buộc.

Chẳng hạn, bộ sách có giá gần 800.000 mà nhiều phụ huynh chia sẻ có cả các sách như Bài tập đạo đức, bài tập âm nhạc, bài tập Mĩ thuật, bài tập Tự nhiên và xã hội, bài tập Hoạt động trải nghiệm. Riêng bộ thực hành Toán-Tiếng Việt lớp 1 dùng cho học sinh ở đây có giá 179.000 đồng.

Với kinh nghiệm từ năm trước, nhiều phụ huynh cho biết, con em họ không thực sự cần đến nhiều sách bổ trợ như vậy, thậm chí có những quyển từ đầu năm đến cuối năm vẫn nằm yên trong ngăn vì không dùng đến.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Ba, 07/09/2021 16:39

Sự Kiện