Cán bộ trong lời khai sửa điểm: 'Chờ điều tra...'

(Giáo dục) - Nhiều cán bộ trong lời khai của các bị can vụ sửa điểm thi ở Sơn La muốn im lặng để chờ đợi kết quả điều tra.

Trong vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La, nhiều cán bộ công tác tại cơ quan nhà nước nằm trong lời khai của các bị can về việc trực tiếp nhờ sửa điểm cho thí sinh.

Theo lời khai của các bị can, trong số những cán bộ này có cả ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La; ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La; ông Nguyễn Hồng Hà - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phù Yên...

Trao đổi với Đất Việt, ông Đào Văn Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Phù Yên xác nhận thông tin, vị Trường phòng GD&ĐT của huyện liên quan đến khai của các bị can trong vụ sửa điểm thi. Mặc dù vậy, cho tới thời điểm này, ông Hà chưa có bất cứ báo cáo, giải trình gì liên quan đến vấn đề này.

"Giải trình là đối với những người có người thân nằm trong danh sách sửa điểm. Còn những cán bộ liên quan đến lời khai của các bị can không phải làm giải trình mà chờ kết luận điều tra của cơ quan công an" - ông Nguyên cho biết.

Can bo trong loi khai sua diem: 'Cho dieu tra...'
Trụ sở Sở GD&ĐT Sơn La.

Khi được báo Lao động hỏi về vấn đề tương tự, ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La không bình luận gì về lời khai của các bị can và thông tin bản thân bị "tố" nhờ nâng điểm môn Lịch sử, Địa lý. Ông Hoàng cho rằng mọi việc chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Con của ông Hoàng cũng nằm trong danh sách được sửa điểm thi tại Sơn La của Bộ GD&ĐT. Chia sẻ về chuyện này, ông Hoàng cho biết, bản thân rất buồn. Dù vậy, ông khẳng định mình tự tin vào sức học của con và không việc gì phải làm chuyện để mất uy tín như vậy.

Có người nhận tiền chạy điểm nhưng chưa chứng minh được người đưa

Trong kết luận điều tra giai đoạn một vụ việc sửa điểm thi ở Sơn La mà từ Tri thức trực tuyến đưa tin, các bị can đều khai nhận hành động sửa điểm của mình được người thân của các thí sinh trả từ 150 - 700 triệu đồng.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã thỏa thuận nhận hơn 1 tỷ đồng để sửa điểm cho 4 thí sinh. Tuy nhiên, người mà bà Nga khai đưa tiền “chạy điểm” đã phủ nhận.

Bị can Đặng Hữu Thủy khai (Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu) đã nhận sửa bài thi nâng điểm cho 4 thí sinh với giá từ 150 - 270 triệu đồng. Tuy nhiên, người liên quan không thừa nhận đã đưa tiền "chạy điểm" cho ông Thủy.

Bị can Cầm Thị Bun Sọt - ngoài cấu kết với đồng phạm rút sửa bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh còn nhờ Lò Văn Huynh tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 1 thí sinh. Bà Sọt khai được cám ơn 440 triệu đồng nhưng phía đưa tiền cũng không thừa nhận.

Ông Lò Văn Huynh - Trưởng phòng khảo thí khai nhận 300 triệu đồng của bà Lò Thị Trường để nâng điểm cho 1 thí sinh. Ngoài ra, ông Huynh còn cầm trước 1 tỷ đồng khi thỏa thuận nâng điểm cho một số thí sinh (giá 700 triệu đồng/trường hợp).

Tuy nhiên, đến nay, bà Trường và người liên quan đều không thừa nhận việc đưa tiền cho ông Huynh.

Do không có chứng cứ chứng minh người đưa tiền nhờ chạy điểm nên cơ quan công an chưa quy kết tội danh với đối với những đối tượng liên quan.

Vân Hưng

Thứ Bảy, 08/06/2019 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện